สวทช. ร่วมกับ JAXA เปิดรับสุดยอดไอเดียของเยาวชนไทย โครงการ Try Zero-G

สวทช. ร่วมกับ แจกซา เปิดรับสุดยอดไอเดียของเยาวชนไทย เพื่อส่งให้กับมนุษย์อวกาศญี่ปุ่นทำการทดลองให้ดูบนสถานีอวกาศนานาชาติ  ซึ่งจะต้องเป็นการทดลองที่ไม่เคยทำมาก่อน และใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที

Kimiya-Yui2

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) ร่วมกับ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA)  เปิดรับความคิดสร้างสรรค์จากเยาวชนไทยไม่จำกัดระดับการศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป เสนอโครงการทดลองในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง เพื่อส่งต่อให้ คิมิยะ ยุอิ (Mr.Kimiya Yui) มนุษย์อวกาศญี่ปุ่น นำไปทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2558 นี้ โดยแจกซาจะมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้เสนอโครงการที่ได้รับคัดเลือกให้นำไปทดลองจริงบนสถานีอวกาศ

seika05

ทั้งนี้ โครงการที่เสนอนั้นจะต้องเป็นการทดลองที่ไม่เคยได้รับเลือกให้ทดลองมาก่อน ใช้เวลาในการทดลองไม่เกิน 10 นาที โดยอุปกรณ์การทดลองที่มนุษย์อวกาศจะนำขึ้นไปบนสถานีอวกาศ ได้แก่ ลูกดิ่ง สายวัดความยาว 2 เมตร กระดาษเปล่าขนาด 50 ซม. X 50 ซม. กระดาษโอริงามิ (origami) เครื่องชั่งน้ำหนัก ขดลวดสปริง (Slinky) วัสดุอะลูมิเนียม เหล็ก ไม้ และพลาสติก แผนที่ดาว แปรงระบายสี หลอดดูดน้ำ อุปกรณ์เครื่องเขียน และเครื่องมือช่าง เป็นต้น

เยาวชนผู้สนใจสามารถส่งข้อเสนอโครงการทดลองได้มากกว่า 1 โครงการ โดยส่งข้อเสนอโครงการเป็นภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558 สามารถดาวน์โหลดใบสมัครและติดตามข้อมูลโครงการได้ที่ https://www.facebook.com/JaxaThailand

และสามารถดูการทดลองย้อนหลังได้ ดังนี้

Try Zero G 2011 : https://www.youtube.com/watch?v=VO0NqfCpC0k

Try Zero G 2014 : https://www.youtube.com/watch?v=xMJq4v5VQzY