MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

iTAP สวทช. ก.วิทย์ จับมือ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย สร้างความเข้มแข็ง SMEs อุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย พร้อมคัดเลือกวิสาหกิจ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

25 สิงหาคม 2558 กรุงเทพฯ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย ร่วมมือกันจัดสัมมนา “เทคโนโลยี การออกแบบ และการตลาดอุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย” ระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2558 ณ ห้องแซฟไฟร์ โรงแรมเซ็นจูรี่พาร์ค กรุงเทพฯ  เพื่อสร้างความเข้มเข้มให้กับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าทางการตลาดมากกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องสำอางจากสมุนไพรไทยหรือจากสารสกัดจากธรรมชาติ จึงเป็นความท้าทายของผู้ประกอบการไทยในยุค AEC ที่จะต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่ถูกใจผู้บริโภคมากที่สุด 

alt  alt  alt

Read more: iTAP สวทช. ก.วิทย์ จับมือ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย สร้างความเข้มแข็ง SMEs อุตสาหกรรมเครื่องสำอางไทย พร้อมคัดเลือกวิสาหกิจ

   

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สวทช.เผยผลสำรวจมูลค่าตลาดสื่อสารประจำปี ’57 และประมาณการปี ’58

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 28 August 2015 11:27

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย “ผลการสำรวจมูลค่าตลาดสื่อสารประจำปี 2557 และประมาณการปี 2558” ชี้ตลาดสื่อสารปี 58 มูลค่า 5.6 แสนล้าน เติบโต 12.3% ด้วยแรงหนุนของสมาร์ทโฟน และการขยายบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G/4G ขณะที่ตลาดอุปกรณ์และตลาดบริการโทรศัพท์ประจำที่ยังหดตัวต่อเนื่อง แต่ภาวะเศรษฐกิจซบเซาและสถานการณ์บ้านเมืองยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงหลัก ทำให้ตลาดเติบโตไม่ถึงเป้า แม้รัฐผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล

alt  alt  alt

Read more: สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สวทช.เผยผลสำรวจมูลค่าตลาดสื่อสารประจำปี ’57 และประมาณการปี ’58

   

ENZease เอนไซม์ดูโอเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผ้าฝ้าย ลดต้นทุน ขั้นตอนการผลิต และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อ,

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 28 August 2015 11:10

อุตสาหกรรมสิ่งทอของประเทศไทยมีมายาวนานกว่า 40 ปี ปัจจุบันเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สร้างรายได้อันดับต้นๆ ให้กับประเทศ โดยในช่วงปีที่ผ่านมา (2557) ประเทศไทยมีการส่งออกสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มสู่ตลาดยุโรปมูลค่ากว่า 32,000 ล้านบาท(1) อย่างไรก็ตามปัญหาหลักอย่างหนึ่งของอุตสาหกรรมสิ่งทอไทย คือปัญหาด้านการใช้พลังงาน สารเคมี และน้ำในกระบวนการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงงานฟอกย้อมผ้าฝ้าย ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมขั้นกลางน้ำที่มีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรมสิ่งทอ กระบวนการผลิตที่เกิดขึ้นต้องใช้ทั้งความร้อน และวัตถุดิบที่เป็นสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น สารออกซิไดซ์ โซดาไฟ ผงซักฟอก สีย้อม กรด ด่าง เป็นต้น ทำให้โรงงานต้องเพิ่มต้นทุนด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และหากโรงงานมีระบบการจัดการไม่ครอบคลุมอาจก่อให้เกิดปัญหาอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศได้

alt  alt  alt

Read more: ENZease เอนไซม์ดูโอเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตผ้าฝ้าย ลดต้นทุน ขั้นตอนการผลิต และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อ,

   

สวทช. กระทรวงวิทย์ฯ ติดปีกเศรษฐกิจไทยด้วยเทคโนโลยี เสริมทัพการลงทุนด้วยงานวิจัยกว่า 40 ผลงาน ในงาน “NSTDA Investors’ Day 2015” พร้อมดึงนักลงทุนพบนักวิจัยต่อยอดธุรกิจ เพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 28 August 2015 11:27

(20 สิงหาคม 2558) ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรุงเทพฯ - สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดแถลงข่าวการจัดงาน “NSTDA Investors’ Day ประจำปี 2558” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 2 กันยายน 2558 เวลา 08.30-17.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “พัฒนาชาติ พัฒนาธุรกิจ ด้วยพลังวิทย์และนวัตกรรม” เพื่อให้กลุ่มนักธุรกิจเป้าหมายมีโอกาสเข้าถึงผลงานวิจัยไทยที่มีศักยภาพเชิงพาณิชย์ พร้อมที่จะเผยแพร่ ต่อยอด และถ่ายทอดสู่ภาคเอกชนให้เกิดการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น นับเป็นการสร้างโอกาสและเสริมศักยภาพการแข่งขันทางการค้าในประเทศและต่างประเทศ  ตลอดจนผลักดันเศรษฐกิจไทยให้แข่งขันบนเวทีระดับโลกได้

alt  alt  alt

Read more: สวทช. กระทรวงวิทย์ฯ ติดปีกเศรษฐกิจไทยด้วยเทคโนโลยี เสริมทัพการลงทุนด้วยงานวิจัยกว่า 40 ผลงาน ในงาน “NSTDA Investors’ Day 2015” พร้อมดึงนักลงทุนพบนักวิจัยต่อยอดธุรกิจ เพิ่มศักยภาพการแข่งขันของประเทศ

   

9 ภาคีเครือข่าย ร่วมลงนาม MOU พัฒนาระบบระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานการผลิตข้าว

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Monday, 17 August 2015 08:05

9 ภาคีเครือข่าย ร่วมลงนาม MOU พัฒนาระบบระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานการผลิตข้าว

alt

(14  ส.ค. 58) ณ ห้องวายุภักษ์ 6 โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ - 9 ภาคีเครือข่ายจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคการศึกษา (กรมการข้าว สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (มจ.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มหาวิทยาลัยทักษิณ (มทษ.) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) และมหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.)) ร่วม ลงนามในบันทึกข้อตกลง (MOU) เครือข่ายพัฒนาระบบตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว เพื่อพัฒนาระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานการผลิตข้าว GAP ข้าวอินทรีย์ เมล็ดพันธุ์ข้าวโรงสีข้าว และผลิตภัณฑ์ข้าว ในการยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกร และสินค้าข้าวของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับโดย ดร.ลดาวัลย์ กระแสชล รองผู้อำนวยการ สวทช. เป็นผู้แทนจาก สวทช. ร่วมลงนามในความร่วมมือดังกล่าว ภายใน “งานประชาสัมพันธ์ระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว”ที่กรมการข้าวจัดขึ้น ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.อภิชาติ พงษ์ศรีหดุลชัย ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

Read more: 9 ภาคีเครือข่าย ร่วมลงนาม MOU พัฒนาระบบระบบการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานการผลิตข้าว

   

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขั้นต้น

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Wednesday, 19 August 2015 19:56

 

ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขั้นต้น ผู้ให้บริการศูนย์บริการล้างรถ ณ อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (TSP–CC)

คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้ให้บริการศูนย์บริการล้างรถ ขอประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ การพิจารณาขั้นต้น ผู้ยื่นข้อเสนอเป็นผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์บริการล้างรถ ณ อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย (TSP-CC) จำนวน 1 ราย ดังนี้ 

  • Fix Carcare โดย ฟิคซ์ออโต้เทรด

ทั้งนี้ ขอให้ผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขั้นต้นเตรียมนำเสนอแผนการดำเนินงานและรูปแบบการดำเนินธุรกิจ  

ให้คณะกรรมการพิจารณา  ในวันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม  2558 เวลา 10.00 น. ณ ห้อง 308 ชั้น 3 อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

ประกาศ ณ วันที่ 20  สิงหาคม  2558  คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกผู้ให้บริการร้านค้า อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

Read more: ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การพิจารณาขั้นต้น

   

เครือข่ายความร่วมมือเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน เยี่ยมชม สวทช.

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Tuesday, 11 August 2015 16:24

เช้าวันนี้ (11 ส.ค. 58) ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี - คณะเยี่ยมชมและดูงานของเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน ประจำปี 2558 เดินทางมาเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน ณ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยมี ดร.อ้อมใจ ไทรเมฆ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวต้อนรับแก่คณะผู้เยี่ยมชม ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มคลินิกเทคโนโลยี อาสาสมัครวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (อสวท.) และหมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากทั่วประเทศกว่า 70 คน จากนั้นคณะเยี่ยมชมร่วมรับฟังบรรยายการแนะนำ สวทช. และสรุปงานด้านการส่งเสริมงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับชุมชนและกิจกรรมด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมชมนิทรรศการผลงานวิจัยและตัวอย่างผลิตภัณฑ์ของนักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับชุมชน อาทิ ผลงานวิจัยเรื่องไรน้ำนางฟ้า / มันสำปะหลัง (พันธุ์พิรุณ 2) / ข้าวพันธุ์ต่างๆ / เทคโนโลยีชีวภาพการผลิตเชื้อราบิววาเรีย และการเลี้ยงผึ้ง เป็นต้น

alt  alt  alt

ทั้งนี้ การศึกษาดูงานของคณะเยี่ยมชมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน หน่วยงาน สวทช. ด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความสัมพันธ์ในการทำงานของเครือข่าย ตลอดจนเป็นการเพิ่มเติมความรู้และเปิดโลกทัศน์ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้กับ อสวท. และผู้นำหมู่บ้านแม่ข่าย วท. ด้วย

   

จดหมายข่าว สวทช. ฉบับที่ 5 ประจำเดือนสิงหาคม 2558

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Tuesday, 11 August 2015 10:09

จดหมายข่าว สวทช. ฉบับที่ 5 ประจำเดือนสิงหาคม 2558

หัวข้อข่าวในจดหมาย

  • กระทรวงวิทยาศาสตร์/สวทช. ร่วมกับ เชฟรอนประเทศไทย สนับสนุนโครงการ "Enjoy Science: Let's Print the World"
  • MTEC/สวทช./กระทรวงวิทย์ฯ จับมือภาคเอกชน ส่งผลงานวิจัยเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก
  • กระทรวงวิทย์/สวทช. จับมือเบทาโกร เปิดตัวนวัตกรรมอาหาร“ไส้กรอกไขมันต่ำ” ครั้งแรกของไทย
  • เปิดตัวหนังสือ “60 พรรษารัตนราชสุดา วิทยาปริทรรศน์”
  • “ปังปอนด์ ตะลุยโลกวิทย์ พิชิตไอที”หนังสือการ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจ
  • สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเปิดงาน Asian Science Camp 2015
  • โครงการ EYH : ขยายขอบข่ายความรู้ สู่ความคิดวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 7
  • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ นำ 50 เอสเอ็มอีญี่ปุ่นบุกอุทยานฯ โชว์ศักยภาพ
  • ผลงานวิจัยเนคเทคได้รับเกียรติขึ้นหน้าปกวารสารนานาชาติ

 

บทความ 

ผลิตภัณฑ์ไวรัส เอ็น พี วี นวัตกรรมทางการเกษตรแบบยั่งยืนตัวช่วยคุมแมลงศัตรูพืช

 

บทสัมภาษณ์ Star

ทำงานวิจัยเพื่อมุ่งพัฒนาด้านสาธารณสุขของประเทศ กับ ดร.เดือนเพ็ญ จาปรุง

 

alt Download เอกสารฉบับเต็ม [5.75 MB]

Read more: จดหมายข่าว สวทช. ฉบับที่ 5 ประจำเดือนสิงหาคม 2558

   

ไอทีเพื่อชีวิตใหม่ผู้ต้องขังด้วยน้ำพระทัยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนเคยผ่านมา ไม่มีใครอยากเป็นคนไม่ไดี  แต่บางครั้งการทำสิ่งผิดพลาดก็อาจนำมาซึ่งการถูกลงโทษ คือ การต้องติดคุก สูญเสียอิสระภาพ คนที่ติดคุกยังมีโอกาสที่จะได้อิสระภาพกลับคืนมาอีกครั้งเมื่อรับโทษครบหรือมีเหตุให้ปล่อยตัว แต่หลังจากพ้นโทษแล้ว ชีวิตของคนที่เคยทำผิดพลาด จะสามารถมีอาชีพหาเลี้ยงตนเองและครอบครัวดังเช่นคนทั่วไป โดยเฉพาะการสมัครเข้าทำงานในสาขาวิชาชีพต่างๆไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักด้วยน้ำพระทัยของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึง

alt  alt  alt

Read more: ไอทีเพื่อชีวิตใหม่ผู้ต้องขังด้วยน้ำพระทัยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

   

ดร.พิเชฐ รมว.วท. นำ 50 เอสเอ็มอีญี่ปุ่นบุกอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย โชว์ศักยภาพห้องปฏิบัติการวิจัยมาตรฐานโลก หวังขยายผลสู่การลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาระดับบิ๊กดีล

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Thursday, 06 August 2015 23:35

6 สิงหาคม 2558 ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ นำสมาชิกองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และผู้ประกอบการรายใหญ่และเอสเอ็มอีญี่ปุ่นกว่า 100 รายจาก 50 บริษัท เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวิจัย ศูนย์วิเคราะห์ทดสอบและรับรองมาตรฐาน พร้อมบริการต่างๆ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ปทุมธานี

alt  alt  alt

Read more: ดร.พิเชฐ รมว.วท. นำ 50 เอสเอ็มอีญี่ปุ่นบุกอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย โชว์ศักยภาพห้องปฏิบัติการวิจัยมาตรฐานโลก หวังขยายผลสู่การลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาระดับบิ๊กดีล

   

Page 1 of 27

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป