ถามหน่อยคร้าบบบ  ... ใครรู้บ้างว่าอาชีพที่จะมีการสมองไหลไปไหลมาระหว่าง 10 ประเทศ ใน 7 อาชีพจะมีอะไรบ้าง หลังจากที่แต่ละประเทศในอาเซียน  ได้มีการเปิดโต๊ะเจรจาตกลงกันอย่างเป็นทางการว่าจะร่วมกันสร้างคุณค่า หรือศัพท์เก๋ๆ ทางเศรษฐศาสตร์ที่เรียกกันว่าจะร่วมมือกันสร้าง Value เพื่อผนึกกำลังแก่ภูมิภาคอาเซียนให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น  ภายหลังที่มีประกาศจะรวมตัวกัน เป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือคุ้นหูกันว่า AEC ซึ่งเอาเข้าจริงๆ เหลืออีกแค่ 2 ปีเท่านั้นนะคร้าบ พี่น้องที่อาเซียนจะยิ่งแคบและยิ่งใกล้กันมากยิ่งขึ้น แต่เอาเข้าจริงๆ เชื่อมั้ยว่า น่าจะยังมีอีก หลายคนที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรของ AEC อย่างจริงจัง อย่างมากก็แค่พูดไปตามๆ เค้ากันว่า ปี 2015  จะเปิด AEC

เอาตัวอย่างแค่ง่ายๆ แค่อาชีพ 7 อาชีพ ที่จั่วหัวถามไว้ตอนต้นว่ามีอะไรบ้างก็คงจะรู้กันไม่ทั้งหมด คนที่รู้แล้วก็เตรียมตัวฝึกฝนฝีมือ รอประตูอาเซียนเปิดเต็มที่ และพร้อมที่จะโบยบินหาโอกาส และประสบการณ์เจ๋งๆ ที่รออยู่ข้างหน้า

แต่ขณะเดียวกัน หลายๆ คนก็หนาวๆ ร้อนๆ ว่าตัวเองจะถูกคนเก่งๆ จากประเทศข้างๆ บ้านเรานี้มาแย่งงานแย่งรายได้ที่ทำไปอยู่บ้างรึเปล่า และไม่ว่าผลมันจะออกมาในรูปแบบไหน ทั้ง 7 อาชีพ จะเป็นอาชีพที่มีตลาดแรงงานเปิดกว้างมากขึ้นอย่างแน่นอน งานนี้บอกตรงๆ ว่าใครพร้อม คุณสมบัติครบ มีความสามารถ กล้าลุย กล้าเสี่ยงแบบใส่เกียร์เดินหน้า ไม่มีถอย

นั่นหมายความว่าคุณสามารถจะก้าวออกไป สมัครงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ มั่นคงที่อยู่รอบบ้านเรา ได้ถึง 10 ประเทศ โดยไฮไลท์ 7 อาชีพ ที่มีข้อตกลงร่วมกันแล้วว่าจะสามารถมีการเคลื่อนย้ายแรงงานกันได้อย่างอิสระเสรีใน 10 ประเทศ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง เริ่มจากวิศวกร (Engineering Service) แพทย์ (Medical Practitioners) ทันตแพทย์ (Dental Practitioners) พยาบาล (Nursing Services) สถาปนิก (Architectural Services) นักสำรวจ (Surveying Qualifications) นักบัญชี  (Accountancy Services)

โดยอาชีพทั้งหมดที่พูดถึงอย่าเพิ่งเหมารวมว่าไม่ใช่ใครเรียนจบหมอ หรือวิศวะมา จะเดินไปสมัครงานที่ประเทศไหนแล้วเค้าต้องรับ ...มันไม่ใช่แบบนี้   เพราะถ้าไปดูที่มาตรฐานการศึกษาขนาดอยู่ในประเทศเดียวกันแท้ๆ ก็ยังมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้น ทั้ง 10 ประเทศ  จึงต้องจัดทำข้อตกลงร่วมกัน ถึงคุณสมบัติในแต่ละอาชีพว่า คนที่จะผ่านเกณฑ์ เข้าทำงานในอาชีพทั้ง 7 ได้นั้นต้องมีคุณสมบัติแบบใด ซึ่งก็เพื่อที่จะควบคุมมาตรฐานของแต่ละอาชีพ ในประเทศนั้นๆ ให้มีมาตรฐานเดียวกันในระดับที่เป็นแบบสากล เมื่อเป็นเช่นนี้ แน่นอนว่าภาษากลางที่จะถูกนำมาใช้ใน 10 ประเทศ เพื่อประกอบอาชีพและทำธุรกิจร่วมกันจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากภาษา

อังกฤษที่ใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วโลก นี่จึงเป็น อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้บ้านเราค่อนข้างที่จะตื่นตัว ในเรื่องของภาษาอังกฤษกับเด็กรุ่นใหม่ๆ กัน พอสมควร จะมาเรียนท่องจำ เน้นแต่แกรมม่าไวยากรณ์เหมือนสมัยก่อนก็คงจะลำบาก

จึงมีโรงเรียน อินเตอร์  โรงเรียน 2 ภาษา  และสถาบันสอนภาษาอังกฤษเปิดกันเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด  ซึ่งแน่นอนว่า คนที่เป็นพ่อ เป็นแม่ มีหรือที่จะไม่ยอมจ่าย บ้านไหน ที่ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินก็ยินดีที่จะเสริมเขี้ยวเล็บให้กับลูก ยอมลงทุนจ่ายเพื่ออนาคตที่จะได้มีภาษีดีกว่าคนอื่น  เพราะวันข้างหน้าการแข่งขันจะต้องสู้กับคนเก่งๆ อีกตั้ง 10 ประเทศ  พ่อแม่จึงต้องลงทุนติดอาวุธทางการศึกษาให้กับพวกเค้าไปด้วย ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ถึงแม้ว่าจะมีถึง 7 อาชีพที่เปิดโอกาสให้ มีการเคลื่อนย้ายแรงงานกันได้อย่างเสรี แต่ยังมี อีกอาชีพหนึ่งที่สงวนไว้ให้กับคนไทยอยู่นั่นก็คือ อาชีพไกด์ หรือมัคคุเทศก์

จะว่าไปก็เป็นอีกอาชีพในฝันของใครอีกหลายๆ คน ที่อยากจะมีโอกาส เดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ  ทั่วประเทศ รวมถึงได้ใช้ภาษาอังกฤษ หรือโชว์ความสามารถในภาษาที่ 3 ของตัวเองให้โลกได้รับรู้ และต้องมีใจรักในเรื่องของงานบริการ รับรองทำได้นาน ... ไปได้โลด

" ไกด์"  ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีทั้งความสนุก ความเหนื่อย และความท้าทายอยู่ในตัว ใคร ที่อยากจะทำอาชีพนี้ต้องเป็นคนที่ชอบศึกษา ค้นคว้าหาข้อมูลในทุกแง่ทุกมุมของสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ  การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม อะไรอื่นๆ อีกจิปาถะ ยิ่งประเทศไหนมีอะไรเด่นๆ ศึกษาค้นคว้าให้รู้มากเท่าไหร่ ก็จะเป็นประโยชน์เวลา ออกทัวร์  โดยเฉพาะเวลาต้องนั่งรถทัวร์จากที่นึง ไปที่นึงที่กินเวลานานๆ หลายชั่วโมง ทั้งจอดซื้อของ

ทั้งแวะถ่ายรูป  ทั้งเข้าห้องน้ำแล้ว ยังไปไม่ถึงสักที ก็สามารถใช้ช่วงเวลาระหว่างชี้นกชมไม้ไป  สอดแทรกเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ฆ่าเวลาไปได้อีกเป็นกระบุง

ถ้าเป็นข้อมูลแบบประเภท Unseen ที่ไม่มีอยู่ในหนังสือนำเที่ยวทั้งหลายแหล่ ก็จะยิ่งทำให้ลูกทัวร์ รู้สึกเห็นภาพ และเข้าใจวิถีชีวิตของคนแต่ละบ้านแต่ละเมืองเข้าไปด้วย เหมือนเวลาที่ไปเที่ยวไหนกับทัวร์ เจอหัวหน้าทัวร์ใส่ใจดูแล เตรียมตัวทำการบ้าน มาอย่างดี มันรู้สึกประทับใจยังไงบอกไม่ถูก  พอเลือกทัวร์คราวหน้าก็อยากจะไปกับพี่เค้า หรือไปกับบริษัทเดิมอีก ไม่นับเรื่องสินน้ำใจหรือทิปที่ยินดีจะจ่ายให้เพื่อเป็นการขอบคุณที่ทำให้เรื่องราวระหว่าง

การเดินทางมันสนุกขึ้น ซึ่งเด็กสมัยนี้ต้องบอกว่าโชคดีมีโอกาสมาก อยากจะเรียนอยากจะลองอะไรก็มีให้ได้ทดลอง ทำก่อน อย่างอาชีพไกด์ที่ว่ามา ก็มีการจัดสอนให้กับ เด็กๆ ได้ทดลองทำอาชีพไกด์ด้วยเหมือนกัน เท่าที่เห็น จะเป็นหลักสูตรยุวมัคคุเทศก์น้อยพุหนองปลิง  ที่มีหลายหน่วยงานร่วมกันจัดขึ้น

ทั้ง ปตท.  สวทช. โครงการ  BRT องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี และชุมชนตำบลห้วยเขย่ง ที่ได้จัดขึ้นเพื่อให้เด็กๆ ระดับมัธยมต้น ได้รู้จักและเห็นความสำคัญของความหลากหลาย ทางชีวภาพในท้องถิ่น โดยมีวิทยากรจากศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินารถราชินี เข้ามาช่วยไกด์เจ้าตัวน้อยด้วย

การฝึกและเรียนรู้ในเรื่องแบบนี้  ก็จะทำให้เขาได้เห็นภาพของการทำงานจริงๆ ว่ากว่าที่เค้าจะเป็นไกด์เพื่อพาลูกทัวร์ออกสนามได้ ต้องมีการศึกษา ค้นคว้าข้อมูล ฝึกซ้อมที่จะนำเสนอต่อหน้าคน มากๆ พูดง่ายๆ ก็คือต้องมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ไม่ใช่อยู่ดีๆ อยากเป็นแล้วจะมาเป็นไกด์ได้เลย ไม่มีทาง เพราะถ้าหัวหน้าทัวร์ไม่รู้ในเรื่องของสถานที่ นั้นๆ ลูกทัวร์ถามอะไรก็ตอบไม่ได้ อย่างนี้อาชีพไกด์ก็ไม่น่าจะเหมาะ อึดอัดทั้งตัวเองและลูกทัวร์ที่พาไปด้วย ป่าวๆ

หรือถ้าใครที่ยังไม่เห็นแววว่าลูกหลานโตขึ้นไปแล้วจะเป็นอะไร ถามที่ไรก็บอกไม่รู้คร้าบ ไม่รู้ คร้าบล่ะก็ ส่วนตัวมีสถานที่หนึ่งที่อยากจะให้ลองพาไป รับรองว่าไม่ได้ค่าโฆษณาแต่เห็นว่ามันเป็นที่ดีจริงๆ ขอบอก เพราะได้มีโอกาสพาลูกไปเที่ยวมาแล้ว เห็นว่ามันโอเคเลยก็คือ Kidzania ที่อยู่สยามพารากอน มันเหมือนเมืองในโลกจินตนาการของเด็กที่มี ทุกอาชีพให้เค้าได้ลอง แบบ  Learning  by  doing หมายความว่า การที่ได้มีโอกาสเรียนรู้จับต้อง ด้วยตัวเอง ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกเหมือนกับว่าจะมี เปิดแบบนี้ที่ต่างประเทศมาก่อน ถึงค่อยขยายสาขา

หรือมีใครนำเข้ามาเปิดตลาดในเมืองไทย ที่พอตั้งแต่ย่างเท้าเดินเข้าไป ขนาดเป็นผู้ใหญ่ยังตื่นตาตื่นใจไปกับโลกของเด็กๆ ที่เค้าจะมีโอกาส ได้เป็นโน่นเป็นนี่อย่างที่เค้าอยากจะเป็น ไล่ไปมีตั้งแต่ หมอแทบจะทุกประเภท ตำรวจ นักบิน ทนายความ เด็กปั๊ม นักออกแบบ นักวาดรูป พ่อครัว ดารา นักแสดง ช่างแต่งหน้า ไปจนถึง คนงานก่อสร้าง เรียกว่าเวลาที่อยู่ในนั้นทั้งวันเด็กๆ ก็เล่นกันมันส์อยู่ได้ ได้ลองทำงานที่หลากหลายอาชีพกันไป ซึ่งถ้าใครได้มีโอกาสพาลูกไป กลับมาบ้าน พอถามว่าอยากเป็นอะไร อาจได้รับคำตอบที่ภูมิใจก็ได้ว่าผมอยากเป็นหมอครับแม่

... งานนี้ต้องบอกว่าคุ้ม  เพราะมันเป็นอีกที่ที่สร้างแรงบันดาลใจได้จริงๆ  วกกลับเข้าถึงหนทางของการก้าวเดินไปถึง AEC ที่เหลือเพียงอีกไม่กี่ปี 10 ประเทศ ทั้ง ไทย พม่า ลาว เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา และบรูไน จะก้าวไปสู่ความเป็นเสรี จริงๆ ประตูบ้านของแต่ละประเทศจะเปิดกว้างและเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น แรงงานจะมีการไหลเวียนธุรกิจมีการเติบโตและแข่งขันกันในเชิงสากลมากขึ้น ดังนั้น การที่แต่ละประเทศรู้จักเตรียมพร้อมและ ตั้งรับให้ดีก็จะเป็นการเตรียมพร้อมที่ได้เปรียบกว่าประเทศอื่น

อย่างบ้านเราที่ขึ้นชื่อว่า ไทยนี้รักสงบ ก็อย่าทำให้เสียชื่อมัวแต่นั่งทะเลาะกันเองอยู่แต่ ในประเทศ หันไปมองเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ เวียดนาม พม่า เค้ากันสักนิด ว่าพัฒนากันไปถึงไหนต่อไหน ว่ากันตามตรงในประเทศทะเลาะกันขนาดนี้คนที่ไหนเค้าอยากจะมาเที่ยว อยากจะมาลงทุนด้วย เพราะไหนๆ มันก็เปิดเสรีแล้ว สู้เค้าไปทำงาน ลงทุนในบ้านในเมืองที่สงบๆ ไม่ดีกว่ารึ ว่าแต่ว่า ไมขึ้นต้นด้วย AEC ถึงต้องมา จบท้ายด้วยเรื่องการเมืองยุ่งๆ ของบ้านเราด้วยซิพับผ่า
 
แหล่งที่มา : สามทหาร. 2556. 7 อาชีพสมองไหล และที่ไม่ไหล หลังเปิด AEC. มติชนสุดสัปดาห์. ฉบับวันที่ 22 - 28 พฤศจิกายน.

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป