alt

alt

ก.วิทย์ฯ สวทช. หนุน สมาคมอาร์เอฟไอดี โชว์เทคโนโลยี “RFID”

alt

8 พฤศจิกายน 2559 ณ ฮอลล์ 203 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดย โปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ ไอแทป (ITAP) สนับสนุนสมาคมอาร์เอฟไอดีแห่งประเทศไทย จัดงาน “RFID Duo Hero 2016” งานแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยี RFID ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยครั้งที่ 5 พร้อมผนึกกำลังกลุ่ม IOT Thailand Consortium จัดเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์เทคโนโลยี RFID และ IOT โชว์นวัตกรรม RFID จากผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศกว่า 20 บริษัท

alt  alt

นางสุวิภา วรรณสาธพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ประธานเปิดงาน “RFID Duo Hero 2016” กล่าวว่า “สวทช. ให้การสนับสนุนสมาคมอาร์เอฟไอดีแห่งประเทศไทย ผ่านทางโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ ไอแทป (ITAP) มากว่า 6 ปี โดยได้มีการทำวิจัยร่วมกับผู้ประกอบการในสมาคมอาร์เอฟไอดีแห่งประเทศไทย เพื่อนำเทคโนโลยี RFID มาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่างๆ อยู่หลายโครงการ รวมทั้งสนับสนุนการจัดงาน RFID Duo Hero 2016 ขึ้นในปีนี้ ซึ่งเป็นงานแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยี RFID ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ครั้งที่ 5 โดยปีนี้มีความพิเศษคือ สมาคมอาร์เอฟไอดี ร่วมกับลุ่ม Thailand IOT Consortium จัดแสดงโซลูชั่นทางด้าน RFID และ IOT กว่า 20 บูธ จากผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ ประกอบด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านเทคโนโลยี IOT (Internet of Things) รวมถึงการแสดงผลงานการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี RFID ประเภท  ต่างๆ ในภาคการผลิตและบริการ และการนำไปต่อยอดใช้งานร่วมกับโซลูชั่นต่างๆ เช่น ระบบติดตามภายในอาคารที่มีความแม่นยำสูงและแสดงผลได้แบบทันที (Ultra Wide Band :UWB), การตรวจสอบย้อนกลับในอุตสาหกรรมไม้ ตั้งแต่ตัดจนแปรรูป, ผลงานหุ่นยนต์และเครื่องอากาศยานไร้คนขับในการเกษตร (Unmanned Aerial Vehicle : UAV) และชุดหุ่นยนต์แบบสวมใส่, เครื่องทดสอบแท็กเพื่อการออกแบบและตรวจสอบคุณภาพผลิตโดยคนไทยระบบจัดการไปรษณีย์ไทย, RFID Card ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส ระบบควบคุมการเข้าออก ระบบบริหารลานจอด ระบบงานลงทะเบียนงานสัมมนา ระบบบันทึกข้อมูลสภาพแวดล้อมภาคสนาม เป็นต้น ทั้งนี้ภายในงานมีการเสวนาให้ความรู้ในหัวข้อที่น่าสนใจและเป็นกระแสในปัจจุบัน อาทิ IOT hub of ASEAN กระแสเมกเกอร์เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ RFID กับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nstda.or.th/th/news/4950

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป