นักบินอวกาศหญิง กับบทบาทสำคัญในงานอวกาศ

“นกบินด้วยปีกข้างเดียวไม่ได้ การบินอวกาศโดยมนุษย์ก็ไม่สามารถพัฒนาให้ก้าวหน้าได้ หากไร้ซึ่งการมีส่วนร่วมของผู้หญิง”
คำกล่าวของ วาเลนตินา เทเรชโควา (Valentina Tereshkova) นักบินอวกาศหญิงชาวโซเวียต ผู้หญิงคนแรกของโลกที่ขึ้นบินสู่อวกาศกับยานอวกาศวอสตอค 6 (Vostok 6)
 
“ถ้าเราต้องการนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรในอนาคต เราควรบ่มเพาะเด็กผู้หญิงให้มากเท่ากับเด็กผู้ชาย”
คำกล่าวของ แซลลี่ ไรด์ (Sally Ride) นักบินอวกาศหญิงคนแรกของอเมริกา
 
“ความร่วมมือระหว่างประเทศมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ดังสุภาษิตจีนที่ว่า เมื่อทุกคนเก็บฟืน คุณจะก่อไฟได้ครั้งใหญ่”
คำกล่าวของ หลิว หยาง (Liu Yang) นักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีน

 
          จากข้อมูลถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 มีผู้หญิงจำนวน 65 คน ได้เดินทางท่องไปในอวกาศ และมีอยู่ 38 คน ที่ได้เดินทางไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติในฐานะลูกเรือปฏิบัติภารกิจระยะยาว ซึ่งควรค่าที่เราจะตระหนักถึงความสำเร็จที่สำคัญของผู้หญิงเหล่านี้ ในฐานะที่นำพาผู้หญิงไปสู่อวกาศและทำให้เที่ยวบินในอวกาศสำหรับผู้หญิงเป็นจริงได้
 
 
          นักบินอวกาศโซเวียต วาเลนตินา เทเรชโควา (Valentina Tereshkova) สร้างประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2506 เมื่อเธอเดินทางขึ้นสู่อวกาศไปพร้อมกับยานอวกาศวอสตอค 6 (Vostok 6) ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่เดินทางไปในอวกาศ
 
          ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2521 นาซาได้ประกาศเลือกนักบินอวกาศใหม่ 35 คน สำหรับโครงการกระสวยอวกาศ (Space Shuttle Program) ซึ่งมีผู้หญิงรวมอยู่ด้วย 6 คน และเมื่อสหภาพโซเวียต (รัสเซียในปัจจุบัน) ได้ทราบข่าว จึงได้แอบเลือกกลุ่มนักบินอวกาศหญิง 9 คน ได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2523 และในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2525 สเวียตลาน่า ซาวิตสกายา ได้เป็นนักบินอวกาศหญิงที่เดินทางออกสู่อวกาศเพื่อเดินทางไปยังสถานีอวกาศซัลยุต 7 ร่วมกับนักบินอวกาศชายอีก 2 คน นับว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่มีนักบินอวกาศทั้งชายและหญิงปฏิบัติหน้าที่ในอวกาศ
 
          หลังจากนั้นอีก 10 เดือนต่อมา เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2526 นักบินอวกาศหญิง แซลลี่ ไรด์ (Sally Ride) สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกในอวกาศ โดยใช้เวลาเจ็ดวันบนกระสวยอวกาศชาเลนเจอร์ระหว่างภารกิจ STS-7
 
เรื่องราวของผู้หญิงในอวกาศจะไม่สมบูรณ์ หากไม่ได้กล่าวถึงผู้หญิงสองคนจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ได้เดินทางไปในอวกาศ
 
 
          หลิว หยาง (Liu Yang) ได้เป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีน โดยได้เดินทางสู่อวกาศเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ด้วยยานอวกาศเสินโจว-9 (Shenzhou-9) พร้อมนักบินอวกาศชายอีก 2 คน และเทียบท่ากับสถานีอวกาศเทียนกง-1 (Tiangong-1) ในอีกสองวันต่อมา รวมใช้เวลาปฏิบัติภารกิจนาน 13 วัน
 
 
          หนึ่งปีต่อมา ในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556 หวาง หย่าผิง (Wang Yaping) นักบินอวกาศหญิของจีน และเพื่อนร่วมทีมทั้งสองของเธอได้เดินทางด้วยยานอวกาศเสินโจว-10 เพื่อไปสถานีอวกาศเทียนกง-1 และปฏิบัติภารกิจ 14 วัน ซึ่งในช่วงที่อยู่บนสถานีอวกาศ หวาง หย่าผิง ได้ทำการทดลองวิทยาศาสตร์และสอนบทเรียนฟิสิกส์แบบสดๆ ให้กับเด็กนักเรียนจีนที่อยู่ในโรงเรียน
 
          ความกล้าหาญและความสามารถในงานด้านอวกาศของผู้หญิง ไม่ได้มีเพียงแต่นักบินอวกาศหญิงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้หญิงอีกจำนวนมากบนภาคพื้นดิน ซึ่งทำงานในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ ผู้จัดการ ผู้อำนวยการการบิน และในบทบาทอื่น ๆ อีกมากมายที่ทุ่มเทเพื่องานสำรวจอวกาศต่อไป
 
          ในขณะที่นาซาก็ได้พยายามที่จะส่งผู้หญิงเดินทางสู่อวกาศในฐานะผู้หญิงคนแรกบนดวงจันทร์ และมีความเป็นไปได้ที่จะส่งนักบินอวกาศชุดแรกไปยังดาวอังคารในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า ซึ่งเราจะได้ติดตามความสำเร็จนี้กันต่อไป