MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

ไขมัน

... 1: กลุ่มกิจกรรมด้านการพัฒนาชนบทในโครงการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โรงเรียนชนบท: โครงงานการศึกษาประสิทธิภาพการขจัดคราบน้ำมันและดูดซับน้ำมันจากสะกอปลือ สารสกัดจากสะกอปลือสามารถขจัดคราบไขมันจากภาชนะได้ดี ...
Wednesday, 08 April 2009
...  MTEC/สวทช./กระทรวงวิทย์ฯ จับมือภาคเอกชน ส่งผลงานวิจัยเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก กระทรวงวิทย์/สวทช. จับมือเบทาโกร เปิดตัวนวัตกรรมอาหาร“ไส้กรอกไขมันต่ำ” ครั้งแรกของไทย เปิดตัวหนังสือ ...
Tuesday, 11 August 2015
... “ไส้กรอกไขมันต่ำ” ที่มีปริมาณไขมันน้อยกว่า 5% ขณะที่ไส้กรอกทั่วไป  มีไขมันถึง 20-25% แต่ยังคงคุณภาพของรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มและเคี้ยวได้ง่าย ด้านเบทาโกรมั่นใจตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค ...
Wednesday, 29 July 2015
4. มารู้จักไขมันทรานส์ (trans fat)
(คลังความรู้/คลังความรู้)
ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ บางคนอาจเคยได้ยินชื่อไขมันทรานส์บ้าง แต่ปัจจุบันหากใครไม่รู้จักไขมันทรานส์ ควรทำความรู้จักให้ดี เพราะเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ได้มีข่าวเผยแพร่ออกมาว่าในที่สุดองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ...
Monday, 27 July 2015
... อย. แล้วยังได้รับการรับรองจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) อีกด้วย" ในการทำความสะอาดแอร์ครั้งหนึ่งใช้น้ำยา 3 ตัวด้วยกัน คือ AIR WASH ONE คุณสมบัติขจัดคราบสกปรก คราบไขมัน คราบเขม่าควัน ...
Monday, 18 May 2015
... คราวนี้มาดูหลักการถนอมผิวหน้ากันบ้าง หลักการใหญ่ๆ ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำคือ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากๆ (ผู้หญิง 9 แก้ว/วัน ผู้ชาย 13 แก้ว/วัน ทิ้งระยะห่างให้สมดุล) เลือกรับประทานอาหารไขมันต่ำกินผัก-ผลไม้เป็นประจำ ...
Monday, 11 May 2015
... ONE คุณสมบัติพิเศษ ขจัดคราบสกปรก คราบไขมัน คราบเขม่าควัน และคราบสนิมออกไซน์ มีกลิ่นหอม ไม่ทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมี ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่กัดกร่อนโลหะ ไม่ทำให้อุปกรณ์ภายในเปลี่ยนสีหรือหดตัว ซึ่งได้รับการทดสอบโดย ...
Wednesday, 06 May 2015
... (Cholinesterase Test) และพบว่ากลุ่มสามเณรมีสารประเภทออร์กาโนฟอสเฟตเกินมาตรฐาน ซึ่งสันนิษฐานว่ามาจากการบริโภคผักเปื้อนสารเคมี เช่นเดียวกับการพบพฤติกรรมบริโภคที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนจากขนมหวาน อาหารที่มีไขมันสูง ...
Wednesday, 06 May 2015
...  - เครื่องวัดปริมาณไขมันแทรกในเนื้อสัตว์ โดย คุณปวิตา แก้วพรหมมาลย์ - ผลิตภัณฑ์ เอ็น พี วี เพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช (Spod-e Focus) โดย คุณสัมฤทธิ์ เกียววงษ์ - เซ็นเซอร์ วัดความชื้น ความดันและการประยุกต์ใช้ ...
Thursday, 30 April 2015
... กลุ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทางการแพทย์ เช่น อุปกรณ์ขนย้ายผู้บาดเจ็บและผู้ป่วยแบบสามส่วน เครื่องยกผู้ป่วย อุปกรณ์ทางลาดแบบม้วนสำหรับติดตั้งในรถยนต์, กลุ่มอุตสาหกรรมเกษตร ได้แก่ เครื่องมือวัดปริมาณไขมันแทรกในเนื้อสัตว์ ...
