เรื่องย่อภาพยนตร์ 21 เรื่อง เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ 2561
 

หัวข้อของปี 2561 - การปฏิวัติทางอาหาร

          เมื่อเราคิดถึงภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อม เรามักจะนึกภาพรถยนต์และเมืองที่ขยายตัว ไม่ใช่อาหารบนโต๊ะของเรา แต่ความจริงก็คือ ความต้องการอาหารของเรา ก่อให้เกิดอันตรายที่ใหญ่ที่สุดต่อโลก เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ 2561 จะสารวจประเด็นเกี่ยวกับโภชนาการและการตอบสนองความต้องการของประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นับเป็นหนึ่งในความท้าทายหลักของศตวรรษนี้

          การเกษตรเป็นหนึ่งในผู้ที่มีส่วนร่วมมากที่สุดในภาวะโลกร้อน ซึ่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากกว่ารถบรรทุก รถประจำทาง รถไฟ และเครื่องบินรวมกัน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากก๊าซมีเทนที่ปล่อยออกมาจากโคและนาข้าว ไนตรัสออกไซด์จากทุ่งนา และคาร์บอนไดออกไซด์จากการตัดป่าฝนเพื่อปลูกพืชผลหรือเลี้ยงปศุสัตว์ การทาฟาร์มเป็นผู้ใช้น้ำที่มีค่าที่สุดของเรา และเป็นผู้ก่อมลพิษรายใหญ่ที่สุด เนื่องจากการไหลบ่าจากปุ๋ยและมูลสัตว์มารบกวนทะเลสาบน้ำเค็ม แม่น้าและระบบนิเวศชายฝั่งที่เปราะบางทั่วโลก การเกษตรยังเร่งการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ขณะที่เราได้เคลียร์พื้นที่ทุ่งหญ้าและป่าไม้สาหรับฟาร์มแล้ว เราก็สูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยที่สาคัญด้วย ทาให้การเกษตรเป็นสาเหตุสาคัญของการสูญพันธุ์สัตว์ป่า

          ความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการเกษตรเป็นเรื่องใหญ่ และจะยิ่งกดดันมากขึ้นเมื่อเราพยายามตอบสนองความต้องการอาหารทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น เราอาจจะมีประชากรกว่าสองพันล้านคนในโลกที่ต้องเลี้ยงดู และอีกกว่า 9 พันล้านคน ภายใน 50 ปี แต่การเติบโตของประชากรที่แท้จริงไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวที่เราต้องการอาหารมากขึ้น การแพร่กระจายของความเจริญรุ่งเรืองทั่วโลก กาลังผลักดันความต้องการอาหารสูงขึ้นด้วย หากแนวโน้มเหล่านี้ยังคงมีอยู่ต่อไป เราจะต้องผลิตข้าวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี พ.ศ. 2594

 
1. เชือกจากขวดพลาสติก
5-8 ปี / 3 นาที / CUBA


ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้เสนอวิธีการนาพลาสติกรีไซเคิลมาประดิษฐ์ดัดแปลงเป็นสิ่งของน่าใช้สารพัดประโยชน์ นักออกแบบคนหนึ่งสาธิตวิธีการนำขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร มาดัดแปลงทาเป็นเชือกพลาสติกเส้นยาวสาหรับผูกมัดกล่องเล็ก ๆ หรือใช้เป็นเชือกราวแขวนของเล่น เชือกดึงลากของเล่น เชือกว่าว เชือกดักน้ำค้างไว้เลี้ยงพืชเพื่อไม่ต้องรดน้าบ่อย หรือใช้เป็นเชือกแขวนภาพบนผนัง
2. โทมัส อัลบา และ เอดิสัน ตอน เมฆฝน
5-8 ปี / 6 นาที / COLOMBIA

ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้เสนอวิธีการนำพลาสติกรีไซเคิลมาประดิษฐ์ดัดแปลงเป็นสิ่งของน่าใช้สารพัดประโยชน์ นักออกแบบคนหนึ่งสาธิตวิธีการนำขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร มาดัดแปลงทำเป็นเชือกพลาสติกเส้นยาวสาหรับผูกมัดกล่องเล็ก ๆ หรือใช้เป็นเชือกราวแขวนของเล่น เชือกดึงลากของเล่น เชือกว่าว เชือกดักน้ำค้างไว้เลี้ยงพืชเพื่อไม่ต้องรดน้าบ่อย หรือใช้เป็นเชือกแขวนภาพบนผนัง
3. บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ตอน ต้นไม้จอมงับ
5-8 ปี / 11 นาที / THAILAND


ซีรีส์ตอนนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องพืชกินสัตว์ โดยเราจะเข้าไปเรียนรู้ถึงธรรมชาติของพืชเหล่านี้ และไปพบคำตอบว่า พืชกินสัตว์เป็นอาหารได้อย่างไร ด้วยเทคนิคภาพเคลื่อนไหว 3 มิติ ซึ่งจะเพิ่มความสนุกสนานในการชม และช่วยให้เราเข้าใจข้อมูลเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น ในตอนท้ายของซีรีส์จะมีการเชิญชวนผู้ชมให้ส่งคลิปเรื่องราวเข้ามา โดยให้อธิบายว่าทำไมถึงต้องการเป็นนักวิทยาศาสตร์น้อย เรื่องที่ดีที่สุดจะได้รับการคัดเลือกมานำเสนอในรายการ โดยใช้เทคนิคภาพเคลื่อนไหวอันแสนน่ารัก
4. บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ตอน แมงมุม
5-8 ปี / 11 นาที / THAILAND

ชวนน้องๆ มาตามหาเพื่อนตัวเล็กที่มีขาตั้ง 8 ขา แล้วชักใยได้อีกด้วย ใช่แล้วมันคือ “แมงมุม” มาสนุกสนานและตามหาแมงมุมไปด้วยกัน
5. เมสซี่ตะลุยโอคิโด ตอน ดอกไม้เบ่งบาน
5-8 ปี / 11 นาที / UK


ข้างนอกบ้าน ท้องฟ้ามืดครึ้ม กลุ่มเมฆฝนเคลื่อนตัวมาปกคลุม เมสซี่มองดูปราสาททรายของเขาซึ่งกาลังถูกสายฝนที่เทกระหน่ำลงมาชะล้างจนพังทลาย ทาไมฝนต้องตกด้วยนะ? ด้วยความอยากรู้ เขาจึงหายตัวไปยังดินแดนโอคิโด ที่ซึ่งเขาได้เข้าร่วมแข่งขันในงานประกวดดอกไม้งาม แล้วเขาก็ได้พบคำตอบ!
6. ความน่าทึ่งของผีเสื้อ
9-11 ปี / 2 นาที / USA

คุณรู้ไหมว่าผีเสื้อลิ้มรสอาหารด้วยเท้าจิ๋วๆ ของพวกมัน? และรู้ไหมว่าหนอนผีเสื้อจะลอกคราบในดักแด้ก่อนจะกลายเป็นผีเสื้อ ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้นำเสนอข้อมูลใหม่ๆ ที่สุดเร้าใจเกี่ยวกับสัตว์มีกระดูกสันหลังที่สวยที่สุดในโลก พร้อมแสดงภาพการเคลื่อนไหวแบบสโลว์โมชั่น ช่วงขณะที่ผีเสื้อคลี่กระพือปีกอวดสีสันสดใสอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ
7. ปุจฉา-วิสัชนา ตอน พืชเลี้ยงตัวเองได้อย่างไร
9-11 ปี / 3 นาที / GERMANY


พวกสัตว์มักกินพืช หรือไม่ก็กินสัตว์อื่นเป็นอาหาร แล้วพืชล่ะ พืชกินอะไรเป็นอาหารกันแน่? พืชดารงชีวิตอยู่ได้ด้วยน้ำ อากาศ และแสง เท่านั้นหรือ? พืชใช้แค่แสงแดด ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ และน้ำสาหรับผลิตสารอาหารที่พืชต้องการเพื่อการเจริญเติบโต
8. จุดประกายเลขคณิต ตอน ต้นไม้สูงแค่ไหน
9-11 ปี / 3 นาที / CANADA


เราจะมีวิธีวัดความสูงของสิ่งที่สูงสุดสอย เช่น ต้นไม้ หรือห่วงบาสเก็ตบอลได้อย่างไรโดยไม่ใช้บันได? สิ่งที่เราจะต้องทาก็แค่ทำตามกฎง่ายๆ มันไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์อะไรเลย แต่มันเป็นเรื่องของคณิตศาสตร์ !
9. เมาส์ทีวี ตอน การทาแห้งแบบแช่เยือกแข็ง
9-11 ปี / 7 นาที / GERMANY

มิวส์ลี อาหารเช้าที่ประกอบด้วยเมล็ดธัญพืชแสนอร่อย ต้องถูกปากถูกใจคริสตอฟแน่ ในถุงบรรจุ มิวส์ลีมีสตรอว์เบอร์รี่แห้งซึ่งดูสดมากปนอยู่ด้วย คริสตอฟเทความสนใจไปที่สตรอว์เบอร์รี่แห้ง เขาไปติดตามดูว่าตู้เย็นแช่แข็งและเครื่องสูบระบายอากาศนั้น ช่วยถนอมอาหารให้สดนานขึ้นได้อย่างไร
10. เก้านาทีครึ่ง ตอน ไม่มีน้าตาลก็หวานได้
9-11 ปี / 10 นาที / GERMANY


มันจะสุดยอดขนาดไหน ถ้าเรากินของหวานได้ตามใจปากอย่างไม่ขาดสาย โดยที่น้ำหนักก็ไม่ขึ้น ฟันก็ไม่ผุ… ใครบ้างที่จะไม่ฝันหวานแบบนี้? ซีฮาม พิธีกรหญิงในรายการนี้ ต้องการพิสูจน์ว่าฝันหวานแบบนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ ด้วยการทดสอบขนมหวานชนิดต่างๆ ที่ปราศจากน้ำตาล ในห้องปฏิบัติการวิจัยและทดสอบอาหาร เธอได้เรียนรู้ว่าทำไมขนมเหล่านั้น ถึงได้มีรสหวานแม้ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม แล้วสารให้ความหวานล่ะมีชนิดใดบ้าง นอกจากนี้เธอยังตั้งคาถามกับผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการด้วย ว่าขนมหวานที่ปราศจากน้ำตาลนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่าขนมที่มีน้ำตาลจริงหรือไม่ ในตอนท้าย
รายการ เธอได้ทำการทดสอบรสชาติขนมด้วยตัวเองอย่างน่าตื่นเต้น อยากรู้จัง ขนมหวานที่ปราศจากน้ำตาลจะมีรสชาติหวานอร่อยเท่าขนมที่มีน้ำตาลหรือไม่?
11. เก้านาทีครึ่ง ตอน เมื่อผึ้งน้อยหายไป
9-11 ปี / 10 นาที / GERMANY


แอปเปิ้ล แตงกวา ฟักทอง - หากไร้ผึ้งเสียแล้ว พืชผักผลไม้ก็ไม่อาจออกดอกออกผลได้ เราเป็นหนี้แมลงผสมเกสรตัวขยัน ในเกือบทุกๆ สามคาที่เราเคี้ยวบริโภค! ถึงกระนั้น เราก็ยังได้รับทราบข่าวเรื่อยมาจากสื่อต่างๆ ถึงปรากฏการณ์ “ผึ้งตายยกรัง” ในหลายพื้นที่ โรเบิร์ตต้องการรู้ว่าอะไรอยู่เบื้องหลังการตายของผึ้ง เขาจึงไปพบคุณดันเยล่า วาร์เซคคา นักวิจัยผึ้ง ผู้ทำให้เขาได้รู้กระจ่างแจ้งว่าผึ้งจานวนมหาศาลต้องมาตายลงเพราะเหตุใด และทำไมมนุษย์เราจึงต้องรับผิดชอบต่อการตายของผึ้ง นักเรียนจากโรงเรียน Fritz Winter Comprehensive School ต้องการช่วยชีวิตผึ้ง จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งชมรมผู้เลี้ยงผึ้งขึ้นมา เราจะได้เห็นกันว่า ใครหรืออะไรคือผู้ร้ายที่เป็นอันตรายต่อฝูงผึ้ง และทำไมชมรมผู้เลี้ยงผึ้งจึงมีบทบาทสาคัญอย่างยิ่งต่อผึ้ง?
12. คนิตซ์เชอร์ ตอน อร่อยดีมีประโยชน์
9-11 ปี / 10 นาที / Germany

ทุกคนรู้ว่าโภชนาการเป็นกุญแจสาคัญสู่การมีชีวิตที่มีสุขภาพดี คนิตซ์เชอร์ แบ่งปันแนวคิดของเขาในเรื่องนี้กับเด็กๆ โดยไม่ทำให้เด็กออกอาการกลอกตามองบน ด้วยความเบื่อหรือราคาญแม้แต่นิด เพราะในซีรีส์คนิตซ์เชอร์ตอน “คนิตซ์เชอร์กับการไดเอท” ช่างเต็มไปด้วยความสนุกสนานและไม่ธรรมดา เมื่อเขาขบคิดถึงเรื่องหลักโภชนาการ ทั้งในมุมที่ว่ามัน “มากเกินไป” และ “น้อยเกินไป” อีกทั้งเรื่องอาหารการกินของพวกที่รักสัตว์แต่ชอบกินเนื้อสัตว์ ซึ่งตรงกันข้ามกับชาววีแกนโดยสิ้นเชิง ในซีรีส์ตอนนี้ ผู้ชมจะได้ร่วมเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ กับนักข่าวสาวชื่อยัสมิน เพื่อค้นหาต้นตอที่มาของอาหารกลางวัน และไปดูเบื้องหน้าเบื้องหลังของฟาร์มเกษตรอินทรีย์ ที่ซึ่งเธอได้เรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับคำว่า "ออร์แกนิก" และคาว่า “อีโค่” ว่ามีความหมายอย่างไร นอกจากนี้ "คนขายเนื้อมังสวิรัติ" ก็มาช่วยสาธยายให้ยัสมิน ได้รู้แจ้งเห็นจริงว่า ไส้กรอกที่ทำขึ้นโดยไม่ใช้เนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ จากสัตว์เลยนั้น มันมีรสชาติอร่อยล้าเลอเลิศเพียงใด
13. ไดโน เดนา ตอน เติบโตแบบไดโนเสาร์
9-11 ปี / 11 นาที / CANADA


เดนาเป็นนักชีววิทยาฝึกหัดวัยเยาว์จอมซ่าอายุแค่ 10 ขวบ เธอกินนอนอยู่กับไดโนเสาร์ หายใจเข้าออกเป็นไดโนเสาร์ ด้วยความที่เธอคลั่งมันมาก พ่อของเธอจึงคิดทำเป้สะพายสุดพิเศษขึ้นมาใบหนึ่ง ซึ่งเธอสามารถเปลี่ยนรูปทรงมันให้เป็นไดโนเสาร์พันธุ์ไหนก็ได้ตามใจชอบ ในซีรีส์ตอนนี้เดนา กำลังศึกษาชีวิตของไดโนเสาร์กินพืชคอยาวพันธุ์ซอโรพอด โดยทาการทดลองวิทยาศาสตร์บนหัวข้อ Dino Experiment 624 – “ทำไมไดโนเสาร์พันธุ์แบรกคิโอซอรัสถึงกินจุเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น?“ ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันนี้เอง พ่อก็ต้องเข้ามาช่วยซาอาร่าคลี่คลายปัญหาสิวเม็ดแรกบนใบหน้า อันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเติบโตเป็นสาว
14. ช้างทีวี ตอน น้านมมาจากไหน
9-11 ปี / 25 นาที / GERMANY

รายการสาระบันเทิงตอนนี้เกี่ยวกับเรื่องนม ในภาพยนตร์สั้น 2 เรื่อง เราจะได้ติดตามไปสังเกตวิธีการรีดนมวัว และกระบวนการบรรจุนมลงขวด แล้วอันเคอ เลอพันเคอ ก็จะมาร่ายมนต์มหัศจรรย์ และใช้ไม้กายสิทธิ์เสกนมให้เป็นอะไรเอ่ย ส่วนเคอร์เปอร์เคล้าส์กับวัคเคลดักเคลก็เชิญเราให้ทั้งร้องทั้งเต้นไปกับเพลง “มิลค์เชก” ในขณะที่ทันยา กับอันเดรก็ชวนคะนอลเลอมารู้จักกับผลิตภัณฑ์อาหารที่ทาจากนม ซึ่งตอนท้าย คะนอลเลอจะต้องตอบคำถามสุดยากให้ได้ว่า อาหารอะไรเอ่ยที่ไม่ได้ทามาจากนม?
15. คิดเรนเจอร์ ตอน ลูกข่าง
9-11 ปี / 25 นาที / THAILAND


ซีรีส์ชุด “คิดเรนเจอร์ส” (Kid Rangers) มุ่งเน้นการส่งเสริมทักษะด้านสะเต็มศึกษา (STEM) ในหมู่นักเรียนระดับประถมศึกษา อีกทั้งเน้นการเรียนรู้แบบบูรณาการและทักษะทางสังคมในหลายๆ ประการ เช่น การแก้ไขปัญหาการทางานเป็นทีม และความคิดสร้างสรรค์ โดยได้รวมเอาเทคนิคนาเสนอรูปแบบต่างๆ เช่น ไลฟ์แอ็กชัน และภาพเคลื่อนไหว มาใช้ในการอธิบายเนื้อหาและแสดงหลักการทางวิทยาศาสตร์ ให้ปรากฏต่อสายตาได้แบบง่ายๆ และชัดเจน “คิดเรนเจอร์ส” ชี้แนะขั้นตอนและวิธีการ พร้อมทั้งจูงใจให้เด็กๆ มาสนุกกับการเรียนรู้จากการทดลอง
16. เมาส์ทีวี ตอน ท่องโลกและดวงอาทิตย์กับอเล็กซานเดอร์
12-16 ปี / 28 นาที / GERMANY


นักบินอวกาศ อเล็กซานเดอร์ แกร์สท์ ใช้เทปวัดระยะที่หาซื้อได้จากร้านค้าทั่วไปมาทำการวัดโลกที่จาลองขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อศึกษาดูว่า ซีกโลกเหนือได้รับปริมาณแสงจากดวงอาทิตย์นานเท่าใดในฤดูหนาว และได้รับแสงอาทิตย์นานขึ้นอีกเท่าใดในฤดูร้อน? ส่วนอาร์มิน ไมวาลด์ คุณลุงนักเล่าเรื่อง ก็จะเผยให้เห็นความลับของลูกบอลยิมนาสติกและลูกบลูเบอร์รี่ ว่ามีส่วนคล้ายคลึงกับดวงอาทิตย์และโลกอย่างไร พร้อมชมภาพตระการตา จากภาพฟุตเทจการเคลื่อนที่ของเทห์ฟากฟ้าหรือเทหวัตถุในอวกาศที่บันทึกในสตูดิโอ ซึ่งลื่นไหลไปอย่างราบรื่นสู่ภาพกลางแจ้งภายนอก โดยทีมถ่ายทารายการเมาส์ทีวีได้ถ่ายภาพเส้นทางโคจรของดวงอาทิตย์ทั้งสี่ฤดูกาลจากจุดเดียวกันทั้งสิ้น ซึ่งอยู่บนภูเขาทางตอนใต้ของกรุงบอนน์
17. เป็นนักวิทยาศาสตร์สักวัน
12-16 ปี / 15 นาที / COLOMBIA


เพื่อน 3 คน ต่างกาลังเผชิญกับคาถามมากมายในชีวิตประจำวัน พวกเขาตัดสินใจไปเสาะหาคาตอบภายในชุมชนวิทยาศาสตร์ของประเทศโคลัมเบีย
ที่นั่น พวกเขาได้พบปะกับนักวิทยาศาสตร์ซึ่งก็เป็นคนธรรมดาๆ ที่เป็นกันเอง เปิดเผย และยินดีแบ่งปันสิ่งที่พวกเขารู้และสังเกตเห็นแก่ผู้ที่สนใจ แล้วทั้งสามคนก็ได้เข้าใจว่าวิทยาศาสตร์นั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง อีกทั้งยังเป็นศาสตร์ที่น่าสนใจ และน่าสนุกมากกว่าที่คิดไว้
18. ควาร์ก ตอน รู้จริงเรื่องวิตามิน
12-16 ปี / 30 นาที / GERMANY


วิตามินช่างเป็นสารอาหารที่สุดแสนมหัศจรรย์ เพราะมันช่วยเสริมสร้างระบบทางานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า สิ้นเรี่ยวแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และช่วยชะลอวัย ตลาดอาหารเสริมวิตามินนั้นเฟื่องฟูมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า คุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกินเม็ดวิตามิน นอกจากนี้แล้วมันยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณด้วย
เด็กหญิงเซลมาอายุ 11 ปีใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพอาหารที่เธอกินทั้งหมดในช่วงเวลาห้าวัน โดยมีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์และระบุปริมาณวิตามินในอาหารที่เธอบริโภค ผลวิเคราะห์ที่ออกมานั้นสอดคล้องกับรายงานการศึกษาขอบเขตกว้าง ที่บ่งบอกว่า พลเมืองเยอรมันบริโภคอาหารที่มีวิตามินในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว ซีรีส์ควาร์กส์ตอนนี้อธิบายว่า ทาไมร่างกายของเราจึงต้องการวิตามิน แล้ววิตามินเสริมล่ะมีผลอย่างไรกับเรา และใครกันแน่คือผู้ที่จาเป็นต้องได้รับวิตามินเสริม
19. ดิ่งสู่ดาวเสาร์ ภารกิจสุดท้ายของยานแคสสินี
12-16 ปี / 54 นาที / USA


ความรู้เกี่ยวกับดาวเคราะห์วงแหวนขนาดยักษ์อันสวยงามที่เรามีอยู่ในวันนี้ แทบทั้งหมดล้วนมีที่มาจากภารกิจแคสสินี องค์การนาซา ได้ส่งยานสารวจชื่อเดียวกันนี้ขึ้นสู่อวกาศเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยได้เดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวเสาร์สำเร็จในปี พ.ศ. 2547 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยานอวกาศได้ส่งภาพถ่ายสุดแสนมหัศจรรย์และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ชวนให้ตะลึงนับไม่ถ้วนกลับมายังโลก ภาพถ่ายเผยให้เห็นดาวเสาร์ วงแหวนดาวเสาร์ และดาวบริวารอีก 62 ดวง ภารกิจนี้สิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2560 เมื่อยานอวกาศปฏิบัติภารกิจอันกล้าหาญเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการบินเข้าไปลอยอยู่ระหว่างวงแหวนในสุดกับชั้นบรรยากาศด้านบนของดาวเสาร์ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้นำเราเข้าร่วมทีมวิศวกรนาซา สัมผัสช่วงเวลาระทึกใจ ตื่นเต้นยินดีกับความสาเร็จอันยอดเยี่ยม และตะลึงกับการค้นพบอันน่าอัศจรรย์อีกมากมาย ที่ยานแคสสินีได้เปิดเผยให้เราได้เห็นและเรียนรู้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
20. ปลาม้าลาย จุดเปลี่ยนการศึกษาโรค
17+ ปี / 10 นาที / USA


ในโลกปัจจุบันที่ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพพุ่งสูงขึ้นจนยั้งไม่อยู่ มันคงจะเยี่ยมมากถ้าเราได้รับข้อมูลใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิม ช่วยให้เสียเงินค่ารักษาพยาบาลน้อยลง และได้ผลลัพธ์ในเวลาอันสั้น จริงไหมล่ะ งั้นเราลองมาทาความรู้จักกับปลาม้าลายกันหน่อยเถอะ ปลาม้าลายซ่อนศักยภาพเลิศล้าไว้ในร่างใสๆ ของมัน ซึ่งมีประโยชน์ต่อการศึกษาและทาความเข้าใจ เพื่อค้นพบแนวทางการรักษาโรคและบาบัดโรคต่างๆ ของมนุษย์ รวมทั้งโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ การติดสารเสพติดกลุ่มโอปิออยด์ โรคอัลไซเมอร์ ออทิสติก และอื่นๆ นี่เป็นสิ่งที่เราคาดไม่ถึงใช่ไหม? ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามนุษย์กับปลาม้าลายมียีนชนิดเดียวกันถึง 70% และอีก 84% ของยีนที่รู้จักกันดีในมนุษย์ก็พบว่ามีอยู่ในปลาม้าลายด้วย
21. อาณาจักรฟังไจผู้สร้างโลก
17+ ปี / 53 นาที / AUSTRALIA/CANADA


นี่คือเรื่องราวน่าทึ่งของรา (ฟังไจ) ที่สร้างโอกาสของการดำรงชีวิตอยู่บนบก ราไม่ใช่ทั้งพืชและสัตว์ - ราเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตกลุ่มที่สามซึ่งจัดอยู่ในอาณาจักรฟังไจ (เห็ด รา ยีสต์) และเมื่อเรามองสิ่งมีชีวิตกลุ่มนี้ในบริบทของวิวัฒนาการและประวัติศาสตร์ธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์ก็กาลังค้นพบอะไรบางอย่าง ที่จะส่งผลให้ชีวิตมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป ราบางชนิดจะช่วยชีวิตเราได้ แต่บางชนิดก็เป็นภัยคุกคามโดยจะก่อให้เกิดโรคในมนุษย์พืชสัตว์ ซึ่งตอนนี้เราเอง ก็เพิ่งเริ่มเข้าใจความแตกต่างนี้ ว่าราชนิดไหนมีคุณ ชนิดไหนเป็นโทษ
              
 

  ดาวน์โหลดไฟล์เรื่องย่อภาพยนตร์ 21 เรื่อง เทศกาลภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ 2561 (ภาษาไทย)


หน้าแรก | เกี่ยวกับเทศกาลฯ | เรื่องย่อภาพยนตร์ | ภาพยนตร์ตัวอย่าง | โปรแกรมฉายภาพยนตร์ | สำรองที่นั่ง

© สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)