ไบโอเทค เปิดธนาคารจุลินทรีย์ให้บริการเพื่อการศึกษาวิจัย และการพาณิชย์ ไบโอเทค เปิดธนาคารจุลินทรีย์ให้บริการเพื่อการศึกษาวิจัย และการพาณิชย์

    Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

      Microbe Bankไบโอเทค เปิดธนาคารจุลินทรีย์ให้บริการเพื่อการศึกษาวิจัย และการพาณิชย์

      1. ชูประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาด้านจุลินทรีย์เขตร้อนของภูมิภาค
      2. ธนาคารจุลินทรีย์มาตรฐานโลก สะสมจุลินทรีย์ในประเทศกว่า 10 ปี มีสายพันธุ์ราแมลงที่หลากหลายที่สุดในโลก
      3. นักวิจัยกว่า 100 คน พร้อมให้คำแนะนำ ร่วมมือ และถ่ายทอดความรู้สู่ภาคเอกชน
      4. โชว์ผลงานเชิงพาณิชย์ ช่วยลดระยะเวลา และค่าใช้จ่ายในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์

      (กรุงเทพฯ) – ไบโอเทค/สวทช. สนับสนุนไทยรุกขึ้นเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีชีวภาพ ให้บริการสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่รวบรวมไว้ในธนาคารจุลินทรีย์ (Microbe Bank) พร้อมถ่ายทอดความรู้สู่ภาคเอกชน สร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ เพิ่มโอกาสการแข่งขันในตลาดโลก

      ศาสตราจารย์ ดร. มรกต ตันติเจริญ ผู้อำนวยการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติหรือไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า “เพื่อสนับสนุนให้เกิดการนำไบโอเทคโนโลยีไปใช้อย่างแพร่หลาย ปัจจุบันไบโอเทค พร้อมที่จะให้บริการธนาคารจุลินทรีย์แก่นักศึกษา นักวิจัย หรือบริษัทต่างๆ ที่ประสงค์จะนำจุลินทรีย์ไปใช้ทั้งเพื่อวิจัยพัฒนา และต่อยอดเพื่อการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงตัวอย่างจุลินทรีย์ที่มีคุณภาพ ลดระยะเวลา ในการค้นหาและวิจัย สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาด้านจุลินทรีย์เขตร้อนของ ภูมิภาคต่อไป”

      “เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ที่หลากหลาย ทำให้ประเทศไทย เป็นแหล่งรวมของจุลินทรีย์ ทั้งประเภทสาหร่าย แบคทีเรีย เห็ดรา และยีสต์ กว่า 200,000 ชนิด นักวิจัยของไบโอเทคได้เก็บสะสมจุลินทรีย์มากว่า 10 ปี ทำให้ธนาคารจุลินทรีย์ของไบโอเทคแห่งนี้มีสายพันธุ์ที่หลากหลายกว่าที่อื่นๆ ในภูมิภาค โดยเฉพาะในสายพันธุ์ราที่ก่อให้เกิดโรคกับแมลง ที่มีความหลากหลายที่สุดในโลก เฉพาะราทำลายแมลงที่สำรวจพบกว่า 400 ชนิดในประเทศไทยได้ถูกแยกเลี้ยงเก็บรักษาไว้ในธนาคารจุลินทรีย์กว่า 4,000 สายพันธุ์”  ดร. สมศักดิ์ ศิวิชัย นักวิจัย กล่าว

      อาจารย์วันเชิญ โพธาเจริญ ผู้จัดการธนาคารจุลินทรีย์ กล่าวว่า ธนาคารจุลินทรีย์ของไบโอเทคพร้อมให้บริการด้วยคุณภาพ ปริมาณ ความหลากหลายของจุลินทรีย์ และการบริหารจัดการที่ดีมีมาตรฐานเทียบเท่ากับธนาคารจุลินทรีย์ระดับโลก เช่น ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น ไบ โอเทค ได้ศึกษาและนำจุลินทรีย์ที่หลากหลายสายพันธุ์นี้ ไปใช้ประโยชน์ ทั้งทางการแพทย์ การเกษตร อุตสาหกรรมอาหาร และ สิ่งแวดล้อม ลดการพึ่งพาสารเคมี ลดการนำเข้ายา และผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ ปรับปรุงสินค้าเกษตรเพื่อสร้างมูลค่าและแข่งขันได้ในตลาดโลก

      อาจารย์วันเชิญ กล่าวว่า “เพื่อสร้างความร่วมมือในการศึกษาจุลินทรีย์ในวงกว้าง ไบโอเทคจึงให้บริการในการรับฝากหรือการนำไปใช้ มีทั้งแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ซึ่งจะถูกกว่า 5-10 เท่า เมื่อเทียบกับบริการของธนาคารจุลินทรีย์ในยุโรป และอเมริกา นอกจากนี้ ยังได้สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานที่มีศักยภาพในการเป็นศูนย์เก็บ รักษาจุลินทรีย์ระดับชาติ อีก 3 หน่วยงาน ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย โดยไบโอเทคทำหน้าที่เป็นสำนักงานเลขานุการของเครือข่าย เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และศึกษาวิจัยร่วมกันต่อไป”

      อาจารย์วันเชิญ กล่าวต่อว่า “ไบโอเทค มีนักวิจัยที่ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับการนำจุลินทรีย์ไปใช้ในอุตสาหกรรม เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม และการแพทย์ มากกว่า 100 คน จึงมีความพร้อมในการให้คำแนะนำร่วมทำวิจัยและฝึกอบรมกับภาคเอกชน จนนำไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์ อาทิ การใช้จุลินทรีย์เร่งกระบวนการทำแหนม หรือหมักน้ำปลา การนำจุลินทรีย์มาแปรสภาพเซลลูโลส เช่น รำข้าว ชานอ้อย ให้เป็นแอลกอฮอล์ เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน”

      รศ. ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า “ธนาคารจุลินทรีย์ และเครือข่ายความร่วมมือด้านจุลินทรีย์นี้ จะช่วยให้ไบโอเทค และหน่วยงานต่างๆ ที่มารับบริการได้ต่อยอดงานวิจัยและพัฒนาที่ตรงกับความต้องการของภาค อุตสาหกรรม เกษตรกรรม และการแพทย์ จะช่วยเร่งให้ประเทศไทยสร้างผลงานสิทธิบัตร และนวัตกรรมได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้ตามแผนงาน Fast Forward ที่ได้ตั้งเป้าไว้ อันจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ในการคิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการผลิต และมีเศรษฐกิจที่เข้มแข็งและยั่งยืน ด้วยการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี”

      ธนาคารจุลินทรีย์ หรือ Microbe Bank ของไบโอเทค มีจุลินทรีย์ให้บริการมากกว่า 20,000 ตัวอย่าง เก็บรักษาจุลินทรีย์ตามมาตรฐานคุณภาพสากล (ISO 9001) คือ เก็บรักษาในสภาพเยือกแข็งในถังไนโตรเจนเหลว หรือในหลอดแห้งสุญญากาศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านจุลินทรีย์จะกำหนดขั้นตอน วิธีการจัดเก็บ เพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่ถูกต้อง มีชีวิตรอด และปราศจากการปนเปื้อน

      ผู้ประสงค์จะขอใช้จุลินทรีย์ สามารถสืบค้นและสั่งจุลินทรีย์ได้จากออน-ไลน์แคตตาล็อก ที่ http://bcc.biotec.or.th


      สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
      สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
      พินทิพย์ เอี่ยมนิรัตน์
      โทรศัพท์ 02-564 7000 ต่อ 1466

      บริษัท บางกอก พับบลิค รีเลชั่นส์ จำกัด
      ฉัตรสวลี คล้ายวงศ์ หรือ ปานตา พูนทรัพย์มณี
      โทรศัพท์  (02) 664 9500 ต่อ 108 หรือ 116 โทรสาร (02) 664 9515

        Items details

        • Hits: 3613 clicks
        • Average hits: 97.6 clicks / month

        TCE-Plugin by www.teglo.info



        บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 4
        น้อยมากที่สุด