กิจกรรมหนึ่งของ สวทช. โดยบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง คือ กิจกรรมเยี่ยมชม สวทช. ด้วยการเปิดโอกาสให้เยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศได้เข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานวิจัยด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ สวทช. เพื่อเป็นแรงบันดาลใจสู่เส้นทางอาชีพนักวิทยาศาสตร์ และเมื่อเร็วๆ นี้ (19 ม.ค. 60) สวทช. โดยคุณสุภาภรณ์ ศรอำพล ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช. ได้ให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายปีที่ 4 - 5 โรงเรียนสตรีพัทลุง จังหวัดพัทลุง ในโอกาสเข้าเยี่ยมชม สวทช. โดยกิจกรรมเริ่มต้นด้วยการชมนิทรรศการมหัศจรรย์ความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศไทย การเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพด้านพืช จากนั้นได้เข้าไปสัมผัสกับศูนย์วิจัยแห่งชาติ สวทช. ได้แก่ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือเอ็มเทค ทำให้น้องๆ ได้พบกับการจำลองนวัตกรรมต่างๆ เช่น ลูกตาเทียม กระโหลกคนไข้ ที่ใช้เครื่องสแกน ประหยัดเวลา ไม่แอนตี้เนื้อเยื่อและเข้ากันได้ดี ทำให้ไม่เกิดความเจ็บปวด ต่อด้วยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือไบโอเทค ที่พาน้องๆ ไปรู้จักกับว่านจั๊กจั่นที่เป็นว่านกึ่งพืชกึ่งสัตว์ ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ จั๊กจั่นจะติดเชื้อราในขณะที่เป็นตัวอ่อนและกำลังลอกคราบเป็นตัวเต็มวัยเหนือดิน ช่วงนี้จั๊กจั่นจะอ่อนแอมาก พอโดนเชื้อราที่แพร่กระจายในอากาศ เชื้อราจึงสามารถแทงเส้นใยเข้าไปงอกภายในตัวจั๊กจั่นได้ โดยดูดน้ำเลี้ยงในตัวจั๊กจั่นเป็นอาหาร ทำให้จั๊กจั่นตายในที่สุด จากนั้นเชี้อราต้องไปหาอาหารใหม่ โดยสร้างโครงสร้างสืบพันธุ์ที่มีลักษณะเหมือนเขายืดขึ้นเหนือพื้นดินคล้ายเขาของว่านจั๊กจั่น โดยมีสปอร์หรือหน่วยสืบพันธุ์ติดอยู่บริเวณปลายเขา คอยอาศัยลมหรือน้ำในการพัดพาให้ไปตกอยู่ในที่อื่นๆ เพื่อหาจั๊กจั่นตัวใหม่ ซึ่งราที่ว่านี้ มีประโยชน์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการควบคุมเเมลงศัตรูพืช ทำลายตั๊กแตน และเพลี้ยอ่อนได้ เป็นต้น

alt

นอกจากนี้ น้องๆ ยังได้รับฟังการบรรยายพิเศษ "แรงบันดาลใจสู่เส้นทางอาชีพ...นักวิจัย" โดย ดร.กันตพัฒน์ จันทร์แสนภักดิ์ นักวิจัยห้องปฏิบัติการวัสดุนาโนเฉพาะทางและโครงสร้างพื้นผิวนักวิจัย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช. ได้ให้ความรู้เรื่องนวัตกรรมว่า สามารถช่วยให้สังคมและเศรษฐกิจดีขึ้นได้ ซึ่งการคิดนวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเป็นคนฉลาดหรือจบปริญญาเอกเสมอไป และนักวิจัยตัวอย่างที่เราเห็นคือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงคิดค้นนวัตกรรมมากมาย โดยมีการจดสิทธิบัตรถึง 11 ฉบับ เช่น กังหันน้ำชัยพัฒนา ที่เรารู้จักกันดี

 

alt alt

"จากการเยี่ยมชมและรับฟังความรู้จากวิทยากร ทำให้นักเรียนเกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์มากขึ้น รวมทั้งอาจช่วยจุดประกายความเป็นนักวิทยาศาสตร์ในตัวนักเรียนขึ้นมาได้ ไม่แน่ในอนาคตนักเรียนกลุ่มนี้อาจจะได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งและดีจากการมีประสบการณ์ตรงที่ได้รับในวันนี้ก็เป็นได้" ครูฝน นางสาวฐิติมา อรุณรังษี คุณครูประจำวิชาวิทยาศาสตร์ (เคมี) โรงเรียนสตรีพัทลุง กล่าว

alt alt

ด้านน้องฟิวส์ นายกณวรรธน์ เรืองเพ็ง นักเรียนชั้น ม.5 สายวิทย์-คณิต โรงเรียนสตรีพัทลุง เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่ได้รับจากวันนี้ว่า "หลังจากที่ได้รับฟังความรู้จากวิทยากรทำให้ได้รับความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์รอบตัวที่เราไม่เคยรู้มาก่อนที่สามารถนำไปศึกษาต่อไปได้ และด้วยความที่เราเป็นเด็กสายวิทยาศาสตร์และถนัดในด้านนี้อยู่แล้ว จึงสนใจจะเลือกเรียนสายวิทยาศาสตร์ต่อไปในระดับอุดมศึกษา เพื่อก้าวไปเป็นนักวิจัยที่ดีในอนาคตสักวัน" ขณะที่อีกหนึ่งเยาวชน น้องอกนิษฐ์ ทองศรีชุม นักเรียนชั้น ม.4 สายวิทย์-คณิต เล่าว่า “ความคิดแรกที่รู้ว่าต้องมาอุทยานวิทยาศาสตร์ คิดว่ามันอาจจะน่าเบื่อ แต่ไม่เลย พี่ๆ วิทยากรพูดเล่าถ่ายทอดได้น่าสนใจมาก ทำให้บรรยากาศการเยี่ยมชมวันนี้ดีมาก กลับรู้สึกว่าเวลาน้อยไปด้วยซ้ำ ประกอบกับการได้มาฟังบรรยายแล้ว รู้สึกว่านักวิจัย น่าจะดีกับสายอาชีพ อยากเรียนสูงๆ เพื่อเป็นนักวิจัย และได้ทำงานที่ สวทช. สำหรับการเยี่ยมชมครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นและท้าทายมาก แล็บที่อยากไปมากที่สุดคือ เอ็มเทค เพราะได้เรียนรู้ว่าของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน มีประโยชน์ หรือไม่มีประโยชน์แค่ไหน อยากคิดค้นของที่มีประโยชน์แบบ 100% บ้าง” นับเป็นเสียงสะท้อนบางส่วนของน้องๆ เยาวชนที่ได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมการดำเนินงานวิจัยด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ สวทช.

น้องๆ ชั้นมัธยมปลายสายวิทย์ หรือโรงเรียนอื่นๆ ที่สนใจเข้าเยี่ยมชม สามารถสมัครมาได้เช่นกัน จะมาเป็นหมู่คณะ หรือมาในนามโรงเรียน ไม่เกิน 60 คน ใช้เวลาเพียงครึ่งวัน ไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สวทช. โทร. 0 2529 7100 ต่อ 77226 (คุณปรมาภรณ์) หรืออีเมลThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป