นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ ไทม์ ในฉบับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2013 เสนอบทความเรื่อง 25 สิ่งประดิษฐ์ที่ดีที่สุดของปี 2013 (The 25 Best Inventions of  the Year) เป็นการนำเสนอสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นความก้าวหน้าล่าสุดของเทคโนโลยีในสาขาต่างๆ 25 เรื่องในระดับโลก เป็นเรื่องที่น่ารับรู้และติดตาม สรุปเนื้อหาได้ดังต่อไปนี้

สิ่งประดิษฐ์ที่ 1 หมวดความบันเทิง The driverless toy car  

รถยนต์ของเล่นที่ไร้คนขับ บริษัท Anki  แห่งซานฟรานซิสโก เป็นบริษัทแรกที่ขายของเล่นเกมส์รถแข่งในราคา 200 เหรียญสหรัฐ ให้ชื่อว่า Anki Drive  เป็นรถที่วิ่งได้เอง มีเซ็นเซอร์ที่ส่งข้อมูลไปยังไอโฟนหรือไอแพด ผู้เล่นสามารถควบคุมความเร็วและตำเหน่งของรถของเล่นได้ สามารถนำมาเล่นแข่งขันเป็นรถแข่งกับคู่แข่งได้

 

                                             รูปภาพ มา : http://www.youtube.com/watch?v=BRIwjv8d4-g


สิ่งประดิษฐ์ที่ 2 หมวดภาพยนต์ Gravity's Lightbox

Alfonso Cuaron ผู้กำกับภาพยนต์เรื่อง Gravity ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักบินอวกาศ ตื่นเต้น เร้าใจ แนววิทยาศาสตร์แบบ 3 มิติ ได้คิดค้นlightboxที่มีขนาด 6x3 เมตร ที่โครงสร้างประกอบด้วยแผง 196 แผงของหลอดไฟ LED จำนวน 4000 กว่าหลอด โดยแต่ละปุ่มมีการกระตุ้นให้เปล่งแสงให้คล้ายในสภาพอวกาศเสมือนจริง ถือเป็นเทคนิคพิเศษที่สุดยอด นักแสดงนำโดย Sandra Bullockและ George Clooney ทำเงินจากการฉายได้มากมายและภาพยนต์เรื่องนี้ได้รับยกย่องและชื่นชมจากเทศกาลภาพยนต์แห่งเมืองคานส์ เมื่อเดือนสิงหาคม 2013 อีกด้วย

                                                รูปภาพที่มา : Gravity Movie Wallpaper

สิ่งประดิษฐ์ที่ 3 หมวดเครื่องดื่ม Alcoholic Coffee
นักวิจัยชาวโปตุเกรสและสเปน ได้ร่วมกันรายงานในวารสาร Food Science and Technologyเรื่องกาแฟชนิดใหม่ ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอร์ ด้วยวิธีการทำกาแฟให้แห้ง จากนั้นทำให้ร้อนจัดด้วยน้ำร้อนราว 45 นาที และเพิ่มน้ำตาลและยีสต์เข้าไปเพื่อให้เกิดการหมัก ทำให้เข้มข้นเพื่อให้เกิดแอลกอฮอล์ ผลการทดสอบพบว่าคล้ายวอดกา ดีต่อการบริโภค รสชาดอาจต้องปรับปรุงในแต่ละกลุ่มอายุ กาแฟชนิดนี้ไม่มีการกระตุ้นให้ตื่นตัวด้วยสารคาแฟอีนสลายไปในช่วงการหมัก เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีรสชาดพื้นฐานเป็นกาแฟ

สิ่งประดิษฐ์ที่ 4 หมวดการถ่ายภาพ Sony's Smart lens

กล้องถ่ายรูปรุ่น DSC-QX100 ของบริษัทโซนี เป็นกล้องถ่ายรูปดิจิทัลที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ มีเลนส์แก้วที่มีคุณภาพสูง มีพลังการซูมถึง 3.6 X มีการยึดติดชิปไปยังไอโฟนหรือแอนดรอยด์โฟน ด้วยแอพพิเคชั่นของโซนี ทำหน้าที่เป็น view-finder มีราคาขายที่ 499 $US

