MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน


In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

ก.วิทย์ฯ สวทช. นำงานวิจัย “โลชั่นกันยุงนาโน-จุลินทรีย์ฆ่าลูกน้ำยุงลาย”รณรงค์ป้องกันไข้เลือดออก-ไวรัสซิก้า ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Wednesday, 28 September 2016 20:51

(วันที่ 28 กันยายน 2559) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.): นางกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมด้วยนักวิจัยและพนักงาน สวทช. ลงพื้นที่ชุมชมร่วมใจพัฒนา หมู่ 4 ต.สวนพริกไทย อ.เมือง จ.ปทุมธานี เพื่อทำกิจกรรมรณรงค์ “ยุงลาย พ่ายงานวิจัย” เดินรณรงค์เคาะประตูบ้านเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตระหนักถึงการป้องกันโรคไข้เลือดออกและไข้ไวรัสซิก้า ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์วิจัยของ สวทช.และพันธมิตร จำนวน 500 ชุด มาใช้ในพื้นที่ เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยมีนายไพฑูรย์ สายเนตรงาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสวนพริกไทย (อบต.สวนพริกไทย) เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ร่วมเดินรณรงค์ โดยได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

alt

นางกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะหน่วยงานวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของประเทศ มีบทบาทในการคิดค้นและพัฒนาผลงานวิจัยในหลายสาขา เช่น สาขาชีวภาพ เทคโนโลยีสารสนเทศ วัสดุศาสตร์ และนาโนเทคโนโลยี เพื่อเข้าไปส่งเสริมและสนับสนุนภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมของประเทศ ให้เข้มแข็งและมีศักยภาพในการแข่งขันเพื่อขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืน

Read more: ก.วิทย์ฯ สวทช. นำงานวิจัย “โลชั่นกันยุงนาโน-จุลินทรีย์ฆ่าลูกน้ำยุงลาย”รณรงค์ป้องกันไข้เลือดออก-ไวรัสซิก้า ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

   

กระทรวงวิทย์ฯ สวทช. จับมือ มูลนิธิโครงการหลวงส่งมอบเห็ดหอมอร่อยสดนานยิ่งขึ้นแก่ผู้บริโภคด้วยนวัตกรรมใหม่ "ActivePAK BPW"

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

22 ก.ย. 59 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน :- กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง ส่งมอบเห็ดหอมอร่อยสดนานยิ่งขึ้นแก่ผู้บริโภคด้วยบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ “ActivePAK BPW" ที่มีเทคโนโลยี EMA (Equilibrium Modified Atmosphere) สามารถสร้างสมดุลบรรยากาศภายในบรรจุภัณฑ์ จึงคงความสด คุณค่า และรสชาติของเห็ดหอมให้สด อร่อย ได้นานสูงสุด 2-5 เท่า ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภค พร้อมตอกย้ำจุดยืนของโครงการหลวงที่ช่วยสร้างอาชีพ และคุณภาพชีวิตที่ดีแก่เกษตรกรชาวดอยภาคเหนือ โดยมีผลลัพธ์เป็นเห็ดหอมสดคุณภาพสูงจากยอดดอย ส่งถึงมือผู้บริโภค ล่าสุดเผยโฉมเห็ดหอมสดในถุงรุ่นใหม่ “ActivePAK BPW” แล้ว ในงาน Royal Project Market สดๆ จากเกษตรกรชาวดอย 22 - 26 กย. 59 นี้ ณ พาร์ค พารากอน

alt

ดร.นพดล เกิดดอนแฝก นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สวทช. กล่าวว่า ทีมนักวิจัยของเอ็มเทค ได้ริเริ่มการพัฒนาเทคโนโลยีฟิล์มบรรจุภัณฑ์สำหรับยืดอายุและรักษาคุณภาพผักผลไม้สดในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลากว่า 15 ปี โดยมีการรับโจทย์จริงจากผู้ประกอบการผักและผลไม้สด มีการพัฒนาและร่วมทดสอบกับภาคเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยฟิล์มบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ ActivePAK BPW ได้มีการวิจัยในระดับห้องปฏิบัติการ และร่วมทดสอบกับมูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งบรรจุภัณฑ์ ActivePAK BPW สามารถตอบโจทย์ความต้องการยืดอายุเห็ดหอมสดให้สดนานขึ้นกว่าบรรจุภัณฑ์แบบเดิมที่เป็นถาดพลาสติกเจาะรูระบายอากาศ และยังเหมาะสมกับสภาวะอุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการขนส่ง เช่น การขนส่งเห็ดหอมสดจากยอดดอยมายังศูนย์กระจายสินค้า และการขนส่งจาก จ.เชียงใหม่ มายังกรุงเทพฯ ตลอดจนถึงชั้นวางจำหน่ายสินค้า เป็นต้น ซึ่งในที่สุดประสบความสำเร็จได้บรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ “ActivePAK BPW” ที่สามารถยืดอายุเห็ดหอมสดให้สดยาวนานถึง 10 วัน ซึ่งเดิมการใช้ถาดพลาสติกเจาะรูสามารถเก็บเห็ดหอมได้เพียง 3 วันเท่านั้น นับเป็นการเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายเห็ดหอมสดจากเดิมที่เคยขายได้เฉพาะในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ให้สามารถส่งเห็ดหอมสดเข้ามาจำหน่ายในกรุงเทพฯ และในอนาคตมูลนิธิโครงการหลวงมีแผนจะนำถุงไปใช้กับเห็ดชนิดอื่นๆ ต่อไป

Read more: กระทรวงวิทย์ฯ สวทช. จับมือ มูลนิธิโครงการหลวงส่งมอบเห็ดหอมอร่อยสดนานยิ่งขึ้นแก่ผู้บริโภคด้วยนวัตกรรมใหม่ "ActivePAK BPW"

   

ประกาศรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ JSTP รุ่นที่ 20 ประจำปี 2560

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดรับสมัครเด็กและเยาวชนระดับมัธยมศึกษา ทั้งระดับ ม.ต้น และ ม.ปลาย ที่มีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทุกสาขา เข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน หรือ Junior Science Talent Project (JSTP) รุ่นที่ 20 ประจำปี 2560 โอกาสที่จะได้รับ อาทิ กิจกรรมเสริมประสบการณ์ต่างๆ การเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ การทำโครงงานวิจัยโดยมีนักวิทยาศาสตร์เป็นพี่เลี้ยง การได้รับโอกาสคัดเลือกเพื่อรับทุนการศึกษาและทุนวิจัยจนจบปริญญาเอก เป็นต้น น้องๆ เยาวชนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดและส่งใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 พฤศจิกายน 2559 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โครงการ JSTP โทร. 0 2564 7000 ต่อ 1431, 1433, 1434, 1436, 1437 อีเมล This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it หรือที่เว็บไซต์ http://www.nstda.or.th/jstp/

alt
บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 1
น้อยมากที่สุด 
   

นักวิจัยนาโนเทค ได้รับทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women in Science) ประจำปี 2559

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

ดร.สุภาวดี นาเมืองรักษ์ นักวิจัยจากหน่วยวิจัยวัสดุนาโนและวิศวกรรมระบบนาโน ห้องปฏิบัติการคำนวณระดับนาโน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กับผลงานวิจัยหัวข้อ “การประยุกต์ใช้แบบจำลองโมเลกุลสามมิติ และการคำนวณด้วยเทคนิคทางเคมีคอมพิวเตอร์ขั้นสูงเพื่อการออกแบบและพัฒนาวัสดุโครงสร้างระดับนาโนสำหรับการใช้งานด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน” เป็น 1 ใน 3 ท่านผู้ได้รับทุนจาก 3 สาขา โครงการทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women in Science) ประจำปี 2559

alt

ดร.สุภาวดี นาเมืองรักษ์ ผู้ได้รับทุนวิจัยสาขาเคมี กล่าวถึงรายละเอียดของงานวิจัยว่า “การศึกษาเพื่อทำความเข้าใจเชิงลึกระดับโมเลกุลในกระบวนการเกิดปฏิกิริยาเคมีในวัสดุนาโนเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบและพัฒนาวัสดุนาโนเพื่อการใช้งานเฉพาะด้าน เช่น การบำบัดสภาพอากาศหรือการผลิตพลังงานชีวภาพจากชีวมวล ซึ่งจากแนวโน้มประชากรโลกและปริมาณการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นทุกปี ส่งผลให้การพัฒนาวิจัยด้านการสรรหาพลังงานทดแทนควบคู่กับการพัฒนาทางด้านสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญและสร้างสรรค์ให้เกิดผลกระทบเชิงบวกในการพัฒนาพลังงานทางเลือก รวมไปถึงเพิ่มวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมมลพิษทางอากาศ และหวังว่าผลลัพธ์ที่ได้จากงานวิจัยจะสร้างประโยชน์ให้กับทั้งระบบเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมทั่วโลก”

Read more: นักวิจัยนาโนเทค ได้รับทุนวิจัยลอรีอัล ประเทศไทย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” (For Women in Science) ประจำปี 2559

   

สวทช. นำคณะผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม The 4th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation ณ นครหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 11-14 กันยายน 2559

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำผลงานวิจัย และผู้ประกอบการภาคเอกชนของไทย เข้าร่วมงานส่งเสริมความร่วมมือด้านเทคโนโลยี ในการประชุมจีน-อาเซียนว่าด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความร่วมมือด้านนวัตกรรมครั้งที่ 4 (The 4th Forum on China–ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมแสดงสินค้าจีน–อาเซียนครั้งที่ 13 (The 13th China–ASEAN Expo หรือ CAEXPO) ณ นครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 11-14 กันยายน 2559

alt

โดย ดร. ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ในฐานะประธานคณะทำงานของศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีไทย-จีน กล่าวปาฐกถาพิเศษในการประชุมว่าด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความร่วมมือด้านนวัตกรรม ที่จัดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2559 หัวข้อ “Collaborative Innovation and Technology Cooperation Experience with China at Thailand-China Technology Transfer Center” ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ด้านการถ่ายทอดเทคโนโลยีและความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างประเทศไทยและจีน ผ่านการทำงานของศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีไทย-จีน นอกจากนั้นยังได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding on Academic and Research Collaboration) ระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กับ วิทยาลัยเกษตรศาสตร์แห่งกว่างซี (Guangxi Academy of Agricultural Science หรือ GXAAS) สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมความร่วมมือวิจัย การสร้างขีดความสามารถ และการถ่ายทอดเทคโนโลยีในสาขาการเกษตร โดยเฉพาะความร่วมมือด้านเมล็ดพันธุ์ ระหว่างคู่ภาคีทั้งสองฝ่ายในกรอบระยะเวลา 5 ปี (ตั้งแต่เดือนกันยายน 2559 จนถึงกันยายน 2564) โดยมี นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และกลุ่มประเทศอาเซียน ร่วมเป็นสักขีพยาน

Read more: สวทช. นำคณะผู้ประกอบการไทยเข้าร่วม The 4th Forum on China-ASEAN Technology Transfer and Collaborative Innovation ณ นครหนานหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 11-14 กันยายน 2559

   

เปิดประสบการณ์เด็กไทย กับไอเดียทดลองในห้วงอวกาศการโค้งของผิวของเหลวในอวกาศ (Capillary in Zero gravity)

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

(20 ก.ย. 59) : กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดสัมภาษณ์พิเศษเปิดประสบการณ์น้องมอส นายวรวุฒิ จันทร์หอม นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เจ้าของไอเดียการทดลอง “การโค้งของผิวของเหลวในอวกาศ (Capillary in Zero gravity)” ซึ่งได้ส่งให้ นายทะกุยะ โอะนิชิ มนุษย์อวกาศญี่ปุ่น นำไปใช้ทดลองในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง บนสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา พร้อมเผยประสบการณ์เข้าร่วมรับชมการถ่ายทอดสดการทดลองทางวิทยาศาสตร์จากสถานีอวกาศนานาชาติ ผ่านห้องบังคับการที่ศูนย์อวกาศสึคุบะ (Tsukuba Space Center) และร่วมกิจกรรมหลักสูตรฝึกมนุษย์อวกาศระยะสั้น 1 วัน ร่วมกับเยาวชนอีก 4 เรื่องจาก 4 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และนิวซีแลนด์

alt

น้องมอส นายวรวุฒิ จันทร์หอม เผยถึงผลการทดลองโครงการ “การโค้งของผิวของเหลวในอวกาศ” (Capillary in Zero gravity) ว่า “จุดเริ่มต้นของการทดลองนี้มาจากการทำ Lab ในห้องเรียน ซึ่งผมสังเกตว่าของเหลวที่อยู่ในภาชนะที่มีลักษณะเป็นหลอด ผิวของน้ำจะมีลักษณะแตกต่างกัน บางผิวมีลักษณะเว้าขึ้น บางผิวมีลักษณะเว้าลง ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการอ่านข้อมูล ผมจึงเริ่มหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อนำมาสนับสนุนการทดลองในครั้งนี้ และพบว่าความเว้านูนของน้ำขึ้นอยู่กับแรง adhesive และ cohesive ซึ่งในสมการจะมีแรงเนื่องจากแรงโน้มถ่วงอยู่ในสมการ ผมจึงสงสัยว่าถ้าทดลองในสภาวะไร้น้ำหนัก ลักษณะของผิวของเหลวจะเป็นอย่างไร โดยการทดลองจะนำของเหลวต่างชนิดกันมาบรรจุในเข็มฉีดยา (Plastic syringe) จากนั้นสังเกตผิวของของเหลวแล้วนำมาเปรียบเทียบกับการทดลองบนโลก”

Read more: เปิดประสบการณ์เด็กไทย กับไอเดียทดลองในห้วงอวกาศการโค้งของผิวของเหลวในอวกาศ (Capillary in Zero gravity)

บทความนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด: / 1
น้อยมากที่สุด 
   

Page 1 of 106

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป