HCMR Project
Last Updated on Monday, 29 March 2010 16:49
Human-Chicken Multi-Reltionships Research Project-H.I.H Prince Akishino’s Research
under the Royal Patronage of H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn
under the Royal Patronage of H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn
ที่มาและความสำคัญ
สืบเนื่องจากที่เจ้าชายอากิฌิโนได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 7-21 สิงหาคม พ.ศ. 2546 เพื่อเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ ทั้งนี้เจ้าชายอากิฌิโน ทรงก่อตั้งสมาคม Biosophia Studies โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการศึกษาและวิจัยเรื่องความสัมพันธ์หรือความเกี่ยวโยงระหว่างความเชื่อของมนุษย์กับหลักการวิทยาศาสตร์ในเรื่องวิวัฒนาการของไก่ป่ามาเป็นไก่บ้านหรือไก่ชน และได้นำความเกี่ยวกับเรื่องข้างต้นกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวเสด็จฯเยือนประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2544 ด้วยแล้ว ทั้งนี้เจ้าชายอากิฌิโนได้เสด็จฯ พร้อมด้วยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไก่จากมหาวิทยาลัยโตเกียว 4 คน มาทรงค้นคว้าศึกษาวิจัยเพิ่มเติมที่ประเทศไทยในปี พ.ศ. 2547 หรือ พ.ศ. 2548 ด้วย โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับเป็นองค์อุปถัมภ์การดำเนินงานของสมาคม ฯ ทางด้านประเทศไทยด้วย ทั้งนี้ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ ของประเทศไทย รวมทั้งศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้าร่วมศึกษาวิจัยในโครงการดังกล่าวด้วย
ทั้งนี้เจ้าชายอากิฌิโนแห่งญี่ปุ่น ทรงสนพระทัยที่จะดำเนินการสำรวจและศึกษาวิจัยเกี่ยวกับไก่พื้นเมือง และไก่ป่าในประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้พระองค์และคณะนักวิจัยญี่ปุ่นได้ดำเนินการศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าว ที่มณฑลยูนนาน ประเทศจีน โดยได้ทรงประพันธ์บทความและหนังสือต่างๆ เช่น หนังสือ เรื่อง “คนกับไก่ (Tori to Hito)” ทั้งนี้สำหรับในประเทศไทยทรงกำหนดระยะเวลาของโครงการฯ ในเบื้องต้นไว้ 3 ปี โดยได้เสด็จเป็นองค์ประธานในการประชุมหารือระหว่างนักวิจัยญี่ปุ่นและคณะนักวิจัยฝ่ายไทย เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ในการร่างข้อเสนอโครงการศึกษาวิจัยฯ ซึ่งที่ประชุมได้กำหนดแนวทางของโครงการร่วมวิจัยครั้งนี้ เป็น 3 ด้าน คือ มนุษยศาสตร์ ชีววิทยาและนิเวศวิทยา และ เศรษฐศาสตร์ โดยมีผู้รับผิดชอบ อาทิ เช่น สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมปศุสัตว์ เป็นต้น และในต่อมาได้มีการขยายขอบเขตการศึกษาโดยครอบคลุมสาขาภูมิสารสนเทศอีกด้วย
ภายใต้การดำเนินการวิจัยนั้น การบริหารจัดการโครงการนั้น ฝ่ายไทยอยู่ในความดูแลของ ศ.ดร. ไพรัช ธัชพงษ์ (โดยมี ดร. ธนิต ชังถาวร และ นางสาวปริญ์ญภรณ์ เต็งประเสริฐ จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ เป็นผู้ช่วย) และฝ่ายญี่ปุ่นอยู่ภายใต้การดูแลของ ศ. อากางิ โอซามุ โดยมีการวางระเบียบการวิจัยไว้ดังนี้
- ขอบเขตและรายละเอียดการศึกษาใดๆ ต้องได้รับการตกลงจากทั้งสองฝ่าย
- งานวิจัยทุกเรื่องภายใต้ HCMR ต้องเป็นงานวิจัยร่วมระหว่างนักวิจัยไทยและญี่ปุ่น
- การเคลื่อนย้ายวัสดุทางชีวภาพใดๆ ภายใต้โครงการนี้ต้องเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
- นักวิจัยต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัยแก่ผู้ดูแลโครงการทั้งฝ่ายไทยและญี่ปุ่น
- ข้อมูลจะถูกเก็บและบริหารใน www.biotec.or.th/hcmr ซึ่งอยู้ภายใต้การดูแลของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
- นักวิจัย HCMR สามารถใช้ข้อมูลจากโครงการได้โดยมีการแจ้งให้ดูแลดครงการทราบเป็นการล่วงหน้า
- การตีพิมพ์ข้อมูลใดๆ จากโครงการต้องมีการอ้างอิงว่าข้อมูลดังกล่าวมาจาก “Haman-Chicken Multi-Relationships Research Project – H.I.H. Prince Akishino’s Research under the Royal Patronage of H.R.H. Princess Maha Chakri Sirindhorn “
ความก้าวหน้าและผลสำเร็จของโครงการ
- ตลอดระยะเวลาดำเนินงาน นักวิจัยทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายญี่ปุ่นได้ดำเนินการศึกษาร่วมกัน โดยมีการดำเนินการศึกษาในภาคสนามในพื้นที่จังหวัดเชียงรายอย่างน้อย 5 ครั้ง และยังมีการร่วมกันศึกษาวิจัยในสถาบันร่วมวิจัย HCMR เช่น คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกหลายครั้ง ซึ่งผลงานวิจัยนั้นได้ถูกนำไปเผยแพร่ในงาน HCMR congress ซึ่งได้จัดกันมาต่อเนื่อง 3 ครั้ง (พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2549 และ พ.ศ.2550) ทั้งในประเทศไทย และ ญี่ปุ่น นอกจากนี้นักวิจัยญี่ปุ่นเองก็ได้มาเป็นวิทยากรฝึกอบรมนักวิจัยไทยภายใต้หัวข้อต่างๆ เช่น Three Dimensional Analysis on Skull of Japanese Native Chicken Fowls เป็นต้น ซึ่งจนถึงปัจจุบันนักวิจัยทั้งสองฝ่ายได้ดำเนินการวิจัยจนสำเร็จตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- จากผลงานของโครงการ HCMR ทั้งหมด ผู้บริหารโครงการวิจัย HCMR ได้คัดเลือกผลงานที่ดีเด่นให้ตีพิมพ์ในหนังสือ “Chickens and Humans in Thailand: Their Multiple Relationships and Domestication ” ซึ่งการตีพิมพ์หนังสือดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 โดยพิมพ์จำนวน 2,000 เล่ม และมีการจัดงานสัมมนาพหุสัมพันธุ์ระหว่างคนกับไก่ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553 เพื่อเผยแพร่หนังสือดังกล่าว ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเปิดงานดังกล่าว

- นอกจากความสำเร็จในงานวิจัยแล้ว โครงการ HCMR ยังได้พัฒนาบุคลากรของฝ่ายไทยและญี่ปุ่น โดยมีนักวิจัย HCMR ทั้งไทยและญี่ปุ่น จำนวน 3 คน ได้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอกภายใต้โครงการความร่วมมือนี้
Items details
- Hits: 3217 clicks
- Average hits: 123.7 clicks / month
TCE-Plugin by www.teglo.info