สิ่งประดิษฐ์ที่ 5 หมวดเกมส์ The Oculus Rift
อุปกรณ์เล่นเกมส์ Oculus Rift เป็นเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (Virtual-Reality, VR) ผู้ใช้งานต้องสวมใส่อุปกรณ์จอภาพที่ศรีษะ (headset) แสดงภาพในแบบ 3มิติ โดยมีพื้นฐานที่นำผู้เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เข้าสู่โลกเสมือนจริง ระบบสร้างมุมมองให้ขยายกว้างขึ้นกว่าเดิม ในอนาคตคาดว่าอาจเป็นอุปกรณ์บันเทิงภายในบ้าน (Home VR) ด้วยราคาที่ลดต่ำลง


                        รูปภาพที่มา : http://intergalacticrobot.blogspot.com/2013/05/separados-nascenca.html

สิ่งประดิษฐ์ที่ 6 หมวดสถาปัตยกรรม  The Invisible Skyscraper
มีการวางแผนสร้างตึกสูงระฟ้าที่ประเทศเกาหลีใต้ ชื่อ Tower Infinity ที่ออกแบบโดยทีมสถาปนิกบริษัท GDS Architects แห่งสหรัฐอเมริกา ใช้เทคโนโลยี 2 ส่วนผสมผสานกันคือ จอภาพLED และกล้อง I8 weatherproof HD ที่ติดตั้งไว้รอบทิศ ทำให้จะกลายเป็นตึกสูงที่ล่องหน/มองไม่เห็นแห่งแรกของโลก ตึกนี้กำหนดสร้างแล้วเสร็จในอีก 2-3 ปีข้างหน้า และยังจะเป็นตึกที่
สูงที่สุดเป็นลำดับที่ 3 ของโลกอีกด้วย


                                         รูปภาพที่มา :http://en.wikipedia.org/wiki/Tower_Infinity

สิ่งประดิษฐ์ที่ 7 หมวดความมั่นคง  The Edible password pill
ยาเม็ดที่กินเพื่อให้จำรหัสผ่าน เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงในการถูกแฮกข้อมูลส่วนบุคคล ทีมนักประดิษฐ์ค่ายมือถือโมโตโรล่า จึงได้สร้างสรรค์ยาเม็ดอิเล็กทรอนิกส์ที่มีรหัสผ่านให้ผู้ใช้กลืนยาวันละ 1 เม็ด ยาประกอบด้วยชิปขนาดเล็ก กรดในกระเพาะจะทำปฏิกิริยาออกฤทธ์ส่งสัญญานไปยังโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ แม้ว่าองค์กร FDA ได้อนุมัติยาชนิดนี้แล้ว แต่ยังไม่มีกำหนด
วางจำหน่าย (อาจใช้ชื่อว่า "vitamin authentication" / “smart pill”)

สิ่งประดิษฐ์ที่ 8 หมวดอาหาร  Cronut
ขนมโครนัท ปี 2013 นี้เกิดอาหารฟิวชั่นชนิดใหม่ขึ้นมา คือโครนัท เป็นการเพิ่มอาหารฟิวชั่นชนิดใหม่รวมกับของเดิม เช่น เค็กไอสครีม turducken (ไก่และเป็ดไร้ก้างผสมกันเป็นไก่งวง) โครนัททำขึ้นจากขนมปังเบเกอรี่ครัวซองส์ที่นำไปทอดแบบโดนัท คิดค้นโดยเชฟ Dominique Ansel แห่งมหานครนิวยอรก์ เริ่มมีการขายในเดือนพฤษภาคม 2013 มีลูกค้าสนใจเข้าคิวรอซื้อนานนับชั่วโมง
    รูปภาพที่มา :http://qz.com/109795/it-took-less-than-two-months-for-dunkin-donuts-to-mass-produce-the-cronut/

สิ่งประดิษฐ์ที่ 9 หมวดขนส่ง The Mission R
ซุปเปอร์มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า มีพลังขับเคลื่อน 160 แรงม้า และความเร็วสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รูปลักษณ์มีการดีไซน์ที่ทันสมัย โฉบเฉียวสวยงาม


สิ่งประดิษฐ์ที่ 10 หมวดการพักผ่อนหย่อนใจ  The Plus Pool (+ Pool)
สระน้ำลอยได้บนแม่น้ำ East River แห่งมหานครนิวยอร์ก ที่มีขนาดเท่าสระว่ายน้ำในกีฬาโอลิมปิก  มีระบบการบำบัดกรองน้ำแบบพิเศษ สามารถทำความสะอาดน้ำที่ไหลผ่านมาได้มากถึงหมื่นแกลลอนต่อวัน ซึ่งจะทำให้ชาวนิวยอร์กว่ายน้ำในแม่น้ำที่สะอาดได้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี
Plus Pool เป็นโครงการที่รณรงค์ขอทุนสนับสนุน เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา หากดำเนินการต่อไปได้คาดว่าจะเปิดใช้ได้ราวฤดูร้อนของปี 2016

สิ่งประดิษฐ์ที่ 11 หมวดอุปกรณ์สร้างสรรค์  The 3 Doodler
3 Doodler คือปากกาชนิดใหม่ที่เขียนเส้นสายออกมาเป็นรูปวัตถุในแบบ 3 มิติ  แทนที่ปากกาแบบเดิม 2 มิติที่เขียนออกมาได้เป็นเพียงภาพ ทำงานคล้ายกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่หลอมเหลวพลาสติกสีต่างๆ และทำให้เย็นลง เพื่อสร้างโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นอิสระในรูปแบต่างๆตามที่ต้องการ  บริษัท WobbleWorks เป็นผู้คิดค้นและประดิษฐ์ ตั้งที่เมืองบอสตัน ที่ผ่านมาสามารถขายได้มากกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ

     รูปภาพที่มา : http://www.extremetech.com/extreme/148824-the-worlds-first-3d-printing-pen-yours-for-just-75

สิ่งประดิษฐ์ที่ 12 หมวดวิทยาศาสตร์ Artificial memories
นักประสาทวิทยาศาสตร์แห่ง MIT ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า Inception มีเป้าหมายเพื่อปลูกฝังความทรงจำเทียม  (implant false memories) ให้แก่สมองของหนู เพื่อที่จะศึกษาขยายต่อถึงสมองของมนุษย์ต่อไป

สิ่งประดิษฐ์ที่ 13 หมวดฟิสิกส์  The Amplituhedron
เมื่อไม่นานมานี้นักฟิสิกส์แห่งสถาบัน Institute for Advanced Study in Princeton รัฐนิวเจอร์ซี่ ค้นพบวิธีการใหม่ทางลัดที่ช่วยการทำนาย เรื่อง Subatomic-particle collisions ที่อาจนำไปสู่การค้นหาทฤษฎีควอนตัมของแรงโน้มถ่วง (quantum theory of gravity) ต่อไป


สิ่งประดิษฐ์ที่ 14 หมวดขนส่ง Volvo's Solar pavilion

แผงโซล่าห์ของรถยนต์วอลโว่ รุ่นไฮปริด V60 มีการออกแบบแผลโซล่าห์ที่ยืดเก็บพับได้ ใช้ในการอัดประจุไฟฟ้าให้แก่แบตตารี่ของรถ ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงการทดสอบ

สิ่งประดิษฐ์ที่ 15 หมวดลำดับเหตุการณ์ A New Atomic Clock
นาฬิกาอะตอม  เมื่อเดือนสิงหาคม 2013 นักฟิสิกส์แห่งสถาบัน National Institute of Standard & Technology (NIST) ได้เปิดตัวนาฬิกาประเภทใหม่ คือนาฬิกาอะตอมธาตุซีเซียม เป็นนาฬิกาบอกเวลาที่มีความเที่ยงตรงสูงมาก

