MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

nac2014

ไขมัน

... 1: กลุ่มกิจกรรมด้านการพัฒนาชนบทในโครงการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงเรียนชนบท: โครงงานการศึกษาประสิทธิภาพการขจัดคราบน้ำมันและดูดซับน้ำมันจากสะกอปลือ สารสกัดจากสะกอปลือสามารถขจัดคราบไขมันจากภาชนะได้ดี ...
Wednesday, 08 April 2009
... หากไม่ได้รับการดูแลรักษาหรือควบคุม  โรคในกลุ่มนี้ ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรค ความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและ มีผลกระทบต่อการทำงานที่ผิดปกติหรือ ...
Monday, 04 August 2014
3. สาระวิทย์ ฉบับที่ 14, พฤษภาคม 2557
(คลังความรู้/คลังความรู้)
... 14/2557 นำเสนอเนื้อหาน่าสนใจ ดังนี้ เรื่องจากปก : โรคกลัวคณิตศาสตร์แฝงอยู่ในพันธุกรรม บทความพิเศษ : ปฏิทินวิทยาศาสตร์ 2557 หน้าต่างข่าว วิทย์-เทคโนฯ โลก : มั่มมีก็เป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดเหมือนคนยุคปัจจุบัน ...
Saturday, 17 May 2014
... ก็พบว่า พริกช่วยในเรื่องการขยายหลอดเลือด ลดไขมัน ความเผ็ดร้อน ของมันช่วยบรรเทาอาการคัน อาการแพ้ต่างๆ ที่เกิดจากแมลงกัดต่อย เลยได้ไอเดียที่จะทำ เจลสูดดม กระโดดลงสนามยาดมยาหม่อง "ผมวิเคราะห์ดู ตลาดนี้มีผู้เล่นอยู่ไม่เกิน ...
Tuesday, 29 April 2014
เลขที่คำขอ 903000320 เลขที่ประกาศ - เลขที่สิทธิบัตร 7731 ประเภทสิทธิบัตร อนุสิทธิบัตร ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ ส่วนผสมทางเภสัชกรรมที่อยู่ในรูปของอนุภาคไขมันแข็งในขนาดระดับไมครอนสำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคนิวคาสเซิลในสัตว์ปีก ...
Friday, 11 April 2014
เลขที่คำขอ 1003000554 เลขที่ประกาศ - เลขที่สิทธิบัตร 8349 ประเภทสิทธิบัตร อนุสิทธิบัตร ชื่อสิ่งประดิษฐ์/การออกแบบ กรรมวิธีการตรวจหาสนิปส์ของยีนที่เกี่ยวข้องกับระดับไขมันแทรกและระดับความนุ่มของเนื้อโคด้วยวิธีแลมป์ ...
Thursday, 10 April 2014
... โดยใช้เป็นต้นเชื้อจุลินทรีย์สำหรับ อาหารหมัก ประยุกต์ใช้โปรไบโอติกส์ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์ เพื่อลดการใช้ยาปฏิชีวนะ รวมถึงงานวิจัยด้านการใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์เพื่อเป็นแหล่งผลิตกรดไขมันไม่อิ่มตัว ...
Wednesday, 02 April 2014
การผลิตกรดไขมันโอเมก้าสามและโอเมก้าหก จากจุลินทรีย์ ปัจจุบัน เทคโนโลยีชีวภาพด้านลิปิดมีการเติบโตอย่างเด่นชัด ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการลิปิดที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ การผลิตลิปิดจากจุลินทรีย์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีศักยภาพนอกเหนือจากการผลิตจากแหล่งดั้งเดิมจากพืช ...
Sunday, 16 March 2014
9. การผลิตกรดไขมันโอเมก้าสามและโอเมก้าหก จากจุลินทรีย์
(งานวิจัย/พัฒนา สวทช./งานวิจัย/พัฒนา สวทช.)
การผลิตกรดไขมันโอเมก้าสามและโอเมก้าหก จากจุลินทรีย์ ปัจจุบัน เทคโนโลยีชีวภาพด้านลิปิดมีการเติบโตอย่างเด่นชัด ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการลิปิดที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ การผลิตลิปิดจากจุลินทรีย์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่มีศักยภาพนอกเหนือจากการผลิตจากแหล่งดั้งเดิมจากพืช ...
Sunday, 16 March 2014
... เฉพาะปีที่ผ่านมาเอกชนลงทุนด้านนี้ถึง 940 ล้านบาท สร้างผลผลิตตามมาถึง 2,400 ล้านบาท  มากกว่างบลงทุนทำ วิจัยจากรัฐบาล" ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทค กล่าว แหล่งที่มา : นาโนเทคลุย"วิจัยมุ่งเป้า"ปุ๋ยอัจฉริยะ-เชื้อเพลิงไขมันสัตว์. ...
Tuesday, 04 March 2014
FDA ห้ามใช้ไขมันทรานส์ องค์การอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ได้ประกาศให้นำเอาไขมันทรานส์ (Trans Fat) ออกจากการผลิตอาหารแปรรูป เนื่องจากกังลในความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ...
Tuesday, 25 February 2014
... อาทิ ใช้คลื่นวิทยุรมไนโตรเจนแทนสารเคมีเพื่อไม่ให้มีสารตกค้าง การแปรรูป เช่น น้ำมันรำข้าวออริซานอลสูง น้ำสลัดไร้ไขมัน เครื่องดื่มให้พลังงานจากข้าว เป็นต้น การแปรรูปเป็นยาและอาหารเสริม อย่างนมข้าวอะมิโน ...
Friday, 27 December 2013
... มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมดี ทนต่อสภาพแวดล้อมและไม่มียีนเครียด เหมาะสมกับเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรในประเทศไทย ส่วนผลิตภัณฑ์เนื้อสุกรที่ได้มีคุณภาพดี เนื้อสีแดงชมพู มีไขมันแทรกในระดับดี ตรงต่อความต้องการของตลาดในประเทศไทย ...
Saturday, 14 December 2013
... 100 ลิตรขึ้น เพื่อผลิตจุลินทรีย์ที่ใช้บำบัดน้ำเสียที่มีไขมันปนเปื้อนในโรงงานขนาดใหญ่  มุ่งพัฒนาสูตรอาหารเลี้ยงเชื้อที่สามารถใช้เลี้ยงจุลินทรีย์ย่อยสลายน้ำมันที่คัดแยกได้จากโครงการวิจัยเดิม โดยใช้ระยะเวลาเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์เพียง ...
Tuesday, 19 November 2013
15. นวัตกรรมมูลค่าสูงจากข้าวและยางของไทย
(News/ข่าววิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี)
... การแปรรูปเป็นอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าวออริซานอลสูง น้ำสลัดไร้ไขมัน เครื่องดื่มให้พลังงานจากข้าว เป็นต้น การแปรรูปเป็นยาและอาหารเสริม อย่างนมข้าวอะมิโน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากข้าวหอมนิล รวมถึงการผลิตเป็นเครื่องสำอางอย่างแป้งพัฟจากแป้งข้าวเจ้า ...
Friday, 01 November 2013
... และยังมีส่วนไหนที่สมควรได้รับการบริหารเพิ่มเติมอีกบ้าง นอกจากนี้ ยังมีระบบคำนวณน้ำหนักและค่าไขมัน รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจอีกด้วย ถือว่าเป็นแอพฯ ที่มีความสามารถ ครบครันดีจริงๆ   3. Calorie ...
Wednesday, 09 October 2013
ยุคนี้เป็นช่วงที่กระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง มีอาหารหลายอย่างที่พัฒนาจากเดิมขึ้นมากลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น นมก็มีการพัฒนาต่อมากลายเป็นนมไขมันต่ำ แล้วก็มีการนำมาทำโยเกิร์ตซึ่งเป้าหมายหลักอยู่ที่การเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ...
Monday, 30 September 2013
... ความดันที่ต่ำกว่าและอุณหภูมิที่สูงกว่าจะสลายชั้นไขมันในเยื่อหุ้มเซลล์มีผลให้เซลล์เสียหายและตายในที่สุด หรือแม้แต่ในสัตว์เปลือกแข็งเช่น ปู ก็มีชีวิตอยู่รอดได้เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น           ด้วยปัญหาดังกล่าว ...
Sunday, 22 September 2013
จากเผยแพร่ในวารสาร Cell คณะนักวิจัยจาก Akita University ค้นพบว่ากรดไขมัน (fatty acid) สามารถทำให้หนู (mice) ที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ไม่ตาย แม้ในระยะรุนแรงของโรค ในการศึกษาครั้งนี้คณะนักวิจัยทดสอบไขมันที่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหลายตำแหน่ง ...
Friday, 13 September 2013
... Lab-on-a-Chip บริษัท Bioptik ผู้ผลิตเครื่องตรวจวัดปริมาณน้ำตาลและไขมันในเลือด บริษัท Phalanx ผู้ผลิตแผ่นตรวจโรคด้วยไมโครอาร์เรย์ และบริษัท General Biological ผู้ผลิตชุดตรวจวินิจฉัยโรค           จากที่ดูงานพบว่า ...
Friday, 13 September 2013
Page 1 of 3
Taxonomy by Zaragoza Online