ปกติแล้วน้องๆ คงชอบสร้างสรรค์ผลงานด้วย “รูปภาพ” กันใช่ไหมครับ ทั้งด้วยการวาดภาพเอง หรือการใช้ภาพสำเร็จที่มีให้บริการอย่างแพร่หลายผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะในวันนี้ที่การเข้าอินเทอร์เน็ตไปได้อย่างสะดวก น้องๆ หลายคนคงคุ้นเคยกับการค้นหาภาพที่ต้องการจากเว็บไซต์ Google โดยการพิมพ์คำค้นที่เกี่ยวกับภาพ แล้วกดปุ่ม Enter รอไม่นาน Google ก็แสดงผลลัพธ์ของภาพที่ตรงกับคำค้นให้เลือกใช้

สืบค้นภาพ

เมื่อน้องๆ เห็นภาพที่ต้องการ ก็คงทราบว่าเราต้องเลื่อนเมาส์ไปชี้ที่ภาพนั้นๆ กดปุ่มขวาของเมาส์ แล้วตามด้วยคำสั่ง Copy เพื่อนำไปวาง (Paste) ในโปรแกรมต่างๆ เพื่อประกอบการออกแบบ สร้างสรรค์ต่อไป

 

อ๊ะๆๆๆ อย่าพึ่งเลยครับ สำหรับวิธีที่เคยทำมาข้างต้น เพราะภาพที่น้องๆ อาจจะไม่ปลอดภัยพอนะครับ หลายๆ ภาพมีเจ้าของ (เจ้าของภาพ) ซึ่งหากน้องๆ นำไปใช้ อาจจะทำให้เจ้าของภาพไม่พอใจก็ได้นะครับ (ศัพท์วิชาการเรียกว่า การละเมิดสิทธิ์ หรือการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา) 

 

อ้าว แล้วแบบนี้ทำอย่างไรกันดี ไม่ยากเลยครับ ตั้งแต่นี้ไปน้องๆ ลืมวิธีค้นภาพด้วย Google แต่หันมาหาเว็บ OpenClipart.org แทนครับ วิธีการก็ไม่ยากเลย เริ่มจากเข้าสู่อินเทอร์เน็ต แล้วพิมพ์ชื่อเรียกเว็บไซต์ด้วยคำว่า www.openclipart.org เมื่อกดปุ่ม Enter แล้วรอสักครู่ จะปรากฏจอภาพ ดังนี้ครับ

 

OpenClipart

 

ภาพทุกภาพในเว็บ OpenClipart.org เป็นภาพที่เจ้าของวาด สร้างสรรค์ และอนุญาตให้ทุกคนในโลกนี้ใช้ได้ฟรี ย้ำครับว่า “ฟรี” ดังนั้นน้องๆ ลองค้นหาภาพจากเว็บนี้ดูสิครับ ได้ภาพที่ต้องการแล้วคลิกที่ภาพนั้น จะปรากฏผล ดังนี้

 

OpenClipArt : Edit

 

ถ้าต้องการภาพนี้ไปใช้งาน ก็ให้คลิกที่ปุ่ม PNG สีส้มๆ นะครับ โปรแกรมจะแสดงภาพขนาดใหญ่ เพื่อให้ Copy หรือ Save ภาพไปใช้งานต่อได้เลยครับ  เห็นไหมครับ ไม่ยากเลยสำหรับความปลอดภัย และจริยธรรมเล็กๆ น้อยๆ บนโลกออนไลน์ ณ วันนี้ เริ่มต้นปลูกฝังกันตอนนี้เลยนะครับ น้องๆ หนูๆ ทุกคน 

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป