22 ก.ย. 59 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน :- กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง ส่งมอบเห็ดหอมอร่อยสดนานยิ่งขึ้นแก่ผู้บริโภคด้วยบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ “ActivePAK BPW" ที่มีเทคโนโลยี EMA (Equilibrium Modified Atmosphere) สามารถสร้างสมดุลบรรยากาศภายในบรรจุภัณฑ์ จึงคงความสด คุณค่า และรสชาติของเห็ดหอมให้สด อร่อย ได้นานสูงสุด 2-5 เท่า ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค พร้อมตอกย้ำจุดยืนของโครงการหลวงที่ช่วยสร้างอาชีพ และคุณภาพชีวิตที่ดีแก่เกษตรกรชาวดอยภาคเหนือ โดยมีผลลัพธ์เป็นเห็ดหอมสดคุณภาพสูงจากยอดดอย ส่งถึงมือผู้บริโภค ล่าสุดเผยโฉมเห็ดหอมสดในถุงรุ่นใหม่ “ActivePAK BPW” แล้ว ในงาน Royal Project Market สดๆ จากเกษตรกรชาวดอย 22 - 26 กย. 59 นี้ ณ พาร์ค พารากอน

alt

ดร.นพดล เกิดดอนแฝก นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. กล่าวว่า ทีมนักวิจัยของเอ็มเทค ได้ริเริ่มการพัฒนาเทคโนโลยีฟิล์มบรรจุภัณฑ์สำหรับยืดอายุและรักษาคุณภาพผักผลไม้สดในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลากว่า 15 ปี โดยมีการรับโจทย์จริงจากผู้ประกอบการผักและผลไม้สด มีการพัฒนาและร่วมทดสอบกับภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยฟิล์มบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ ActivePAK BPW ได้มีการวิจัยในระดับห้องปฏิบัติการ และร่วมทดสอบกับมูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งบรรจุภัณฑ์ ActivePAK BPW สามารถตอบโจทย์ความต้องการยืดอายุเห็ดหอมสดให้สดนานขึ้นกว่าบรรจุภัณฑ์แบบเดิมที่เป็นถาดพลาสติกเจาะรูระบายอากาศ และยังเหมาะสมกับสภาวะอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการขนส่ง เช่น การขนส่งเห็ดหอมสดจากยอดดอยมายังศูนย์กระจายสินค้า และการขนส่งจาก จ.เชียงใหม่ มายังกรุงเทพฯ ตลอดจนถึงชั้นวางจำหน่ายสินค้า เป็นต้น ซึ่งในที่สุดประสบความสำเร็จได้บรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ “ActivePAK BPW” ที่สามารถยืดอายุเห็ดหอมสดให้สดยาวนานถึง 10 วัน ซึ่งเดิมการใช้ถาดพลาสติกเจาะรูสามารถเก็บเห็ดหอมได้เพียง 3 วันเท่านั้น นับเป็นการเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายเห็ดหอมสดจากเดิมที่เคยขายได้เฉพาะในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ให้สามารถส่งเห็ดหอมสดเข้ามาจำหน่ายในกรุงเทพฯ และในอนาคตมูลนิธิโครงการหลวงมีแผนจะนำถุงไปใช้กับเห็ดชนิดอื่นๆ ต่อไป

 

alt

ความร่วมมือระหว่าง สวทช. และ มูลนิธิโครงการหลวง ประสบความสำเร็จ สามารถต่อยอดงานวิจัยในห้องทดลองสู่การค้าพาณิชย์ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพสินค้า เพิ่มโอกาส และยืดระยะเวลาการขายเห็ดหอมสดให้เกษตรกรชาวดอย สุดท้ายคือผู้บริโภคที่ได้เห็ดหอมสด คุณภาพสูง รสชาติดี คงคุณค่าทางโภชนาการ  

ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถซื้อเห็ดหอมสดในถุงรุ่นใหม่ “ActivePAK BPW” จากเกษตรกรชาวดอย ได้ที่งาน Royal Project Market ระหว่างวันที่ 22 - 26 กย. 59 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 11.00 - 20.00 น. และร้านโครงการหลวง 8 สาขา 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่

ทีมพัฒนาธุรกิจและการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ ActivePAK เอ็มเทค สวทช. 

ดร.วิชชุดา เดาด์; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทร 02-564-6500 ต่อ 4655

ชนิต วานิกานุกูล; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. โทร 02-564-6500 ต่อ 4386

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป