MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

 

  ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

  Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

   งานกฐินที่สำนักสงฆ์ต้นเลียบ จังหวัดสงขลา สถานที่เกิดหลวงปู่ทวด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง มีชาวบ้านเดินทางมาจากหลายจังหวัดเพื่อมาร่วมงาน หมอได้เข้าไปมีส่วนร่วมในงานกฐินหลายวัด ทำให้ได้เห็นยุทธวิธีในการต่อลมหายใจของพระพุทธศาสนา เพราะนับเป็นกิจกรรมหลังออกพรรษาที่ชาวพุทธจะมารวมตัวกันทำความดีถวายวัด

             อย่างที่เคยเล่าว่า สำนักสงฆ์ต้นเลียบ คือสถานที่เกิดของหลวงปู่ทวดที่เป็นพระเก่าแก่ที่สุดของไทย มีการจำลององค์ท่านไปสร้างทั้งพระบูชา รวมทั้งสร้างเป็นพระประจำวัดกันทั่วประเทศ ที่ล่าสุดมีข่าวความขัดแย้งระหว่างผู้สร้างพระกับวัดที่จะสร้างหลวงปู่ทวดองค์โตมากๆ ไว้ในวัดมูลค่าเป็นร้อยล้านบาท น่าสนใจว่ามีการใช้งบประมาณมากมายสร้างหลวงปู่ทวด แต่สถานที่เกิดของท่าน กลับถูกทอดทิ้งปล่อยให้ทรุดโทรม

             การที่หมอได้ไปช่วยกระตุ้นชาวบ้านไปเป็นกำลังใจให้ช่วยกันบูรณะสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ทำให้เกิดความสบายใจในการทำงานทางชายแดนใต้มากขึ้น
             ล่าสุด มีการจับกุมตัวแนวร่วมก่อเหตุร้ายคนสำคัญ ซึ่งมีพี่น้องปรากฏเป็นบุคคลในงานข่าวที่ชอบก่อเหตุร้าย ตอนที่จับกุมไม่มีใครรู้ว่าก่อเหตุใดมาบ้าง จนเมื่อผลดีเอ็นเอออกมากลายเป็นกลุ่มแนวร่วมที่ปล้นค่ายร้อย ร. เมื่อช่วงต้นปี 2554 ความปีติในใจหมอก็บังเกิดขึ้นที่สามารถช่วยตามจับคนร้ายได้ ทำให้รู้สึกว่าแม้จะดูเหมือนสถานการณ์รุนแรงขึ้น แต่ก็สามารถพิสูจน์ทราบ เหมือนที่ครูบาก้องจากอุบลฯ ได้บอกไว้จริงๆ ราวกับเป็นการจัดสรรมาแล้ว

             ความยุ่งยากกลายเป็นการประสานงานกับตำรวจเพราะส่วนใหญ่ก็มีการหมุนเวียนเปลี่ยนผลัดกันไปหมดแล้ว คนที่ทำดีไว้เดิมย้ายไป แล้วคนมาใหม่เพิ่งย้ายเข้าพื้นที่ เมื่อแจ้งตำรวจระดับบนให้ทราบถึงผลดีเอ็นเอ เพื่อให้ซักถามขยายผลหาปืนที่ขโมยไป เขากลับถามว่าวัตถุพยานเก็บถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า หากเป็นสมัยก่อนก็คงมีอารมณ์แล้ว ตำรวจเป็นจำนวนมากคงถูกถ่ายทอดบอกข้อมูลคลาดเคลื่อนจนเชื่อฝังใจว่าหมอเป็นคนที่ไร้คุณภาพจริงๆ หมอนึกถึงคำครูบาก้องฯ ที่แนะนำให้หมอทำใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระแสกรรมของแต่ละคน ไม่ควรเสียเวลาพยายามหาทางแก้ไข หรือเสียอารมณ์ในวังวนของความเกลียด ทุกอย่างต้องมองเป็นอนิจจัง แม้เขาจะชม ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนหรือคนอื่นจะชม หรือถึงเขาจะตำหนิก็เช่นกัน หากหมอเก็บหลักฐานไม่ถูกต้อง ศาลคงไม่ตัดสินลงโทษผู้ถูกกล่าวหาหรอก

