Username
Password
 
 
 
หน้าแรก > บทความ > ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ข้าวเหนียวข้าวก่ำ
ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ข้าวเหนียวข้าวก่ำ
รหัส:
AR002
หัวข้อบทความ:
ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ข้าวเหนียวข้าวก่ำ
วันที่:
05/02/2013
แหล่งที่มา:
ข้อความแนะนำ
 
เนื้อหาบทความ
 

ข้าวโพดพันธุ์ ใหม่ ข้าวเหนียวข้าวก่ำ หรือข้าวโพดข้าวเหนียว เป็นข้าวพื้นบ้านทางล้านนา และภาคอีสานของไทย มีคุณสมบัติเฉพาะตัว คือ มีสีม่วงดำทั้งลำต้นและเมล็ด รสชาติ กลิ่นหอม มีทั้งความมัน ความเหนียว สามารถปลูกได้ดีในทุกสภาพ ให้ผลผลิตสูง และอุดมไปด้วยมีสารฟีนอลิกและสารแอนโทไซยานินสูง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมแฟนซี สีม่วง 111 ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่วิจัยและพัฒนาขึ้นโดยฝีมือนักวิจัยของไทย จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา โดยเป็นพันธุ์ข้าวโพดสีม่วง นำมาผสมกับสายพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียว สกัดสายพันธุ์แท้จากคู่ผสมจนได้สายพันธุ์แท้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง และคัดเลือกพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมออกมาได้ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีม่วง 111 และพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีขาวม่วง 212 โดยใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงพันธุ์ 6-7 ปี

ลิงค์ข่าวเพิ่มเติม :
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ :
ภาพกิจกรรม