จริง ๆ แล้ว การประชุมก็เป็นเหมือนเวทีที่ทำให้เราได้ฉายแสงความโดดเด่นออกมา ผ่านความสามารถในการจัดการปัญหา ทักษะความเป็นผู้นำ ที่เราควรจะคว้าโอกาสในการฉายแสงนี้ไว้

วันนี้ #TCCมีสาระ 4 เรื่องที่ควรทำ หากคุณไม่อยากเสียเวลาเปล่ากับการประชุมอีก

🔸ทำความเข้าใจเนื้อหาการประชุมก่อนเข้าประชุม
ลองใช้เวลาสั้น ๆ ก่อนเข้าประชุมในการทำความเข้าใจว่าเนื้อหาของการประชุมนี้คืออะไร ทำไมถึงต้องเกิดการประชุมนี้ขึ้นมาโดยเราสามารถแยกหัวข้อต่าง ๆ ได้ดังนี้
– จุดประสงค์ของการประชุมคืออะไร
อัปเดตงาน, เกิดปัญหาที่ต้องแก้ไข, ต้องการความคิดเห็น หรือเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ทุกฝ่ายต้องทราบ
– เนื้อหาในการประชุม
อัปเดตงานที่ต้องทำประจำสัปดาห์ให้ทีมทราบว่าแต่ละคนติดขัดตรงไหนหรือไม่เพราะอะไร, อัปเดตแผนงานในอนาคต หรือหาวิธีแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น เมื่อรู้จุดประสงค์ก็จะรู้ว่าจุดที่เราต้องโฟกัสในการประชุมนี้คืออะไร
– ผลลัพธ์ที่ต้องการ
หัวข้อนี้ต้องชัดเจนอย่างมาก เพื่อการประชุมจะได้ไม่ประชุมนานเกินไปจนหลงทางหรือลงประเด็น ผลลัพธ์อาจจะเป็นการได้ไอเดียในการแก้ไขปัญหา หรือเพื่อมอบหมายงานใหม่ ๆ ที่แต่ละคนต้องรับผิดชอบ

🔸หากกลัวว่าจะจำไม่หมด จดไว้ก็ไม่เสียหาย
เพราะวิธีการบันทึกสิ่งต่าง ๆ สามารถทำได้หลายวิธีกว่าแต่ก่อนมากอย่างการใช้แท็บเล็ตในการจด โทรศัพท์ก็สามารถจดได้หากใครถนัด เมื่อประชุมเสร็จเราอาจจะนำสิ่งที่เราจดไว้มาทบทวนอีกครั้ง หรือส่งต่อให้ทีมได้อีกด้วย

🔸สรุปใจความสำคัญรวมถึงทีมที่ต้องร่วมโปรเจกต์
ก่อนที่จะเดินออกจากห้องประชุมไป เพื่อให้ทีมเข้าใจตรงกัน เห็นเป้าหมายเดียวกัน และไม่พลาดสิ่งที่ต้องทำเลยต้องเกิดการสรุปใจความสำคัญขึ้น อย่าลืมทบทวนอีกครั้งว่าเกิดอะไรขึ้นในการประชุมครั้งนี้บ้าง การตัดสินใจ แนวทางการแก้ไขปัญหา หรือสิ่งที่ต้องไปหาข้อสรุปเพิ่มเติม เพราะเราอาจจะเข้าใจผิด หรือทีมอาจเป็นฝ่ายเข้าใจผิด วิธีนี้ก็จะทำให้ทุก ๆ คนได้ทบทวนข้อสรุปกันอีกครั้ง

🔸อย่าลืมกำหนดเวลาส่งและคอยอัปเดตอยู่เสมอ
เราควรหาความเป็นไปได้ในงานนี้ว่าสามารถทำเสร็จได้เมื่อไหร่ ความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และอย่าลืมว่าอาจจะมีปัญหาตามมาและอาจกินเวลาไปอีกพอสมควร ซึ่งถ้าคิดว่ามีรายละเอียดเยอะก็อาจจะต้องพูดคุยส่วนตัวภายหลัง หรืออัปเดตกับหัวหน้าอีกครั้งในการประชุมครั้งถัดไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ด้านการจัดประชุมสัมมนาหรือด้านการจัดเลี้ยงนอกสถานที่
ฝ่ายบริหารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (TCC)
ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
INBOX : https://bit.ly/3bOUWLm
เบอร์โทรศัพท์ : 02-564-7170 กด 1 หรือ ต่อ 6011-3
E-mail : smv@nstda.or.th
Google Map : https://g.page/TSPCC?gm
#มาตรการความปลอดภัย #ศูนย์ประชุม
#ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย #thailandscienceparkconventioncenter
#tspcc #NSTDA #COVID19 #TCCมีสาระ
ที่มา https://bit.ly/3SLoM6y