SIPA จับมือ สวทช. ร่วมโครงการภาครัฐส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ พัฒนาเทคโนโลยีไทย
ดร. รุ่งเรือง ลิ้มชูปฏิภาณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ ซิป้า กล่าวว่า “ภายหลังจากที่ซิป้ามีหลักเกณฑ์ในการร่วมทุนฯและมีข้อบังคับพิเศษในการร่วม โครงการฯและข้อบังคับพิเศษในการให้ทุนฯนั้น ซิป้าก็เริ่มขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ ล่าสุดก็คือการจับมือกับ สวทช.ในวันนี้ที่ถือเป็นการร่วมมือที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนมากเป็นครั้ง แรกระหว่างภาครัฐที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ โดยอาศัยรูปแบบการใช้ข้อบังคับในการร่วมโครงการฯของซิป้าเพื่อร่วมกันดำเนิน โครงการระหว่างซิป้าและ สวทช. ผ่านทางหน่วยงานในสังกัดของ สวทช. 2 หน่วยงาน คือ NECTEC และซอฟต์แวร์พาร์คในลักษณะที่มีโครงการรองรับที่เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนมาก ถึง 11 โครงการ โดยแต่ละโครงการมีการกำหนดงบประมาณ และกำหนดบทบาทและขอบเขตความรับผิดชอบอย่างชัดเจนว่าใครรับไปดำเนินการใน เรื่องใดเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน ซึ่งจะสามารถช่วยส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และดิจิทัลคอนเทนต์ เทคโนโลยีได้อย่างบูรณาการในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาบุคลากร การวิจัย การตลาด เพื่อสร้างโอกาสการแข่งขัน พัฒนาศักยภาพในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย และส่งเสริมการลงทุนทั้งภายในประเทศ และจากต่างประเทศ”
รศ.ดร.ศักรินทร์ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือสวทช. เปิดเผยว่า การร่วมมือกับซิป้าครั้งนี้นับเป็นความร่วมมือครั้งแรกที่จับต้องได้ ที่ผ่านมาแม้จะมีการร่วมกิจกรรมระหว่างกัน แต่มีนัยและความต้องการที่แตกต่างกัน การร่วมมือกันครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายต่างเข้าร่วมโครงการเพื่อสร้างความแข็ง แกร่งให้กับธุรกิจด้วยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีในมุมมองและเป้าหมายที่ตรงกัน การสนับสนุนทางด้านการเงินบางส่วนให้กับเนคเทค และซอฟต์แวร์พาร์คของซิป้า เกิดเนื่องจากความยอมรับว่า ทั้งเนคเทคและซอฟต์แวร์พาร์คคือหน่วยงานที่ลงรากลึกกับภาคธุรกิจนี้มาอย่าง ยาวนาน เป็นหน่วยงานที่ประสบการณ์การทำงานมากที่สุด มีความถนัดจัดเจนในเรื่องของการปฏิบัติการ และการจับมือครั้งนี้จะส่งผลดีในระยะยาว เกิดประโยชน์โดยตรงต่อภาคอุตสาหกรรมทั้งหมด และทิศทางการพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยีของภาครัฐจะเป็นภาพใหญ่เดียวกัน จับต้องได้
“ยุทธศาสตร์ของ สวทช.คือ เรามีคนเก่ง ถ้าหน่วยอื่นให้ทรัพยากรมาช่วยทำงาน สวทช.จะปรับตัวเองเป็นหน่วยงานพัฒนา กลายเป็นเครื่องมือ (Tool) ที่ทุกหน่วยสามารถนำไปใช้ได้ โดยงบประมาณเสริมที่ได้รับหมายถึงการแสดงศักยภาพที่เพิ่มขึ้นของสวทช. ซึ่งหากหน่วยงานต่างๆ และสวทช.ต้องร่วมกันทำงานและร่วมงบประมาณก็จะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มของงาน มากขึ้น” รศ.ดร.ศักรินทร์ กล่าว
ความร่วมมือระหว่างซิป้าและ สวทช.ในครั้งนี้ คิดเป็นงบประมาณรวมกว่า 40 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นในส่วนของซิป้าร่วมกับเนคเทคประมาณ 24 ล้านบาท จาก 5 โครงการ และซิป้าร่วมกับซอฟต์แวร์พาร์คประมาณ 23 ล้านบาทจาก 6 โครงการ ผลกระทบในเชิงปริมาณจากโครงการทั้งหมดจะพบว่า มีภาคเอกชนจากธุรกิจเทคโนโลยีสามารถเข้าร่วมโครงการกว่า 1,000 ราย ซึ่งแต่ละรายในแต่ละโครงการสามารถต่อยอดทางธุรกิจออกไปตามความสามารถของตน เองได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีกลุ่มเป้าหมายที่เจาะตรงลงสู่ภาคอุตสาหกรรมในธุรกิจอื่นๆ อีกกว่า 100 ราย และส่วนใหญ่เป็นการสร้างผลกระทบในระยะยาว
โดยในรายละเอียดโครงการที่ซิป้าร่วมกับเนคเทคจะมี 5 โครงการคือ โครงการการพัฒนาโซลูชั่นโอเพนซอร์สเพื่อรองรับ พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550, โครงการความร่วมมือวิจัย และพัฒนาสาระดิจิทัล ระยะที่ 1, โครงการพัฒนาบุคลากรเทคโนโลยีกริด, โครงการสำรวจอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารของประเทศไทยประจำปี 2552 และโครงการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย (National Software Contest: NSC) ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการคัดสรรผลิตภัณฑ์ดีเด่นแห่งชาติ
ส่วนโครงการที่ซิป้าร่วมกับซอฟต์แวร์พาร์ค 6 โครงการ ได้แก่ โครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการเทคโนโลยีซอฟต์แวร์,โครงการการประชุมสัมมนา สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ระดับนานาชาติ (IT Architect Regional Conference Thailand 2009), โครงการ The 3rd Asia Oceania Regional Software Park Forum 2009, โครงการ Trade Mission to Niche Market: China, โครงการสร้างเสริมศักยภาพผู้ประกอบการร้านค้าย่อยด้วย IT (IT Enhancing SME’s Productivity with IT) และโครงการเสริมความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ และดิจิทัลคอนเท้นท์ ด้วยการนำกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญามาประยุกต์ใช้
ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ:
สำนักประชาสัมพันธ์ SIPA
โทร 0-2554-0480-1 โทรสาร 0-2554-0401
e-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
website: www.sipa.or.th
Items details
- Hits: 1912 clicks
- Average hits: 54.6 clicks / month
TCE-Plugin by www.teglo.info



