ระบบอุปกรณ์ตรวจตาทางไกล
Last Updated on Wednesday, 22 September 2010 17:28
ผลงานวิจัยเนคเทค : ระบบอุปกรณ์ตรวจตาทางไกล
อุปกรณ์ตรวจตาทางไกล เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยแพทย์ในการตรวจรักษาโรคตา โดยพัฒนาเครื่องมือเพื่อตรวจอวัยวะต่างๆ ของดวงตาจากระยะไกล ผ่านทางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
อุปกรณ์ชุดนี้ อาศัยกล้องส่องตรวจตา โดยใช้กล้องถ่ายภาพดวงตาในตำแหน่งต่างๆ ตามความต้องการ ภาพถ่ายดวงตาที่ได้จะถูกส่งไปแสดงผลที่จอคอมพิวเตอร์ทางฝั่จักษุแพทย์ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต จักษุแพทย์สามารถสั่งการควบคุมการเคลื่อนที่ของกล้องในฝั่งผู้ป่วยด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ของฝั่งจักษุแพทย์เองได้ ทำให้จักษุแพทย์สามารถติดตามและตรวจรักษาตาของคนไข้ได้โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปพบคนไข้ด้วยตัวเอง
เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยลดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ด้านจักษุแพทย์ โดยเฉพาะในชุมชนที่อยู่ห่างไกล อุปกรณ์ดังกล่าวนี้สามารถติดตั้งไว้กับโรงพยาบาลชุมชนที่สามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กรมการแพทย์ ได้ทดลองนำอุปกรณ์ตรวจตาทางไกลใช้ในการตรวจรักษาผู้ป่วย
วิจัยและพัฒนาโดย หน่วยปฏิบัติการวิจัยพัฒนาการควบคุมและระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม
ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
หมายเลขโทรศัพท์ 0-2564-6900
หมายเลขโทรสาร 0-2564-6901-2
Items details
- Hits: 3500 clicks
- Average hits: 175 clicks / month
TCE-Plugin by www.teglo.info



