10-11 มกราคม 2561 ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี : กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยโปรแกรมพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 ในชื่องาน "ตะลุยวันเด็ก!! บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ปี'61" สนุกวิทย์ รู้คิด ตามรอยอัจฉริยภาพพ่อหลวงของคนไทย เพื่อเป็นเทศกาลสร้างความสนุกสนาน ส่งเสริมการเรียนรู้ และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้กับเยาวชน

พร้อมเปิดบ้านต้อนรับเยาวชน ครู ผู้ปกครอง และน้องๆ กว่า 3,200 คน จาก 13 โรงเรียนใน จ.ปทุมธานีและใกล้เคียง ณ ดินแดนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งการเรียนรู้ ผ่านกิจกรรมกิจกรรมวิทยาศาสตร์มากมาย โดยมี ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล รองผู้อำนวยการ สวทช. ให้การต้อนรับและเปิดงาน พร้อมด้วยคณะครูและหน่วยงานสนับสนุนต่างๆ ร่วมในงาน

ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล รองผู้อำนวยการ สวทช. เปิดเผยว่า สวทช. จัดงานตะลุยวันเด็ก! บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ระหว่างวันที่ 10 - 11 มกราคม 2561 เวลา 09.00 - 15.00 น. เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 ซึ่ง สวทช. จัดงานวันเด็กมาตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร เพื่อเป็นสถานที่บ่มเพาะเยาวชนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ในงานมีกิจกรรมส่งเสริมความรู้ ที่แฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน ที่เด็กๆ จะได้รับทั้งความเพลิดเพลิน และได้จุดประกายความคิดด้านวิทยาศาสตร์

 

โดยปีนี้งานมีชื่อว่า “สนุกวิทย์ รู้คิด ตามรอยอัจฉริยภาพพ่อหลวงของคนไทย” ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้แนวคิดการพัฒนาตามศาสตร์พระราชา ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 9 อาทิ ตามรอย..พ่อหลวง แกล้งดิน..ให้เป็น ? ฝนมาจากไหน เรือใบฟองน้ำแสนสนุก มหัศจรรย์เปลี่ยนดิน ปลานิลของพ่อ ออมเงินได้..ง่ายนิดเดียว กินดีมีสุข นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมความรู้ทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ ได้แก่ สีสัน หรรษา รถไฟฟ้ามหาสนุก ต่อติดตะเกียงโซล่าเซลล์ รอบรู้เห็ดในประเทศไทย ไข่มุกป๊อบ kawaii กล้วยไม้ในบ้าน สนุกสุดหรรษากับอาณาจักรสัตว์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่พี่ๆ ชาว สวทช. จัดขึ้นเพื่อมอบความสุขให้กับเด็กๆ อย่างเต็มที่

 

นอกจากนี้ สวทช. ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรร่วมจัดฐานกิจกรรม ได้แก่ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โรงเรียนสวนกุหลาบรังสิต บริษัท ซี พี เมจิ จำกัด บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด บริษัท VR Recreator จำกัด และได้รับการสนับสนุนของขวัญเพื่อมอบเป็นของรางวัลให้กับเด็กๆ ที่มาร่วมงานจากพี่ๆ พนักงาน สวทช. และจากบริษัทผู้เช่าพื้นที่ในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย รวมทั้งการสนับสนุนของรางวัลจากบริษัทต่างๆ จากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท เพนเทล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ซีดีไอพี (ประเทศไทย) จำกัด

 

สำหรับปีนี้ มีโรงเรียนในจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียง จำนวน 13 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนคลองบ้านพร้าว โรงเรียนจารุศรบำรุง โรงเรียนทวิวิชช์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 69 โรงเรียนธัญวิทยา โรงเรียนประถมศึกษาธรรมศาสตร์ โรงเรียนพัฒนาวิทยา โรงเรียนเฟื่องฟ้าวิทยา โรงเรียนวัดลำมหาเมฆ (ประชาราตรีอนุสรณ์) โรงเรียนวัดป่างิ้ว โรงเรียนศรีจิตรา โรงเรียนแสนชื่นปานนุกูล และโรงเรียนอนุบาลแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 3,200 คน

 

ฐานกิจกรรมวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ ภายในงาน อาทิ กิจกรรมแกล้งดิน...ให้เป็น ? ให้น้องๆ ปั้นดินที่จัดเตรียมไว้ให้เป็นรูปลักษณ์ต่างๆ ตามที่จินตนาการ กิจกรรมไข่มุกป๊อป kawaii เป็นการทำอาหารรูปแบบแปลกใหม่ที่นำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาหาร ทำให้ผู้บริโภครู้สึกตื่นเต้น โดยการทำไข่มุกป๊อปเป็นตัวอย่างของการใช้เทคนิคทำของเหลวให้คงรูปทรงได้และจับตัวเป็นเจลนิ่มๆ ซึ่งผิวนอกที่เป็นเจลจะห่อหุ้มของเหลวไว้ เช่น น้ำผลไม้ โยเกิร์ต เมื่อน้องๆ กัดทานเม็ดเจลแล้วของเหลวที่อยู่ภายในจะแตกออกมาในปาก เป็นลักษณะการเรียนรู้อาหารโมเลกุลนั่นเอง กิจกรรมรอบรู้เห็ดในประเทศไทย ให้น้องๆ ต่อจิ๊กซอว์รูปเห็ดในประเทศไทย พร้อมทั้งอธิบายลักษณะ ความสำคัญ และประโยชน์ของเห็ดต่างๆ กิจกรรมต่อติดตะเกียงโซล่าเซลล์ ให้น้องๆ ได้ทดลองประกอบตะเกียงโซล่าเซลล์อย่างง่ายๆ และมีการทดลองใช้งานว่าจะมีระบบใช้งานและให้แสงสว่างอย่างไร กิจกรรมรถพลังลม สอนให้เด็กๆ ได้ประกอบรถที่ทำจากกระดาษและใช้พลังงานลมในการขับเคลื่อน เป็นการเรียนรู้เรื่องวิศวกรรมซึ่งเป็นพื้นฐานของการเรียนรู้เรื่องสะเต็ม (STEM)

MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป