MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

 

  'วท.'ปิงชุดนาโนทหาร เล็งเสนอ'กองทัพ'จัดซื้อ

  Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

   รัฐมนตรีว่าการ วท.เล็งเสนอกองทัพจัดซื้อ'เครื่องแบบนาโน'ให้ทหารสวมใส่ ชี้ถึงแพงแต่มีประโยชน์ ไม่เปียก ต้านแบคทีเรีย ลดกลิ่นอับ ป้องกันยูวี ไม่ต้องซัก

             เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายพีรพันธุ์ พาลุสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ให้สัมภาษณ์ว่า ศูนย์นาโนเทคโนโลยี (นาโนเทค) ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ วท.สามารถคิดผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าหลายชนิด เช่น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม รวมทั้งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันหลายอย่าง ล่าสุดมีแนวคิดที่จะเอาเทคโนโลยีนาโนมาผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรมสิ่งทอให้มีคุณภาพที่เหนือกว่าประเทศอื่นๆ ด้วยการนำเทคโนโลยีทางด้านนาโนเข้าไปสร้างความแตกต่างให้กับเนื้อผ้าให้มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ อาทิ ลดการยับและเพิ่มการคืนตัวของผ้าระหว่างการใช้สอย หรือเพิ่มความนุ่มนวลเมื่อสัมผัส นอกจากนั้นยังสามารถเพิ่มคุณสมบัติพิเศษ เช่น สะท้อนน้ำ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่นอับ เพิ่มกลิ่นหอม ป้องกันยูวี เพิ่มคุณสมบัติหน่วงไฟ ซึ่งจะทำให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายผลิตภัณฑ์มากขึ้นทั้งเสื้อผ้า และเฟอร์นิเจอร์ เช่น โซฟา ผ้าม่าน ผ้าห่ม โดยเฉพาะร่มที่เคลือบสารนาโน ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำและให้ความสะดวกในการจัดเก็บหลังการใช้ เป็นต้น

             นายพีรพันธุ์กล่าวว่า การนำนาโนเทคโนโลยีไปเคลือบไว้ที่เสื้อผ้า เช่น เสื้อสูทหรือผ้าไหม สามารถยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานออกไปใช้ไปนานแค่ไหนเสื้อก็ยังดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ เพราะไม่จำเป็นต้องซักทำความสะอาดบ่อย และแม้เก็บไว้ในตู้เป็นเวลานานโดยไม่นำออกมาใช้บ่อยก็จะไม่มีกลิ่นอับเหมือนเสื้อผ้าทั่วไป

             "คุณสมบัติของเสื้อผ้าที่เคลือบสารนาโนเช่นนี้ ทำให้ผมนึกถึงเครื่องแบบและถุงเท้าของทหารที่จะต้องฝึกภาคสนามทั้งกลางแดดหรือกลางฝนติดต่อกัน และต้องใช้เครื่องแบบสำหรับฝึกติดต่อกันโดยไม่ได้ซักทำความสะอาด จะมีทั้งกลิ่นเหงื่อ คราบสกปรก และเชื้อโรคติดอยู่กับเครื่องแบบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถุงเท้าที่หลายคนมักจะมองข้าม การใส่ถุงเท้าซ้ำๆ ที่ไม่สะอาดและมีความชื้นจะก่อให้เกิดความรำคาญ ทั้งนี้เสื้อผ้าหรือถุงเท้าที่มีกลิ่นมีความชื้นและสกปรกจะทำให้ผู้สวมใส่เกิดความรำคาญ เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรือคัน หรือเป็นโรคผิวหนัง เช่น กลาก เกลื้อน ทำให้ประสิทธิภาพการฝึกลดลงก็ได้ แต่หากเครื่องแบบของทหารเปลี่ยนมาใช้เครื่องแบบที่เคลือบสารนาโน ปัญหาดังกล่าวก็จะหมดไปเลย เพราะเสื้อผ้าสามารถอยู่คงรูปไม่ยับไม่เปียก ไม่มีกลิ่นไม่อับชื้น และยังมีกลิ่นหอม ได้ไม่ต่ำกว่า 3 วัน โดยไม่ต้องซัก" รัฐมนตรี วท.กล่าว

             ผู้สื่อข่าวถามว่า เสื้อผ้านาโนค่อนข้างจะมีราคาแพงมากกว่าเสื้อผ้าปกติ ทหารจะซื้อได้หรือไม่ เพราะหากจะซื้อจริงคงต้องใช้จำนวนมาก นายพีรพันธุ์กล่าวว่า เป็นเพียงแนวคิดและข้อเสนอ ซึ่งเห็นว่าหากทำได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี ส่วนเรื่องราคา แพงยังไม่อยากพูดถึง เพราะตามระบบการตลาดแล้ว หากตลาดมีความต้องการสูงราคาของสินค้านาโนก็จะต้องลดลงแน่นอน และหากเสนอไปแล้วกองทัพ หรือทหารหน่วยใดต้องการจะใช้ก็ต้องไปหารือในรายละเอียดอีกครั้ง

   แหล่งที่มา : 'วท.'ปิงชุดนาโนทหาร เล็งเสนอ'กองทัพ'จัดซื้อ. มติชน. ฉบับวันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2556.

                

                             

    Items details

    • Hits: 1031 clicks
    • Average hits: 25.1 clicks / month

    TCE-Plugin by www.teglo.info    บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 0
    น้อยมากที่สุด