สิ่งประดิษฐ์ที่ 16 หมวดขนส่ง SpaceShipTwo
สายการบิน Virgin ได้ให้สัญญาในการจัดโครงการท่องกาแล็กซี่ (Galactic's SpaceShipTwo) แก่ผู้ที่สนใจจะเดินทางท่องอวกาศด้วยราคา 2.5 แสนเหรียญสหรัฐ ในช่วงต้นปี 2014 ถือเป็นธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศโดยเอกชนแห่งแรกของโลก

                                          รูปภาพที่มา : http://en.wikipedia.org/wiki/SpaceShipTwo

สิ่งประดิษฐ์ที่ 17 หมวดหุ่นยนต์  (The Atlas Robot)
หุ่นยนต์ Atlas นี้ ตั้งใจออกแบบมาเพื่อเลียนแบบมนุษย์ผู้ช่วยชีวิต  ในสภาวะภัยพิบัติและช่วยฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพปกติ จึงมีความสามารถในการใช้เครื่องมือต่างๆ คลานไปตามพื้นดิน ค้นหาตำเหน่งของวัตถุต่างๆ ที่ใช้เทคโนโลยีกล้องและเลเชอร์  พัฒนาโดยบริษัท Boston Dynamics ด้วยทุนสนับสนุนของสถาบันด้านทหาร DARRA ในโครงการหุ่นยนต์ กำหนดแล้วเสร็จในเดือนธันวาคม 2013 นี้
       รูปภาพที่มา :  http://www.nytimes.com/2013/07/12/science/modest-debut-of-atlas-may-foreshadow-age-of-robo-sapiens.html?_r=0

สิ่งประดิษฐ์ที่ 18 หมวดความยั่งยืน The Gravity light
วิศกรแห่งบริษัท Deciwatt ได้รับการร้องขอให้คิดค้นดวงไฟ ที่มีราคาต่ำกว่า 10 เหรียญสหรัฐ เพื่อจะแทนที่ตะเกียงที่มีมลพิษจากสารคีโรซีน ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีกระแสไฟฟ้า หลอดไฟ gravity light ผลิตแสงสว่างได้คราวละ 25 นาทีด้วยวิธีการใช้กำลังแรงของน้ำหนักที่ใส่ในถุงเช่นหิน ทราย น้ำหรือสิ่งของใดๆ ที่มีน้ำหนัก เป็นการผลิตแสงสว่างจากแรงโน้มถ่วง
                             รูปภาพที่มา : http://commons.wikimedia.org/wiki/File:GravityLight_-_03.jpg

สิ่งประดิษฐ์ที่ 19 หมวดพันธุศาสตร์ The Gastric brooding frog

กบฟักไข่จากกระเพาะ นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย New Castle ประเทศออสเตรเลีย ทำโครงการวิจัยชื่อ Lazarus โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อคืนชีพให้ตัวอ่อนกบ ที่สูญพันธ์ตั้งแต่ปี 1983 โดยนำดีเอ็นเอจากเนื้อเยื่อแช่แข็งของกบ มาทำให้เกิดใหม่จากช่องปากของกบ กบตัวผู้ทำการผสมพันธ์ภายนอก กบตัวเมียกลืนไข่ ตั้งท้อง และฟักไข่ในกระเพาะจากนั้นสำรอกตัวอ่อนของกบออกมา เป้าหมายต่อคือการคืนชีพให้แก่ Tasmanian Tiger
     รูปภาพที่มา : http://www.australiangeographic.com.au/journal/weird-frog-brought-back-from-the-dead.htm

สิ่งประดิษฐ์ที่ 20 หมวดการมองเห็น  The Argus II

องค์กรอาหารและยา สหรัฐอเมริกา (FDA) ได้อนุมัติเป็นครั้งแรกให้แก่อุปกรณ์ที่ช่วยซ่อมแซมให้มองเห็นได้บางส่วน(restore partial vision) ให้แก่ผู้ป่วยจอตาอักเสบแบบรุนแรงที่อาจทำให้ตาบอด แว่นตา Argus II นี้ประกอบด้วยแว่นตา 1 คู่ที่ยึดติดกับจอประสาทตาเทียมที่ปลูกฝังไว้พร้อมด้วยหน่วยของวิดีโออุปกรณ์นี้ช่วยให้ผู้ป่วยมองเห็นภาพได้คร่าวๆ รวมถึงแยกความแตกต่างของความสว่างและความมืดได้
            รูปภาพที่มา : http://www.engadget.com/2013/02/15/fda-clears-argus-ii-bionic-eye-for-sale-in-the-us-video/
 
