MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

นายกฯ ส่งมอบของขวัญคืนความสุขให้เธอ..เยาวชน

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 19 December 2014 17:45

นายก รัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด"โครงการคืนความสุขให้เธอเยาวชน" ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการจัดขึ้น เพื่อนำร่องโครงการบูรณาการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระตุ้นเด็กคิดแบบวิทย์ผ่านนิทรรศการ "ดาราศาสตร์บันดาลใจ" และกิจกรรม "สนุกวิทย์ สนุกคิด" ณ ท้องฟ้าจำลองเอกมัย

17 ธ.ค. 2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การศึกษาวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันมีความน่าสนใจและเข้าถึงได้มากกว่าในอดีตมาก เขาจำได้ว่าเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่นท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์แก่เยาวชนนั้นได้เป็น อย่างดี แล้วก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่วันนี้มีการทำงานบูรณาการกันระหว่างกระทรวง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับให้เยาวชนไทยมีความตระหนักและความสนใจในวิทยา ศาสตร์

 

Read more: นายกฯ ส่งมอบของขวัญคืนความสุขให้เธอ..เยาวชน

   

สวทช.ร่วมกับกระทรวงวิทย์ฯ และหน่วยงานภายใต้กำกับ มอบของขวัญปีใหม่คนไทย..ด้วยวิทย์ฯ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 19 December 2014 17:42

18 ธ.ค.2557 ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าตรวจเยี่ยมชมกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ให้การต้อนรับ พร้อมกันนี้รองนายกรัฐมนตรีได้มอบแท่นโมเดลรูปคนช่วยเหลือกันและรูปรากหญ้า สื่อความหมายแทนนโยบายด้านสังคม เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับ ดร.พิเชฐ โดยกล่าวอธิบายถึงความหมายว่า งานวางรากฐานทางสังคมเป็นงานที่เร่งด่วน ตนอยากเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีขึ้นและชัดเจนโดยเร็ว จึงมีความคิดว่าทุกคนที่ทำงานนี้ต้องสร้างความเข้าร่วมกันเพื่อเดินไปในทิศทางเดัยวกัน ทำให้มีการกำหนดนโยบายในการทำงานด้านสังคมขึ้นมา 3 ข้อ ดังนี้

  • 1 ลดการเหลื่อมล้ำ
  • 2 ค่ำจุนกัน
  • 3 สร้างสรรค์รากหญ้า

 

Read more: สวทช.ร่วมกับกระทรวงวิทย์ฯ และหน่วยงานภายใต้กำกับ มอบของขวัญปีใหม่คนไทย..ด้วยวิทย์ฯ

   

รายชื่อผู้มีสิทธิได้รับทุนไปศึกษาวิชา ณ มหาวิทยาลัยซุงกุนกวาน สาธารณรัฐเกาหลี

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Thursday, 18 December 2014 14:43

 

รายชื่อผู้มีสิทธิได้รับทุนไปศึกษาวิชา ณ มหาวิทยาลัยซุงกุนกวาน สาธารณรัฐเกาหลี ประจำปีการศึกษา 2558

ตามที่มีประกาศสำนักงาน ก.พ. ลงวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เรื่อง รับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อรับทุนไปศึกษาวิชา ณ มหาวิทยาลัยซุงกุนกวาน (Sungkyunkwan University; SKKU) สาธารณรัฐเกาหลี ที่มอบให้นักศึกษาในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีการศึกษา 2558 และประกาศสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ลงวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เรื่อง รายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการสัมภาษณ์เพื่อรับทุนไปศึกษาวิชา ณ มหาวิทยาลัยซุงกุนกวาน (Sungkyunkwan University; SKKU) สาธารณรัฐเกาหลี ที่มอบให้นักศึกษาในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปีการศึกษา 2558 ไปแล้วนั้น

 

บัดนี้ คณะกรรมการคัดเลือกได้ดำเนินการคัดเลือกผู้มีสิทธิรับทุนการศึกษาดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว จึงขอประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับทุนดังกล่าว โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้

ประกาศสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เรื่อง  รายชื่อผู้มีสิทธิได้รับทุนไปศึกษาวิชา ณ มหาวิทยาลัยซุงกุนกวาน สาธารณรัฐเกาหลีที่มอบให้นักศึกษาในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีประจำปีการศึกษา 2558

pdf ดาวน์โหลดเอกสาร
 

ติดต่อสอบถามได้ที่

คุณสาวิตรี ภิรมย์กิจ / คุณเรณุกา อานับ
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
โทรศัพท์ 02-564-7000 ต่อ 81874
โทรศัพท์เคลื่อนที่ 089 8146 6415
email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

   

