MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

nac2014

    เทคโนโลยีฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนด้วยเลเซอร์ (Micro-perforated films) สำหรับบรรจุภัณฑ์ยืดอายุผักและผลไม้สด

    Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

      จุดเด่นของเทคโนโลยี
      ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนด้วยเลเซอร์ (Micro-perforated films) มีสมบัติยอมให้ก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านได้สูงกว่าฟิล์มปกติทั่วไป ซึ่งได้พัฒนาขึ้นเพื่อแก้ไขข้อจำกัดบางประการของฟิล์มชนิดที่มีสมบัติการสกัดการแพร่ของก๊าซ โดยฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนจะมีช่องว่างหรือรูเจาะ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางของรูเจาะเพียง 40-50 ไมครอน และมีสมบัติยอมให้ก๊าซออกซิเจนคาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำของฟิล์มจะขึ้นอยู่กับจำนวนและขนาดของรูเจาะที่ออกแบบ หรือกำหนด ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนจึงเป็นเทคนิคหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการนำมาใช้ร่วมกับการผลิตฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่สามารถดัดแปลงสภาวะบรรยากาศแบบสมดุลภายในภาชนะบรรจุของผลิตผลสุดระหว่างการเก็บรักษา ณ อุณหภูมิต่ำเพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงชีวภาพของผลิตผลสด และป้องกันการเกิดการหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจน ทำให้ผลิตผลยังคงความสดและมีคุณภาพทางโภชนาการ ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนด้วยเลเซอร์ที่พัฒนาสำหรับผลิตผลสดมีสมบัติการผ่านของก๊าซออกซิเจนสูง อยู่ในช่วง 3,000 -25,000 cc/m2.day โดยอัตราการแพร่ผ่านของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่อก๊าซออกซิเจน (O2) (Permeability ratio, PCO2/PO2,) นั้น สามารถทำได้โดยการออกแบบจำนวนและขนาดของรูเจาะบนฟิล์ม เพื่อให้เหมาะสมกับผลิตผลแต่ละชนิด

       

       

      การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี

      • ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนนี้ สามารถยืดอายุและรักษาคุณภาพของผลิตผลสดได้นาน 2-5 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับฟิล์มพลาสติกทั่วไป
      • ช่วยทดแทนการนำเข้าฟิล์มยืดอายุผลิตผลสดราคาแพง โดยมีต้นทุนลดลงอย่างน้อย 3-4 เท่า
      • ฟิล์มมีความใส และความแข็งแรงสูง
      • สามารถใช้งานกับผลิตผลสดได้หลายชนิด โดยเฉพาะผลตัดแต่งหรือผลิตผลชนิดขายปลีกมูลค่าสูง (high-value retail package)

      กลุ่มลูกค้า/ผู้ใช้งานเทคโนโลยีเป้าหมาย
      ผู้ส่งออกผักและผลไม้ โดยเฉพาะผลิตผลตัดแต่ง หรือผลิตผลชนิดขายปลีกมูลค่าสูง (high-value retail package) ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

       

      รายการอ้างอิง : เทคโนโลยีฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนด้วยเลเซอร์ (Micro-perforated films) สำหรับบรรจุภัณฑ์ยืดอายุผักและผลไม้สด. NSTDA for Commercialization 2012. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2555.

        Items details

        • Hits: 1911 clicks
        • Average hits: 73.5 clicks / month

        TCE-Plugin by www.teglo.info



        บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 0
        น้อยมากที่สุด