MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

 

ไขมัน

... 1: กลุ่มกิจกรรมด้านการพัฒนาชนบทในโครงการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงเรียนชนบท: โครงงานการศึกษาประสิทธิภาพการขจัดคราบน้ำมันและดูดซับน้ำมันจากสะกอปลือ สารสกัดจากสะกอปลือสามารถขจัดคราบไขมันจากภาชนะได้ดี ...
Wednesday, 08 April 2009
... และน้ำเสียที่มีน้ำมันหรือไขมันเป็นองค์ประกอบ เครื่อง OMR ใช้เวลาในการเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์เพียง 24 ชั่วโมง สามารถผลิตจุลินทรีย์ที่ช่วยบำบัดน้ำเสียได้เข้มข้นถึง 1000 ล้านเซลล์ต่อมิลลิลิตร จากการทดสอบร่วมกับโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งพบว่า ...
Thursday, 08 December 2016
... ที่มีผู้ชื่นชอบหารับประทานทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อน เพื่อดับกระหาย และเมื่อทานแล้วให้ความสดชื่น อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมที่มีจำหน่ายทั่วไปจะเห็นว่า มีส่วนผสมหลัก ประกอบด้วย ไขมัน ของแข็งที่ไม่ใช่มันเนย ...
Thursday, 10 November 2016
... และถือเป็นงานวิจัยด้านวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุที่มาแรงทีเดียว ตัวอย่างการออกแบบอาหารจำพวกนี้ เช่น ผลงานวิจัยไส้กรอกไขมันต่ำของเอ็มเทค สวทช. ที่ทำร่วมกับ บริษัทเบทาโกร ซึ่งสามารถทำให้ไส้กรอกมีปริมาณไขมันต่ำกว่า ...
Thursday, 06 October 2016
... ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ตรงตามความต้องการ โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่มีไขมันต่ำ หรืออาหารที่ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ และยังคงมีเนื้อสัมผัสของอาหาร และรสชาติที่อร่อยเช่นเดิม นอกจากนี้ นักวิจัย เอ็มเทค ยังพัฒนาวัตถุดิบจากธรรมชาติ ...
Tuesday, 27 September 2016
6. 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจ
(ข่าวประชาสัมพันธ์/ข่าวประชาสัมพันธ์)
... ไส้กรอกไขมันต่ำ ของ เอ็มเทค สวทช. ที่ทำกับ บ.เบทาโกร ซึ่งสามารถทำให้ไส้กรอกมีปริมาณไขมันต่ำกว่า 5% จากที่ปกติแล้วไส้กรอกทั่วไปจะมีไขมันอยู่ราว 20-30% โดยไม่ทำให้รสสัมผัสนุ่มลิ้นของไส้กรอกเปลี่ยนแปลงไปด้วย ...
Friday, 09 September 2016
ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ร่วมกับ เนคเทค สวทช. พัฒนา ราชบัณฑิตฯ โมไบล์แอปพลิเคชัน “อ่านอย่างไรและเขียนอย่างไร ฉบับราชบัณฑิตยสถาน” หรือ Royal Society Mobile: Read and Write ...
Thursday, 11 August 2016
8. ว้าววิทย์ช่วยเศรษฐกิจชาติ ตอน ฟลาวมันสำปะหลัง
(Knowledge/ว้าววิทย์ช่วยเศรษฐกิจชาติ)
ฟลาวมันสำปะหลัง (Flour) คือ แป้งดิบที่ไม่ได้ทำการสกัดเยื่อใยออก ยังมีองค์ประกอบทางอาหารต่างๆ พวกโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุอยู่ จึงมีคุณสมบัติต่างจากแป้งมันสำปะหลัง (Starch) ที่มีการสกัดเยื่อใย และสิ่งเจือปนออกไปจนหมด ...
Tuesday, 09 August 2016
ปัจจุบัน ผู้บริโภคได้หันมาเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น แต่ปัญหาที่พบคือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกลดไขมัน หรือน้ำตาลลง จะมีรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่ด้อยลง ทำให้ไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป ...
Wednesday, 03 August 2016
10. ว้าววิทย์ช่วยเศรษฐกิจชาติ 25-28 กรกฎาคม 2559
(ข่าวประชาสัมพันธ์/ข่าวประชาสัมพันธ์)
...  ทางช่อง 2 NBT   วันจันทร์ 25 กรกฎาคม 2559 ไส้กรอกไขมันต่ำ วันอังคาร 26 กรกฎาคม 2559 ขนมสดใหม่ด้วย B FRESH วันพุธ 27 กรกฎาคม 2559 SMART SOIL ดินดำจากผักตบชวา วันพฤหัสบดี ...
Monday, 25 July 2016
ดร.นิสภา ศีตะปันย์ และทีมวิจัย จากศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ เอ็มเทค สวทช. ร่วมกับ เครือเบทาโกร วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ไส้กรอกไขมันต่ำ โดยพยายามแทนที่ไขมันสัตว์ ด้วยของผสมจากสารทดแทนไขมัน ...
Monday, 25 July 2016
นักวิจัย สวทช. ได้ทำการวิจัยและพัฒนา ครีมกันแดด 2 in 1 โดยการพัฒนาครีมกันแดดสูตรต้นตำรับที่มีอยู่เดิม ให้มีคุณสมบัติไล่ยุงได้ด้วย โดยใช้กระบวนการทางนาโนเทคโนโลยี พัฒนาตัวพาอนุภาคนาโนชนิดไขมัน เพื่อบรรจุและห่อหุ้มสารหอมระเหยจากพืชที่มีฤทธิ์ ...
Thursday, 14 July 2016
งานวิจัยแสดงว่าแม่ซึ่งกินอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงสามารถทำให้รุ่นลูกหลานหลายรุ่นมีปัญหาในการเผาผลาญแม้แต่ลูกหลานกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ในขณะที่การศึกษาอื่นเชื่อมโยงสุขภาพของผู้หญิงมีครรภ์กับน้ำหนักของลูกต่อมาในชีวิต ...
Wednesday, 06 July 2016
... ซึ่งครอบคลุมถึงอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารฟังก์ชั่น เช่น อาหารฟังก์ชั่นและโภชนเภสัชภัณฑ์ สารปรุงแต่งอาหารและสารสกัดทางโภชนาการ ผลิตภัณฑ์ไขมันและน้ำมันเพื่อสุขภาพ ฯลฯ อาหารพิเศษเฉพาะกลุ่ม เช่น อาหารฮาลาล อาหารโคเชอร์ ...
Friday, 03 June 2016
15. 35 หน่วยงานสานพลังประชารัฐเปิดเมืองนวัตกรรมอาหาร
(ข่าวประชาสัมพันธ์/ข่าวประชาสัมพันธ์)
... เช่น อาหารฟังก์ชั่นและโภชนเภสัชภัณฑ์ สารปรุงแต่งอาหารและสารสกัดทางโภชนาการ ผลิตภัณฑ์ไขมันและน้ำมันเพื่อสุขภาพ ฯลฯ อาหารพิเศษเฉพาะกลุ่ม เช่น อาหารฮาลาล อาหารโคเชอร์ อาหารสำหรับผู้ป่วย/ผู้สูงอายุ ฯลฯ ผลิตภัณฑ์อาหารมูลค่าเพิ่มสูง ...
Friday, 27 May 2016
... เช่น อาหารหมักชีวภาพสำหรับสัตว์ ผลิตภัณฑ์เอนไซม์รวมสำหรับสัตว์ ด้านการผลิตสารมูลค่าสูง เช่น กระบวนการผลิตกรดไขมันไม่อิ่มตัวและโพลีแซคคาไรด์จากจุลินทรีย์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ด้านนวัตกรรมอาหาร เช่น ...
Thursday, 12 May 2016
... เช่น อาหารหมักชีวภาพสำหรับสัตว์ ผลิตภัณฑ์เอนไซม์รวมสำหรับสัตว์ ด้านการผลิตสารมูลค่าสูง เช่น กระบวนการผลิตกรดไขมันไม่อิ่มตัวและโพลีแซคคาไรด์จากจุลินทรีย์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ด้านนวัตกรรมอาหาร เช่น ...
Wednesday, 20 April 2016
...  MTEC/สวทช./กระทรวงวิทย์ฯ จับมือภาคเอกชน ส่งผลงานวิจัยเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก กระทรวงวิทย์/สวทช. จับมือเบทาโกร เปิดตัวนวัตกรรมอาหาร“ไส้กรอกไขมันต่ำ” ครั้งแรกของไทย เปิดตัวหนังสือ ...
Tuesday, 11 August 2015
... “ไส้กรอกไขมันต่ำ” ที่มีปริมาณไขมันน้อยกว่า 5% ขณะที่ไส้กรอกทั่วไป  มีไขมันถึง 20-25% แต่ยังคงคุณภาพของรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มและเคี้ยวได้ง่าย ด้านเบทาโกรมั่นใจตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค ...
Wednesday, 29 July 2015
20. มารู้จักไขมันทรานส์ (trans fat)
(คลังความรู้/นานาสาระน่ารู้)
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ บางคนอาจเคยได้ยินชื่อไขมันทรานส์บ้าง แต่ปัจจุบันหากใครไม่รู้จักไขมันทรานส์ ควรทำความรู้จักให้ดี เพราะเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ได้มีข่าวเผยแพร่ออกมาว่าในที่สุดองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ...
Monday, 27 July 2015
Page 1 of 3
Taxonomy by Zaragoza Online