ผู้บริหารและนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบูรพา และคณะทำงานโครงการวิจัยขั้วโลกตามพระราชดำริฯ เข้าเฝ้าฯ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Tuesday, 09 December 2014 20:05

ผู้บริหารและนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบูรพา และคณะทำงานโครงการวิจัยขั้วโลกตามพระราชดำริฯ เข้าเฝ้าฯ ก่อนการเดินทางเข้าร่วมการศึกษาวิจัยวิทยาศาสตร์ขั้วโลกร่วมกับคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติกแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CHINARE31)

 

วันที่ ๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๗ เวลา ๑๔.๐๐ น. ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานพระราชวโรกาสให้ ศาสตราจารย์ ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ รองประธานกรรมการโครงการเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี นำผู้บริหารและนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบูรพา และคณะทำงานโครงการวิจัยขั้วโลกตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท ก่อนเดินทางเข้าร่วมการศึกษาวิจัยวิทยาศาสตร์ขั้วโลกร่วมกับคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (CHINARE31: 31th Chinese Antarctic Research Expedition)  

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

 

ติดต่อได้ที่
       นางสาวสาวิตรี ภิรมย์กิจ
       โครงการเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
       โทรศัพท์ : 02-564-7000 ต่อ 81874
       E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

   

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ยกหมู่บ้านวิทย์ฯ ร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Thursday, 04 December 2014 11:52

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คัดเลือกผลงานเด่นที่ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ในการเพิ่มผลผลิต ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง โชว์แบบอย่างความสำเร็จบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริ หมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์ฯ และการแปรรูปพืชผลการเกษตรเพิ่มมูลค่า เป็นไฮไลต์ พร้อมจำหน่ายผลผลิตในราคาถูก พลาดไม่ได้วันนี้ถึง 6 ธันวาคมนี้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง


ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 ณ บริเวณท้องสนามหลวง โดยนำเสนอผลงานหมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งเป็นการส่งเสริมให้หมู่บ้าน ชุมชน นำองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพหลัก ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละหมู่บ้าน ชุมชน ควบคู่ไปกับฐานความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สอดคล้องไปด้วยกัน เพื่อผลสัมฤทธิ์ของการพัฒนาที่ยั่งยืน

Read more: กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ยกหมู่บ้านวิทย์ฯ ร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

   

เอ็มเทค สวทช. นำ “นวัตกรรมถุงหายใจได้ In Fresh Bag ” บรรจุภัณฑ์ รักษาความสดของผักและ ผลไม้ ร่วมจัดแสดงในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ประจำปี 2557

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Thursday, 04 December 2014 09:01

28 พฤศจิกายน – 7 ธันวาคม 2557 ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำผลงาน “นวัตกรรมถุงหายใจได้ (In Fresh Bag)” บรรจุภัณฑ์ สำหรับรักษาความสดของผักและผลไม้ เพื่อเผยแพร่ ให้เกษตรกรได้ทดลองใช้ เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์และคืนความสุขให้ชุมชนจังหวัด เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการหัวข้อฟาร์มเอาท์เลทในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ประจำปี 2557 จัดโดยกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน และจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับเกียรติจาก นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดงาน

alt  alt


สำหรับ “ถุงบรรจุภัณฑ์รักษาความสดของลำไย”  เป็นผลงานวิจัยของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ผลิตจากฟิล์มพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ยอมให้ก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ แพร่ผ่านได้ดีกว่าฟิล์มพลาสติกทั่วไป โดยอัตราการแพร่ผ่านของก๊าาซได้ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับอัตราการหายใจของลำไยที่บรรจุ ทำให้เกิดสภาวะบรรยากาศดัดแปลงแบบสมดุลภายในบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวยังสามารถรักษาความชื้นสัมพัทธ์ในระดับที่สูงพอเหมาะ โดยเมื่อใช้ร่วมกับการแช่เย็น จะช่วยชะลอการหายใจ ลดการคายน้ำ รักษาคุณภาพและความสด สำหรับผู้ที่สนใจผลงานวิจัยนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีพลาสติก ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โทร. 025646500 ext. 4386, 4655
   

แหล่งที่มา : ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it . วันที่ 01  ธันวาคม 2557.
สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 564 7000  ต่อ  71730, 71725, 71727, 71728  คุณสรินยา ( 081-988-6614 ), ชนานันท์ ( 081 6396122 ),โกเมศ (081- 668-1064 ) ชัชวาลย์ ( 083 032-5145 ) กัณวีย์ ( 081-6256673 )

   

สวทช. ถ่ายทอดความรู้ “ รู้จักอีโบลา เข้าใจวิธีจัดการ มีส่วนช่วยประเทศ ” ควบคุมสถานการณ์ได้

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Monday, 01 December 2014 14:25

เมื่อวันที่  28 พ.ย. 57 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย สวทช. จัดสัมมนา “ รู้จักอีโบลา เข้าใจวิธีจัดการ มีส่วนช่วยประเทศ ” โดยมีวิทยากร นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา และ ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี ศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลกด้านค้นคว้าและอบรมโรคติดเชื้อไวรัสสัตว์ สู่คน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดร.จุฬา รัตน์ ตันประเสริฐ ผอ.หน่วยวิจัยสารสนเทศการสื่อสารและการคำนวณ เนคเทค ดร.อารี ทัตติยพงศ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และดร.ทวีศักดิ์ กอนันตกูล ผอ.สวทช. ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน โดยการจัดสัมมนาดังกล่าว มีวัตถุประสงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคอีโบลา นำความรู้ไปใช้ในการป้องกัน ปฏิบัติตนตามบทบาทหน้าที่ของตนเองได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัยหากเกิดการระบาดของโรค  ในงานดังกล่าวมีผู้สนใจ เข้า ร่วมสัมมนาจำนวนกว่า  100 คน จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ   และ มหาวิทยาลัยต่างๆ

alt  alt
 

Read more: สวทช. ถ่ายทอดความรู้ “ รู้จักอีโบลา เข้าใจวิธีจัดการ มีส่วนช่วยประเทศ ” ควบคุมสถานการณ์ได้

   

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 6 นักเรียนทุนรัฐบาลไทยดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2557

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Thursday, 27 November 2014 10:53

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2557:- ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบเข็มทองเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติคุณแก่นักเรียนทุนรัฐบาลดีเด่น ประจำปี 2557


ที่จัดขึ้นโดยสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย ร่วมกับ มูลนิธิสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย โดย ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

alt  alt


ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 6 นักเรียนทุนรัฐบาลไทยดีเด่นประจำปี 2557 ที่ได้ทำ คุณประโยชน์แก่ประเทศชาติในด้านต่างๆ เพื่อประกาศเกียรติคุณให้เป็นที่ทราบทั่วกัน

โดยนักเรียนทุนรัฐบาลดีเด่นประจำปี 2557 จำนวน 6 ท่าน มีรายนามดังนี้
1. ศาสตราจารย์ ดร. บวรศักดิ์ อุวรรณโณ (นักเรียนทุนรัฐบาลไทย พ.ศ. 2521) สาขากฎหมาย
2. พล.ต.อ. ดร. วัชรพล ประสารราชกิจ (นักเรียนทุนรัฐบาลไทย พ.ศ. 2520) สาขาบริหารงานยุติธรรม
3. ดร. ทวีศักดิ์ กออนันตกูล (นักเรียนทุนรัฐบาลไทย พ.ศ. 2514) สาขาวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี
4. ดร. ดวงทิพย์ สุรินทาธิป (นักเรียนทุนรัฐบาลไทย พ.ศ. 2507) สาขาอักษรศาสตร์
5. นางสาววิศิษฏ์ศรี จินตนา (นักเรียนทุนรัฐบาลไทย พ.ศ. 2512) สาขาการค้าพาณิชย์
6. ศาสตราจารย์ ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ (นักเรียนทุนรัฐบาลไทย พ.ศ. 2539) สาขาวิศวกรรมศาสตร์

Read more: ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. ได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 6 นักเรียนทุนรัฐบาลไทยดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2557

   

ก.วิทย์ฯ ร่วมกับ สวทช. จัดเสวนาร่วมไขปริศนา..ฟ้าผ่า รอดปาฏิหาริย์

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Wednesday, 26 November 2014 13:04

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยกลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดเวทีเสวนาคุยกัน...ฉันท์วิทย์ “ไขปริศนา..ฟ้าผ่า ตูน บอดี้สแลม…รอดปาฏิหาริย์” พร้อมดึงร็อกเกอร์หนุ่มมาดเซอร์ ร่วมพูดคุยหลังถูกฟ้าผ่ากลางเวทีคอนเสิร์ต ” โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้เชี่ยวชาญวิจัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ นายอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) ร่วมสนทนา ในวันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา 13.00 – 15.00 น. ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ห้องโถงชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า กรุงเทพ ฯ

alt  alt

นายอลงกรณ์ เหล่างาม ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ร่วมกับทีมประชาสัมพันธ์สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดเวทีเสวนาคุยกัน...ฉันวิทย์ โดยมีคุณอาทิวราห์ คงมาลัย (หรือคุณตูน บอดี้สแลม) มาร่วมพูดคุยถึงประสบการณ์ที่เคยเจออุบัติเหตุถูกฟ้าผ่า แต่ที่น่าประหลาดใจ คือ คุณตูนไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งเวทีเสวนาคุยกัน...ฉันวิทย์ วันนี้จะอธิบายด้วยทฤษฎีและหลักการทางวิทยาศาสตร์  โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นอกจากนี้ ผู้ร่วมฟังเสวนา และสื่อมวลชนจะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับการเกิดฟ้าผ่า อันตรายจากฟ้าผ่ารวมถึงวิธีป้องกันตนเองเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุดังกล่าวได้อย่างถูกวิธียิ่งขึ้น

ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้เชี่ยวชาญวิจัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้อธิบายถึงปรากฏการณ์ฟ้าผ่าว่า ฟ้าผ่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่จากการปลดปล่อยประจุไฟฟ้าในอากาศ ฟ้าผ่าที่เกี่ยวข้องกับคนส่วนใหญ่เป็นการปลดปล่อยประจุออกจากเมฆฝนฟ้าคะนองหรือที่นักอุตุนิยมวิทยาเรียกว่า “เมฆคิวมูโลนิมบัส” หรือ เมฆฝนฟ้าคะนองซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนเมฆขนาดใหญ่มหึมา บริเวณฐานเมฆสูงจากพื้นราว 2 กิโลเมตร ส่วนยอดเมฆอาจสูงได้ถึง 20 กิโลเมตรภายในก้อนเมฆมีการไหลเวียนของกระแสอากาศอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้หยดน้ำและก้อนน้ำแข็งในเมฆเสียดสีกันจนเกิดประจุไฟฟ้า

Read more: ก.วิทย์ฯ ร่วมกับ สวทช. จัดเสวนาร่วมไขปริศนา..ฟ้าผ่า รอดปาฏิหาริย์

   

กรมการข้าว จับมือ สวทช. วิจัยและพัฒนาข้าวไทย

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 14 November 2014 15:21

alt  alt

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า สวทช. ให้ความสำคัญและเล็งเห็นศักยภาพของอุตสาหกรรมข้าว โดยร่วมกับกรมการข้าวและหน่วยงานต่างๆ ในการวิจัยและพัฒนาด้านข้าวตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เทคโนโลยีเครื่องหมายโมเลกุลในการคัดเลือกร่วมกับการปรับปรุงพันธุ์แบบมาตรฐาน (Marker Assisted Selection; MAS) จนได้พันธุ์ข้าวที่ผ่านการรับรองพันธุ์จากกรมการข้าว 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ กข51 (พันธุ์ข้าวเจ้า ทนน้ำท่วม ไวต่อช่วงแสง ปลูกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และพันธุ์ กข18 (พันธุ์ข้าวเหนียว ต้านทานโรคไหม้ ไวต่อช่วงแสง ปลูกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) รวมทั้งการพัฒนานักปรับปรุงพันธุ์รุ่นใหม่ของกรมการข้าว
ในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโดยใช้เทคโนโลยีเครื่องหมายโมเลกุลในการคัดเลือกร่วมกับการปรับปรุงพันธุ์แบบมาตรฐานด้วย ซึ่งเป็นการดำเนินงานร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) นอกจากนี้ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ยังได้ร่วมกับกรมการข้าวพัฒนาเครื่องตรวจเมล็ดข้าวโดยใช้เทคโนโลยีโฟโทนิกส์เป็นเครื่องมือในการจำแนกรายละเอียดของข้าว แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย เครื่องวัดขนาดคัพภะของเมล็ดข้าว, เครื่องตรวจคุณภาพเมล็ดข้าว และเครื่องตรวจเมล็ดข้าวแดง เมล็ดข้าวเหนียว หรือเมล็ดข้าวเจ้า ที่ปนมากับเมล็ดพันธุ์ ซึ่งได้ทดสอบทางห้องปฏิบัติการและกรมการข้าวพร้อมกันพบว่ามีความแม่นยำอยู่ที่ประมาณ 90% นอกจากนี้ทีมวิจัยยังมุ่งพัฒนาเครื่องตรวจให้เกิดความแม่นยำมากขึ้น และพัฒนาระบบฐานข้อมูลเพื่อการสนับสนุนวิเคราะห์
การแพร่ระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลด้วยการประมวลผลภาพ (Image Processing) และการสร้างแบบจำลองการเคลื่อนย้ายประชากรเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล (Modeling) เพื่อหารูปแบบในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสภาพอากาศประจำถิ่นและภูมิประเทศกับรูปแบบการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและการปรับใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเฝ้าระวังเตือนภัย เป็นต้น

Read more: กรมการข้าว จับมือ สวทช. วิจัยและพัฒนาข้าวไทย

   

Page 1 of 18

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป