เนคเทคจับมือแพทย์จุฬาฯเปิดตัว ระบบการสื่อสารโต้ตอบแบบหลายช่องทางเพื่อดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน

    Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

      เมื่อวันอังคารที่ 31 สิงหาคม 2553  เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุม 210 ตึกอานันทมหิดลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.อดิศร  ภัทรดูลย์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย ดร.พันธ์ศักดิ์  ศิริรัชตพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกันเป็นประธานในการลงนาม และแถลงข่าว โครงการความร่วมมือ แพทย์จุฬาฯ-เนคเทค เพื่อวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และสารสนเทศทางการแพทย์ ซึ่งเริ่มด้วยโครงการพัฒนาการใช้ระบบการสื่อสารโต้ตอบแบบหลายช่องทาง (Interactive Multi-modality: IMM) เพื่อสนับสนุนการดูแลตนเองของผู้ป่วย โดยนำ เอาจุดแข็งของวิธีการติดต่อสื่อสารต่างๆ ได้แก่ โทรศัพท์อัตโนมัติเสียงสังเคราะห์ (Interactive Voice Response : IVR-Speech Synthesis) , อินเทอร์เน็ต (Internet), จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (E-mail) และ ซีดีรอม (CD ROM) มาผสมผสานกัน เพื่อใช้สนับสนุนในการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานนับเป็นโครงการแรกในประเทศไทย

         


        โครงการพัฒนาการใช้ระบบการสื่อสารโต้ตอบแบบหลายช่องทาง (Interactive Multi-modality: IMM)  เพื่อสนับสนุนการดูแลตนเองของผู้ป่วยที่บ้านอย่างมีคุณภาพ เป็น การช่วยลดข้อจำกัดในการติดต่อสื่อสารกับผู้ป่วย อันเนื่องมาจากจำนวนแพทย์และพยาบาลไม่สมดุลกับจำนวนผู้ป่วย ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลและช่วยลดการสูญเสียเวลาและงบประมาณ ที่จำเป็นต้องใช้ในการเดินทางมาโรงพยาบาล เริ่มด้วยโครงการการพัฒนาและ  การใช้ระบบการสื่อสารโต้ตอบแบบหลายช่องทาง เพื่อสนับสนุนการดูแลตนเองของผู้ป่วย   เบาหวานชนิดที่ 2 ในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์เข้ามาพัฒนาระบบสื่อสารโต้ตอบแบบหลายช่องทางเพื่อดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน แบ่งเป็น 2 ระบบ ดังนี้

         

         

        1.  ระบบส่งเสริมการจัดการดูแลตนเองทางโทรศัพท์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อเพิ่มช่องทางในกระบวนการติดตามผู้ป่วยและสนับสนันการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน ระบบโทรศัพท์จะบริการผู้ป่วยโรคเบาหวานในระหว่างที่ยังไม่ถึงเวลานัดพบแพทย์ ระบบโทรศัพท์ติดตามผู้ป่วยจะประกอบด้วยระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ และโทรศัพท์ติดตามจากเจ้าหน้าที่สุขภาพ  โดยเบื้องต้นระบบโทรศัพท์อัตโนมัติจะทำหน้าที่เสมือนเจ้าหน้าที่เยี่ยมผู้ป่วยที่บ้าน ติดตามอาการเจ็บป่วย ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัว ส่งเสริมและให้กำลังใจเพื่อการควบคุมโรค ตามความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละราย  จากนั้นเจ้าหน้าที่สุขภาพจะทบทวนข้อมูลคำตอบที่ได้จากผู้รับโทรศัพท์อัตโนมัติว่าจะต้องโทรศัพท์ติดตามเพิ่มเติมหรือไม่ โดยพิจารณาตามความจำเป็นด้านสุขภาพของผู้ป่วย

         

        2.  ระบบส่งเสริมการจัดการดูแลตนเองทางคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน  พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ป่วยในการวางแผนเพื่อดูแลสุขภาพ ติดตามผลและประเมินตนเอง แจ้งเตือนความจำ รวมถึงให้ความรู้และคำแนะนำเพื่อการแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง อีกทั้งยังสนับสนุนการสื่อสารแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างผู้ป่วยได้อีกด้วย ทั้งนี้ระบบถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้แนวคิดของเทคโนโลยีเชิงปฏิสัมพันธ์เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (Interactive behavioral technology) ในการยกระดับคุณภาพการจัดการดูแลตนเอง และผลลัพธ์สุขภาพของผู้ป่วย


          
        Contact : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

        Items details

        • Hits: 2533 clicks
        • Average hits: 126.7 clicks / month

        TCE-Plugin by www.teglo.info



        บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 7
        น้อยมากที่สุด