เศร้า..เสียดาย …เสียหาย...เสียใจ
Last Updated on Thursday, 15 December 2011 12:50
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ ผู้ร่วมงานของบุคลากรที่ทรงคุณค่ายิ่งทั้งสามของ สวทช.และประเทศไทย ซึ่งเป็นความสูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้ ทั้งสามผ่านการค้นพบและบ่มเพาะตลอดจนเสริมสร้างศักยภาพเพื่อกลับมาพัฒนาและตอบแทนคุณแผ่นดินเกิด บางท่านเพียรพยายามต่อสู้ชีวิตมาอย่างเหนื่อยยากลำบาก อีกทั้งยังเป็นเสาหลักหนึ่งเดียวของครอบครัว ซึ่งการจากไปอย่างกะทันหันนี้นอกเหนือจากที่ต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากใน การเสียบุคคลอันเป็นที่รักแล้วยังส่งผลกระทบต่ออนาคตของครอบครัว ซึ่งมีทั้งผู้ที่เป็นบิดา มารดา รวมทั้งภรรยาและลูกซึ่งต้องสูญเสียบุคลากรทั้งสามที่เป็นคนดีมีความสามารถ ที่ยังทำประโยชน์มากมายต่อประเทศไทยได้ในอนาคต
สวทช. ขอถือโอกาสนี้เป็นสื่อกลางส่งผ่านน้ำใจเพื่อตอกย้ำเจตนารมย์การดูแลผู้ที่จากไปและครอบครัวอันเป็นที่รักของเขาเหล่านั้น ผ่านทางช่องทางเหล่านี้
- ชื่อบัญชี น.ส. ถวิล เช้าเที่ยง หมายเลข 292-417438-2 ธนาคารกรุงเทพ สาขาราชบุรี
- ชื่อบัญชี นางสุภัชส์ศวีร์ รัตนโฉมศรี หมายเลข 2062220347 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาย่อยเซ็นทรัลลาดพร้าว
- ชื่อบัญชี กษมน มั่นสิน เลขบัญชี 0662118603 ธนาคารทหารไทย (ออมทรัพย์) สาขากรุงธน
ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง (เป็ด)
ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง (เป็ด) เกิดวันที่ 11 เมษายน 2521 ที่จังหวัดราชบุรี ได้รับทุนกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อปี 2538 ไปศึกษาในระดับปริญญาตรี โท เอก ณ ประเทศอังกฤษ เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจาก University of Birmingham ในปี 2548 และได้กลับมาปฏิบัติงานที่ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมโปรตีนลิแกนด์และชีววิทยาโมเลกุล หน่วยวิจัยชีววิทยาโมเลกุลทางการแพทย์ ไบโอเทค สวทช. ตั้งแต่เดือนมกราคม 2549 ในระยะเวลาเกือบ 5 ปีที่ทำงานที่ไบโอเทค สวทช. เป็ดเป็น 1 ในทีมวิจัย ที่มีความขยันหมั่นเพียรในการทำงานร่วมกับกลุ่มงานวิจัยมาลาเรียของไบโอเทค สวทช. โดยทำการศึกษากลไกการดื้อยาของเชื้อมาลาเรีย เป็ดเป็นนักวิจัยรุ่นใหม่ที่กำลังมาแรง ทำงานได้ผลดีมาก และจากความมุ่งมั่นในการตามงานอย่างใกล้ชิดและขยันขันแข็ง เป็นคนที่มีน้ำใจ มีความคิดสร้างสรรค์ มักให้ข้อเสนอแนะดีๆ ในการวิจัย และช่วยสร้างเสียงหัวเราะให้กับทีมวิจัยเสมอๆ เป็ดเป็นเพื่อนที่พร้อมจะสร้างบรรยากาศงานวิจัยที่ดีให้แก่ทีมวิจัยทุกคน นอกเหนือจากเป็นกำลังสำคัญกับห้องปฏิบัติการของ ไบโอเทค สวทช. เป็ดยังเป็นเสาหลักสำคัญเพียงหนึ่งเดียวให้กับคุณแม่และน้องซึ่งยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วย
นายอุกฤษฎ์ รัตนโฉมศรี (บี)
นายอุกฤษฎ์ รัตนโฉมศรี (บี) เกิดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2523 ที่จังหวัดชลบุรี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ เริ่มปฏิบัติงานที่ไบโอเทค สวทช.ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2545 ในตำแหน่งผู้ช่วยนักวิจัย ห้องปฏิบัติเทคโนโลยีเอนไซม์ หน่วยวิจัยเทคโนโลยีทรัพยากรชีวภาพ บี เป็นผู้ที่มีความสามารถ เป็นกำลังสำคัญของห้องปฏิบัติการ มีผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติจำนวนมาก และได้สร้างชื่อเสียงให้กับไบโอเทค สวทช. โดยได้รับรางวัลExcellent Paper Award of the Society for Biotechnology , Japan ที่คัดเลือกจากผลงานตีพิมพ์นานาชาติชั้นเยี่ยมจากนักวิจัยนอกประเทศญี่ปุ่นที่ได้รายงานผลงานวิจัยโดดเด่น ตลอด8 ปีที่บีปฏิบัติงานร่วมกับไบโอเทค สวทช.เป็นทั้งคนที่ดีและเก่ง บีช่วยทุกคนที่ขอความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว และไม่เคยท้อถอยจะทำทุกอย่างให้สำเร็จด้วยความมุ่งมั่นเสมอ เป็นคนที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อความก้าวหน้าในการวิจัยของห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเอนไซม์ สร้างผลงานที่ดีมีคุณภาพด้วยความตั้งใจ นอกจากเป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางด้านการทำงานวิจัย คอมพิวเตอร์ และการออกแบบให้ทุกอย่างดูดี เป็นคนที่มีความจริงใจ ซื่อสัตย์ เป็นกำลังใจ เป็นเพื่อนที่สร้างความสนุกสนานให้เพื่อนร่วมงานภายใต้บรรยากาศการทำงานที่เคร่งเครียดแล้ว บียังเป็นคนรักครอบครัวอย่างมากซึ่งแน่นอนว่าการจากไปของบีจะส่งผลกระทบต่ออนาคตของภรรยาและลูกเล็กของเขาซึ่งมีวัยเพียงแค่ 3 ปีเป็นอย่างมาก
นายเกียรติมันต์ รอดอารีย์
นายเกียรติมันต์ รอดอารีย์ นักเรียนทุนกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ (โท-เอก) ซึ่งมาช่วยปฏิบัติงานวิจัยในห้องปฏิบัติการวิจัยนาโนอิเล็กทรอนิกส์และ เครื่องกลจุลภาค (MEM) โดยในวันเกิดเหตุเกียรติมันต์อยู่ปฏิบัติงานที่ ห้องปฏิบัติการฯจนค่ำ จึงได้เดินทางกลับที่พัก และประสบเหตุ ดังกล่าว
เกียรติมันต์มีความสนใจในเรื่องวิศวกรรมนาโนฯ มาตั้งแต่เรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และ ระหว่างศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้ามาฝึกงาน และทำโครงงานวิจัยตั้งแต่ปี 2552 ที่ห้องปฏิบัติการวิจัยนาโนอิเล็กทรอนิกส์และ เครื่องกลจุลภาค (MEM) และจบการศึกษาระดับปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขา Nano Engineering (International Program) ด้วยคะแนน 3.90 เมื่อเดือนมิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา รวมทั้ง เพิ่งได้รับทุนกระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯ และอยู่ระหว่างการเตรียมตัวเดินทางเพื่อไปศึกษาต่อในต่างประเทศ ในระหว่างที่มาฝึกงานและช่วยปฏิบัติงานวิจัยที่ MEM เกียรติมันต์เป็นผู้ที่มีความประพฤติเรียบร้อย มึความตั้งใจสูง ทุ่มเททำงานจนมีผลงานที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก เคยได้รับการตอบรับไปนำเสนอ paper ที่ฮ่องกงในระหว่างศึกษาระดับปริญญาตรี และล่าสุดคือ paper ที่เขียนอยู่ได้รับการตอบรับเพื่อตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติชั้นนำทางด้าน วิศวกรรมนาโนฯ การสูญเสียครั้งนี้จึงถือได้ การสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่า และบุคคลที่จะเป็นกำลังสำคัญด้านงานวิจัยของประเทศในอนาคต
สวทช.ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมแสดงความเสียใจและส่งผ่านน้ำใจมา ณ โอกาสนี้
Items details
- Hits: 2799 clicks
- Average hits: 174.9 clicks / month
TCE-Plugin by www.teglo.info






