เมื่อ 17 – 18 ตุลาคม พ.ศ. 2563 งานวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนชนบท ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจ) มูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริฯ และเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ได้จัดฝึกอบรมออนไลน์ ถ่ายทอดสดจาก สวทช. ไปยังทุกโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมผ่านทาง Facebook ของ FI Innovation Contest โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารของนักเรียนในพื้นที่ชนบทได้ต่อยอดเป็นนวัตกรรมอาหารที่สร้างสรรค์จากบริบทของโรงเรียนและชุมชนแล้ว เพื่อเป็นการต่อยอดให้นักเรียนทั้ง 9 ทีมที่เข้าร่วมได้มีโอกาสเข้าร่วมในกิจกรรมระดับประเทศ โครงการ Food Innopolis Innovation Contest ที่จัดโดยเมืองนวัตกรรมอาหาร จึงได้มีการผลักดันให้ทุกทีมได้เข้าร่วม ค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย ออนไลน์ (Thailand Food Innovation Nationwide Online Bootcamp 2020) ด้วย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับทุกทีมที่จะเข้าร่วมสมัคร

โดยมีหัวข้อกิจกรรมดังนี้

  • การแนะนำค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย - ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม 
  • เทรนด์อาหารของโลกและการใช้ชีวิตในอนาคต - บรรยายโดย CEO ของเมืองนวัตกรรม ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ
  • มรดกภูมิปัญญาอาหารของประเทศไทย - บรรยายโดย อาจารย์อนุวัต เชื้อเย็น
  • พื้นฐานการสร้างนวัตกรรม - บรรยายโดย ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม
  • กระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) - บรรยายโดย ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม
  • การออกแบบแผนธุรกิจนวัตกรรม (Business Model Canvas) -  บรรยายโดย ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม
  • นวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตเครื่องดื่ม การผลิตอหารกึ่งสำเร็จรูปและสำเร็จรูป การผลิตอาหารแช่เย็นและแช่แข็ง การผลิตขนมขบเคี้ยว และเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อนาคตและการประยุกต์ใช้ ซึ่งร่วมบรรยายโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยเครือข่ายทำงานของเมืองนวัตกรรมอาหาร ได้แก่ รศ.ดร.ณัฐดนัย หาญหารสุจริต ผศ.ดร.กฤษกมล ณ จอม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ผศ.ดร.นิติพงศ์ จิตรีโภชน์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

ภาพบรรยากาศการอบรมออนไลน์จากโรงเรียนต่างๆ

 

รายงาน : นายศิโรจน์ ศรีสรากรณ์