ดร.กัญญวิมว์ กีรติกร

    Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

      alt

      ดร.กัญญวิมว์ กีรติกร
      ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ

       

       

      ดร. กัญญวิมว์ กีรติกร จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาพันธุศาสตร์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และไปศึกษาต่อจนจบปริญญาโทและเอกทางด้านพันธุศาสตร์ มหาวิทยาลัยคอนเนคติกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา และจบการศึกษาวิจัยระดับหลังปริญญาเอก (Post-doctoral Fellow) จาก 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส ในสาขาวิทยาศาสตร์พันธุ์พืช (Plant Science) และมหาวิทยาลัยแห่งเทนเนสซี สาขาการแพทย์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการศึกษาความซับซ้อนของยีน และมีความสนใจในเรื่องวิเคราะห์และค้นหาสารออกฤทธิ์จากเชื้อจุลินทรีย์ที่พบในประเทศไทย

      ดร. กัญญวิมว์ เริ่มงานครั้งแรกในปี 2541 ตำแหน่งนักวิจัยในห้องปฏิบัติการ Bioassay ของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ (ไบโอเทค) ต่อมาในปี 2548 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการวิจัยกลาง ของไบโอเทค (BIOTEC Central Research Unit)

      ในปี 2550 ดร. กัญญวิมว์ได้รับตำแหน่งที่สำคัญในไบโอเทคถึง 2 ตำแหน่งด้วยกัน นั่นคือ ผู้อำนวยการหน่วยปฏิบัติการวิจัยทรัพยากรชีวภาพ (Bioresources Technology) และตำแหน่งรองผู้อำนวยการศูนย์ไบโอเทค

      ในปี 2551 เมื่อ ศาสตราจารย์ ดร. มรกต ตันติเจริญ หมดวาระจากตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ไบโอเทค ดร. กัญญวิมว์ จึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ไบโอเทค ตั้งแต่พฤษภาคม 2551 เป็นต้นมา

      ปัจจุบัน ดร. กัญญวิมว์ ยังคงทำงานด้านการวิจัยและพัฒนา พร้อมกับการทำงานด้านการบริหารองค์กร โดยมีความสนใจในการวิจัยเกี่ยวกับพันธุศาสตร์เป็นพิเศษ อีกทั้งยังสนใจทำวิจัยเกี่ยวกับทรัพยากรชีวภาพและจุลชีพต่างๆ ที่พบในประเทศไทย

      นอกจาก เป็นผู้บริหารศูนย์ไบโอเทคแล้ว  ดร. กัญญวิมว์ ยังเป็นสมาชิกของมูลนิธิบัณฑิตยสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (The Thai Academy of Science and Technology) อีกด้วย

        Items details

        • Hits: 2693 clicks
        • Average hits: 76.9 clicks / month

        TCE-Plugin by www.teglo.info



        บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 2
        น้อยมากที่สุด