Wednesday, 22 April 2015
... จำนวนจุลินทรีย์ในลำไส้ และปริมาณไขมันในร่างกายของทารกในอนาคต โดยเชื่อว่า ปริมาณจุลินทรีย์ที่พบในลำไส้ทารกจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพทารกในภายหลัง จากการศึกษานี้ Holbrook และทีมนักวิจัยทดสอบในห้องปฏิบัติการ โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า ...
Friday, 10 April 2015
... ยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นต้น ขณะเดียวกันการใช้น้ำมันทอดในปริมาณมากก็ยังเป็นปัญหาต่อ ผู้ผลิต เพราะทำให้มีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง เพื่อพัฒนาข้าวแต๋นไร้น้ำมัน ...
Monday, 23 March 2015
13. สาระวิทย์ ฉบับที่ 24, มีนาคม 2558
(คลังความรู้/คลังความรู้)
... :  แสงเหนือ แสงใต้...ปรากฏการณ์ แสงเต้นรำที่ขั้วโลก ระเบียงข่าว วิทย์-เทคโนฯ ไทย : 77 จังหวัด เปิดฟ้าส่องโลกดาราศาสตร์ เปิดโอกาสเรียนรู้ทั่วหล้า ชาอู่หลงลดความเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ...
Tuesday, 10 March 2015
14. สาระวิทย์ ฉบับที่ 23, กุมภาพันธ์ 2558
(คลังความรู้/คลังความรู้)
... สวทช. กับนวัตกรรมอาหารเพื่อคนไทย สารสกัดจากดอกเก๊กฮวยช่วยลดไขมันในเลือดและตับ หน้าต่าง ข่าว วิทย์-เทคโนฯ โลก : นักวิจัยญี่ปุ่นชี้ เสียงดนตรีช่วยเพิ่มความประทับใจในวันแรกพบได้  ...
Tuesday, 10 March 2015
... ซึ่งการบริโภคอาหารจานเดียวนั้น ควรประกอบด้วยอาหารหลายชนิด เพื่อให้ได้รับสารอาหารต่างๆ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ เพียงพอและเหมาะสมแก่ความต้องการของร่างกาย  แต่อาหารจานเดียวที่เรากิน  ...
Tuesday, 17 February 2015
... (สวทช.) ภาคเหนือ ให้ทุนสนับสนุน ...นำฟักทองมาใช้เลี้ยงโคขุนทดแทนอาหารข้น เพื่อลดต้นทุน “จะเลี้ยงโคขุนให้ได้คุณภาพต้องบำรุงให้โคมีไขมันแทรกอยู่ภายในเนื้อ รสชาติถึงจะถูกปากผู้บริโภค รับประทานแล้วนุ่มอร่อย ...
Monday, 16 February 2015
... (Chorizo) ไส้กรอกหมูรสจัดจ้านประจำท้องถิ่นของสเปนอีกชนิดหนึ่ง แต่รสไม่จัดเท่าและมีไขมันน้อยกว่า นักวิจัยได้ทดลองหมักไส้กรอกฟูเอ็ตจำนวน 6 ชุด โดยมี 3 ชุด หมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์ 3 สายพันธุ์ ที่คัดแยกได้จากอุจจาระของทารกและผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค ...
Monday, 24 November 2014
... จะมีสถานการณ์จำลองเกิดขึ้นที่ห้องครัว ให้เลือกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากการประกอบอาหารด้วยอะไร จะมีสองตัวเลือก คือ ไขมัน หรือ น้ำมัน และนิวคลีอิก ในลักษณะการจำแนกกลุ่ม โดยจะกำหนดโจทย์เป็นลักษณะของกรดนิวคลีอิก ...
Friday, 07 November 2014
... ตัดต้นทุนและรีดไขมันส่วนเกินเข้ามาใช้ก็ตาม ทว่าสาระสำคัญของโครงการกลับ มุ่งเน้นความมีส่วนร่วมระหว่างผู้ประกอบการกับทาง Vinnova รวมถึงพนักงาน ทุกคน หมายถึง ผลลัพธ์ตรงปลายทางจะต้องทำให้ทุกฝ่ายประสบกับคำว่า ...
Tuesday, 04 November 2014
... เพราะสารประเภทนี้สามารถหลุดออกจากแผ่นฟิล์มและเข้าไปปนเปื้อนกับอาหาร จากการทดลองพบว่าสารพลาสติกไซเซอร์อาจทำให้เกิดมะเร็งในร่างกายคนได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการห่อหุ้มอาหารโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ...
Monday, 03 November 2014
Page 1 of 3
Taxonomy by Zaragoza Online