             ช่วงนี้งานชายแดนใต้ยิ่งสับสน มือระเบิดมอบตัว ตามประวัติพบว่ามีดีเอ็นเอตรงกับเหตุการณ์ร้ายสองครั้ง แถมมีข้อมูลจากการซักถามบุคคลอื่นพาดพิงมาถึงมือระเบิดรายนี้หลายครั้ง ที่สำคัญ ตรวจพบสารระเบิดขึ้นที่มือและเสื้อผ้าในปริมาณสูง แต่ก็ไม่ได้มีการซักถามขยายผล หน่วยงานที่ทำหน้าที่พามอบตัวก็ได้แต่พาไปรายงานตัว หมอทำงานอยู่ในส่วนฐานข้อมูลอยู่แล้ว ดีเอ็นเอของหลักฐานมีอยู่มากมายแต่แปลกที่ไม่มีการส่งมาตรวจสอบ ดูราวกับจะรอรับเงินเยียวยาจากรัฐเท่านั้น ล่าสุด ก็มีการส่งผู้มอบตัวมาอีกคน ปรากฏว่าดีเอ็นเอของเขาไปตรงกับเทปกาวในเหตุระเบิดที่เกิดตั้งแต่ปี 2552 เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่รัฐเสียชีวิตสามคน นี่ก็ต้องรีบแจ้งงดการเยียวยา

             หมอต้องเขียนเล่ามาให้อ่านกันเพราะความสับสนของเจ้าหน้าที่รัฐนี่แหละ ที่กลายเป็นการทำให้สถานการณ์หนักหน่วงยิ่งขึ้น เมื่อคราวจ่ายเงินเยียวยากลุ่มที่ได้รับผลกระทบกรณีตากใบ ก็มีการทำหนังสือสอบถามรายชื่อกลุ่มที่เคยถูกเก็บดีเอ็นเอ เพื่อเอาไปตรวจสอบว่าใช่ผู้ร่วมประท้วงหรือไม่ เพราะผู้ประท้วงทุกคนจะถูกเก็บดีเอ็นเอหมด แต่ก็แปลกที่ไม่ได้ตั้งคำถามว่ามีคนไหนมีดีเอ็นเอตรงกับหลักฐานในที่เกิดเหตุบ้าง กว่าหมอจะรวบรวมรายชื่อผู้ที่ก่อเหตุส่งไป กลายเป็นว่ามีการจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว นึกถึงเงินภาษีอากรของราษฎรแล้วก็ให้สะท้อนใจ

             เวลาเข้าตรวจค้นโรงเรียนในพื้นที่สามจังหวัด หลายครั้งที่เห็นเครื่องกีฬาถูกปล่อยทิ้งไว้ รวมทั้งหนังสือเรียนหลายอย่าง ทำให้หมอนึกไปถึงโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมแถวๆ ถนนสรงประภา เขตดอนเมือง เมื่อปีก่อนที่หมอพาชาวสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ไปช่วยกันทาสีเครื่องเล่นกีฬา นักเรียนต้องใช้ตำราเรียนร่วมกัน 3-4 คนต่อเล่มเพราะน้ำท่วมเสียหายหมด และได้เงินช่วยเหลือมาโรงเรียนละไม่กี่แสนบาท ก็หมดไปแล้วกับการซ่อมแซมอาคาร ในขณะที่สิ่งของไปเกิน ณ จุดหนึ่ง แต่จุดที่ต้องการกลับขาดแคลน

             นี่ก็ได้ข่าวว่ามือระเบิดรายใหญ่กำลังติดต่อขอมอบตัวเพราะสนใจเงินเยียวยา ซึ่งที่ผ่านมาคนที่มอบตัว หมอไม่เห็นเคยนำเอาอาวุธ ลูกกระสุน วัตถุระเบิดมามอบให้ทางการเลย แถมยังมีเหตุระเบิดหนักหน่วงทั้งจังหวัดยะลาและนราธิวาสเกิดขึ้นอีกตลอดเวลา หรือว่ามือประกอบระเบิดเหล่านี้ประกอบระเบิดไว้แล้วจึงค่อยมามอบตัว รวมทั้งมีประเด็นอะไรแอบแฝงไว้หรือเปล่า

             ความจริงการได้ทำงานทางชายแดนใต้ นับเป็นโอกาสที่ดีหลายอย่าง เรื่องแรกก็คือ ประสบการณ์การรวบรวมพยานหลักฐานสำหรับคดีซับซ้อน เวลาที่ตรวจพบว่าดีเอ็นเอของคนร้ายตรงกับพยานหลักฐานข้ามไปข้ามมาระหว่างจังหวัดหรืออำเภอ ทำให้รู้สึกสนุก การทำงานไม่สูญเปล่า เรื่องที่สองก็นับเป็นการสร้างงานใหม่ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอยังชมว่าทำได้น่าสนใจ เรื่องที่สาม นับเป็นการฝึกฝนการเผชิญอุปสรรคทุกรูปแบบ อาวุธที่ใช้ต่อสู้ที่ดีที่สุดคือธรรมะ จากที่อารมณ์เสีย โกรธ เสียดาย เสียใจ เปลี่ยนมาเป็นการปล่อยวางได้หมด คงมีแต่ความห่วงใยลูกทีมที่เวลาออกไปทำงานในพื้นที่แล้วต้องเจออุปสรรค ถูกตำรวจกีดกันไม่ให้เข้าถึงพยานหลักฐานเพื่อนำมาวิเคราะห์หาความเชื่อมโยง ดีที่ทุกคนรักในงานที่ทำ ไม่มีใครถอดใจ