สิ่งประดิษฐ์ที่ 21 หมวดการทหาร  The X-47B Drone

เครื่องบินรบไร้คนขับรุ่น X-47B ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ที่มีฐานอยู่บนเรือบรรทุกเครื่องบิน เป็นเครื่องยนต์แบบเจ็ท มีความสามารถในการบรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ในน้ำหนักราว 2000 กิโลกรัม

สิ่งประดิษฐ์ที่ 22 หมวดพลังงาน  Waterless Fracking
วิธีการเจาะขุดบ่อน้ำมัน ก๊าซด้วยวิธี Fracking ที่ไม่มีน้ำปนเปื้อน จากการถกเถียงกันในเรื่องวิธีการเจาะขุด กลุ่มอนุรักษ์นิยมมีความวิตกกังวลว่าอาจมีของเหลวเข้าไปปนเปื้อนในระบบน้ำปะปาได้ บริษัท GasFrac ประเทศแคนาดา ใช้ Gelled liquid petroleum แทนในการขุดเจาะ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนได้

สิ่งประดิษฐ์ที่ 23 หมวดการแพทย์ The Artificial pancreas
อุปกรณ์ตับอ่อนเทียม ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA เป็นครั้งแรก เป็นอุปกรณ์ตรวจจับการลดลงของระดับน้ำตาล และสั่งให้หยุดการทำงานในการส่งอินซูลิน ในผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 1 ทำหน้าที่คล้ายตับที่แท้จริง การที่ผู้ป่วยมีอินซูลินในปริมาณที่สูงขึ้นโดยเฉพาะเวลากลางคืน อาจทำให้หมดสติได้

สิ่งประดิษฐ์ที่ 24 หมวดการเคลื่อนไหว Rewalk

อุปกรณ์ช่วยเดินให้แก่ผู้ป่วยอัมพาตครึ่งล่างที่เดินไม่ได้ มีลักษณะเป็นโครงร่างแข็งแรงแบบภายนอกร่างกาย (exoskeleton) หรือเป็นชุดที่สวมใส่ให้แก่ร่างกายที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ (Bionic suit) ชุด Rewalk นี้พัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์อิสราเอล มีเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้การเคลื่อนย้ายมีความสมดุลทั้งในท่าการยืนและก้าวเดิน มีวางจำหน่ายในยุโรปแล้ว ส่วนในสหรัฐอเมริกา FDA กำลังพิจารณาให้การอนุมัติ
                                   รูปภาพที่มา : http://www.flickr.com/photos/chayin/5243320541/

สิ่งประดิษฐ์ที่ 25 หมวดความปลอดภัย Nest Protect Smoke Alarm
Nest อุปกรณ์ชุดสัญญาณเตือนภัยควัน ทำการตรวจจับควันและก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซต์ Nest สามารถรับรู้ได้ทันที่เพียงแค่ขนมปังปิ้งไหม้ มีการออกแบบในรูปแบบที่ทันสมัย เชื่อมต่อเครือข่ายไวไฟ สามารถสื่อสารได้กับเครื่องสมาทร์โฟน

นิตยสารไทม์ให้เนื้อหาเรื่องนี้แบบออนไลน์อย่างย่อที่เว็บไซต์ : http://techland.time.com/2013/11/14/the-25-best-inventions-of-the-year-2013/ ส่วนเรื่องเต็มติดตามได้ในฉบับพิมพ์ ที่มีบริการตามห้องสมุดชั้นนำต่างๆ หรือติดตามรายละเอียดของสิ่งประดิษฐ์ตามชื่อของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดได้ที่เว็บไซต์แต่ละแห่งได้เช่นกัน

อ้างอิง
: The 25 Best Inventions of the year". Time. 182 (22): 35-47 ;  November 25, 2013.

 

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป