2 นักวิจัยการแพทย์คว้ารางวัล "นักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี 2551"
Last Updated on Friday, 06 August 2010 08:13
ศาสตราจารย์ ดร.วัชระ กสิณฤกษ์ ได้ศึกษาวิจัยผลิตโมโนโคลนอล แอนติบอดี และการประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรค มาตลอดระยะเวลา 15 ปี จนสามารถพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยโรคที่เป็นประโยชน์ต่อการแพทย์และสาธารณสุขของ ไทย เช่น “ชุดน้ำยาตรวจนับเม็ดเลือดขาวสำหรับผู้ป่วยเอดส์” ที่ สามารถใช้ได้กับเครื่องนับเม็ดเลือดอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่มีอยู่เกือบทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ จากวิธีเดิมที่ต้องใช้ร่วมกับเครื่องโฟลไซโตมิเตอร์ ซึ่งมีประมาณ 50 เครื่องในประเทศไทย ผู้ป่วยจึงสามารถเข้ารับการตรวจได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการตรวจจากวิธีเดิมได้ถึง 50% ซึ่งผู้ป่วยต้องรับการตรวจทุกๆ 3 เดือน โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการตรวจไม่เกิน 300 บาทต่อตัวอย่าง หรือคนละ 1,200 บาทต่อปี จากเดิมที่มีค่าใช้สูงถึง 600-1,000 บาทต่อตัวอย่าง หรือคนละ 2,400-4,000 บาทต่อปี รวมถึงสามารถทราบผลได้ภายใน 1 ชั่วโมง จากเดิมที่ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังได้พัฒนาชุด “Immunochramatographic Strip Test เพื่อตรวจคัดกรองพาหะแอลฟ่าธาลัสซีเมีย” โดยสามารถลดระยะเวลาในการตรวจและค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ผลงานดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและ เทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และได้ยื่นจดสิทธิบัตรในประเทศแล้ว รวมทั้งได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบริษัทเอกชนเพื่อผลิตและจำหน่ายในเชิง พาณิชย์แล้ว
ด้าน ศาสตราจารย์ นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร เป็นผู้ศึกษาและผลิตงานวิจัยอย่างต่อเนื่องทางด้านอณูพันธุศาสตร์ของการเกิด มะเร็ง โดยเฉพาะการศึกษาอณูพันธุศาสตร์ของมะเร็งโพรงหลังจมูก และการตกแต่งสายดีเอ็นเอด้วยหมู่เมททิล เพื่อควบคุมการทำงานของยีนและปกป้องจีโนมของเซลล์ โดยปัจจุบันได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้นักวิจัยทั้งในไทยและต่างประเทศเพื่อ ให้เกิดการต่อยอดพัฒนาวิธีการรักษาโรคมะเร็งแบบใหม่
นอกจากนี้ทางมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียังได้ประกาศรายชื่อผู้ ได้รับรางนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ประจำปี พ.ศ. 2551 จำนวน 5 ท่าน ได้แก่
1. ผศ.นพ.นรัตถพล เจริญพันธุ์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ศึกษากลไกการดูดซึมแคลเซียมในลำไส้และความเข้มข้นของแคลเซียมในโพรงลำไส้ ที่เหมาะสมต่อการดูดซึม เพื่อนำไปสู่วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพของยาเสริมแคลเซียมและอาหารแคลเซียมสูง
2. ดร.นราธิป วิทยากร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้ศึกษาวิจัยและพัฒนาเพียโซอิเล็กทรอนิกส์ โดยได้ศึกษาหาองค์ประกอบเคมีที่เหมาะสมเพื่อให้ได้วัสดุที่มีคุณสมบัติเพีย โซเซรามิกส์
3. ดร.บุรินทร์ กำจัดภัย มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ศึกษาและวิจัยทางด้านจักรวาลวิทยา
4. ผศ.ดร.สาธิต แซ่จึง มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักวิจัยผู้ศึกษาหาคำตอบของสมการไม่เชิงเส้น ซึ่งเป็นสมการที่ใช้ในการแก้ปัญหาทางเศรษฐศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์
5. ผศ.ดร.อาทิวรรณ โชติพฤกษ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ศึกษาวิจัยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของไหลวิกฤตยิ่งยวดเพื่อสกัดพืช สมุนไพร และใช้เทคโนโลยีดังกล่าวทำปฏิกิริยาชีวมวลจากการเกษตรเพื่อเปลี่ยนเป็น ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่ม
Items details
- Hits: 3376 clicks
- Average hits: 93.8 clicks / month
TCE-Plugin by www.teglo.info
Tags: นักวิจัยการแพทย์ รางวัล เทคโนโลยีของไหลวิกฤตยิ่งยวดเพื่อสกัดพืช สมุนไพร ปฏิกิริยาชีวมวลจากการเกษตร นักวิทยาศาสตร์ดีเด่น นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ วัชระ กสิณฤกษ์ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ไบโอเทค อภิวัฒน์ มุทิรางกูร นรัตถพล เจริญพันธุ์ นราธิป วิทยากร บุรินทร์ กำจัดภัย สาธิต แซ่จึง อาทิวรรณ โชติพฤกษ์ มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์