             เรื่องสุดท้ายคือ การได้พบกับน้ำใจอันงดงามของหลายคนหลายหน่วยงานที่พยายามหาทางช่วยงานของหมอแม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่นักนิติวิทยาศาสตร์ หมอรู้สึกประทับใจทีมของเนคเทคมากที่สุด ที่มีทั้งผู้คิดโปรแกรมวิเคราะห์ความเชื่อมโยงของดีเอ็นเอจากหลักฐาน ซึ่งอาจารย์นพดลฯ ได้ทำให้เอง โดยไม่ได้ร้องขอหรือแม้แต่อาจารย์ปุ๊กซึ่งเป็นผู้คอยพยายามประสาน ผลงานรวมทั้งแนวคิดของอาจารย์ทั้งหลายมีค่าอย่างยิ่ง แต่อาจเป็นเพราะยังไม่ถึงเวลาที่ธรรมะ

             จัดสรร การนำผลงานดีๆ ส่งผ่านไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือรัฐบาล จึงยังไม่บรรลุเป้าหมาย คดีระเบิดรถไฟที่อำเภอรือเสาะ นราธิวาส ที่เกิดขึ้นล่าสุด น่าสนใจว่าจุดนี้เคยเกิดเหตุซุ่มยิงและวางระเบิดรถไฟมาหลายครั้งในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2552 หมอเองก็เคยร่วมกับทีมงานทำแผนผังความเชื่อมโยงพยานหลักฐานของเหตุการณ์ต่างๆ ในพื้นที่อำเภอรือเสาะมาก่อนหน้านี้แล้ว ในช่วงแรกพยานหลักฐานยังคงไม่ทราบว่าเป็นใคร แต่ค่อยๆ ต่อจิ๊กซอว์ พิสูจน์ทราบมากขึ้นเรื่อยๆ และที่น่าสนใจคือ คนร้ายล้วนปะทะเสียชีวิตในเวลาต่อมาทั้งนั้น

             หมอเคยนำข้อมูลของคนร้ายเหล่านี้ที่เสียชีวิตกลับไปย้อนค้นหาในผลซักถามของผู้ต้องสงสัยคนอื่นๆ ก่อนหน้านี้ก็พบว่าข้อมูลที่เขาเหล่านี้ได้ให้ไว้ ตรงตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในเวลาต่อมา พูดง่ายๆ ก็คือ ความจริงใครเป็นใคร มือระเบิดถูกฝึกจากไหน ระเบิดถูกนำเข้าพื้นที่อย่างไร ใครร่วมทีม หลังก่อเหตุร้ายได้หลบหนีไปไหน แต่ข้อมูลเหล่านี้เวลาถูกนำขึ้นศาลได้รับการยอมรับน้อย คดีที่มีการตัดสินลงโทษได้ ต้องมีพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ น่าสนใจจะมีทางทำอย่างไรให้คำสารภาพหรือถ้อยคำได้รับการยอมรับ

             ความถี่ของคดีที่เกิดขึ้นซ้ำในพื้นที่เดิม บ่งบอกอะไร ทำไมกลุ่มก่อเหตุร้ายในระยะหลังจึงกลายเป็นกลุ่มแนวร่วมระดับแกนนำเคลื่อนไหวข้ามพื้นที่ไปมา ที่สำคัญที่สุดคือ เขาเหล่านี้ทิ้งหลักฐานไว้ให้สืบค้นมากมาย ซึ่งต่างจากเดิมที่ไม่มีทางรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น ใครกันบ้างเกี่ยวข้อง มีแต่คำบอกเล่าทั้งนั้น ดังนั้น การรวบรวมพยานหลักฐานในสถานที่เกิดเหตุจึงสำคัญมาก

             หมอคงต้องเคร่งครัดกับคำชี้แนะของครูบาก้องฯ ให้มาก ที่บอกว่าสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ถูกลิขิตให้ต้องทำ และให้ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

   แหล่งที่มา :  พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์. ทำวันนี้ให้ดีที่สุด. เนชั่นสุดสัปดาห์ (เลื้อยไปเรื่อย). ฉบับวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555.

    Items details

    • Hits: 890 clicks
    • Average hits: 17.8 clicks / month

    TCE-Plugin by www.teglo.info    บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 0
    น้อยมากที่สุด