MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติใน “ป่าดงพงไพรโมเลกุล”

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 27 November 2015 14:34

27 พฤศจิกายน 2558 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ. ปทุมธานี: กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) จัดงานเสวนา เรื่อง การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนใน “ป่าดงพงไพรโมเลกุล” โดยได้รับเกียรติจาก ศ. ดร. ยงยุทธ ยุทธวงศ์ ที่ปรึกษาอาวุโส ไบโอเทค และอดีตรองนายกรัฐมนตรี ร่วมการเสวนาครั้งนี้ ในธรรมชาติที่สิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่อาศัยอยู่ร่วมกัน ทำให้มีโมเลกุลต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมาย อาจเรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่ง "ป่าดงพงไพรโมเลกุล" ซึ่งโมเลกุลต่าง ๆ เหล่านี้มีทั้งคุณประโยชน์และโทษต่อสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ “มนุษย์” ซึ่งจะต้องต่อสู้กับเชื้อโรคและภยันตรายจากธรรมชาตินานาชนิดในรูปของโมเลกุลต่าง ๆ ที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ  

alt

ศ. ดร. ยงยุทธ ยุทธวงศ์ เปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติว่า เสมือนการอยู่ในป่าดงพงไพร ที่สิ่งมีชีวิตแต่ละฝ่ายต่างก็ใช้โมเลกุลจากธรรมชาติเป็นอาวุธในการเข้าต่อสู้กัน เชื้อโรคมีการสร้างโมเลกุลขึ้นมาเพื่อเข้าทำร้ายมนุษย์ ทำให้มนุษย์เจ็บป่วย เป็นโรค หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต ในขณะที่มนุษย์เองก็ได้มีการนำเอาป่าดงพงไพรโมเลกุลมาใช้ประโยชน์ในการสร้างสุขภาพ วิจัยและพัฒนาโมเลกุลเป็น “ยารักษาโรค” เพื่อเข้าต่อสู้กับเชื้อโรคเช่นเดียวกัน ซึ่งการต่อสู้กันของมนุษย์กับเชื้อโรคด้วยอาวุธที่ชื่อว่า “โมเลกุล” นั้น เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในป่าแห่งนี้ ด้วยความชาญฉลาดของมนุษย์ที่สามารถเข้าใจโมเลกุลภายในเชื้อโรค ทำให้มนุษย์ได้รับชัยชนะในสงครามแห่งการต่อสู้อยู่บ่อยครั้ง แต่ดูเหมือนว่าชัยชนะนั้นก็ไม่ใช่ชัยชนะที่ถาวรเสมอไป เนื่องจากเชื้อโรคได้พยายามปรับตัวและค้นหากระบวนการสู้กลับจนในที่สุดเชื้อก็ดื้อต่อยาที่มนุษย์สร้างขึ้น หรือไม่ก็มีการวิวัฒนาการไปจนกลายเป็นเชื้อโรคตัวใหม่และเกิดเป็นโรคระบาดขึ้นมาสร้างปัญหาให้กับมนุษย์มากยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้น การต่อสู้ภายในป่าดงพงไพรโมเลกุลแห่งนี้จึงไม่เคยจบสิ้น และยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด

Read more: การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติใน “ป่าดงพงไพรโมเลกุล”

   

ก.วิทย์ฯ มอบรางวัลการประกวดการใช้ประโยชน์กล้องดูดาวพีวีซีเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Monday, 23 November 2015 21:15

วันนี้ 23 พฤศจิกายน 2558 รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดการใช้ประโยชน์กล้องดูดาวพีวีซีเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา ซึ่งจัดโดย สำนักงานพัฒนาวิทศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ บริษัท วีนิไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและยกย่องในพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการทรงเป็นนักประดิษฐ์ ฯ ณ เวทีกลาง อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทอง

  

Read more: ก.วิทย์ฯ มอบรางวัลการประกวดการใช้ประโยชน์กล้องดูดาวพีวีซีเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา

   

"ไข้เลือดออก" ภัยร้ายที่ต้องรู้

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 20 November 2015 12:38

“ไข้เลือดออก” ภัยร้ายที่ต้องรู้

 


ยุงลาย พาหะนำโรคไข้เลือดออก (เครดิตภาพ: aedes.caltech.edu/cgi-bin/hgGateway)

 “ไข้เลือดออก” เป็นโรคระบาดร้ายแรงชนิดหนึ่งในแถบเขตร้อนชื้นและเป็นปัญหาที่สำคัญทางสาธารณสุขของประเทศไทยมานาน เนื่องจากมีการระบาดของโรคนี้เป็นประจำทุกปี โดยจะมีการระบาดใหญ่ในทุก 2-3 ปีในขณะที่การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคนี้ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ อีกทั้งยังพบว่าอาการของโรคไข้เลือดออกรุนแรงมากขึ้นในผู้ติดเชื้อที่เป็นวัยผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จากแต่เดิมที่มักพบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงในเด็กเล็กหรือในผู้สูงอายุ

Read more: "ไข้เลือดออก" ภัยร้ายที่ต้องรู้

   

สวทช. พร้อมส่งฑูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ JENESYS 2015 ตะลุยแดนญี่ปุ่นเรียนรู้วัฒนธรรมและเสริมประสบการณ์วิทยาศาสตร์

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 20 November 2015 09:49

ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี - สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดงานแสดงความยินดีและปฐมนิเทศแก่น้องๆ ฑูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยจำนวน 29 คนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศอาเซียนหรือ JENESYS 2015 จำนวน 10 วัน ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน - 8 ธันวาคม 2558 ณ กรุงโตเกียว และเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทยและญี่ปุ่น พร้อมเสริมสร้างประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมี ดร.อ้อมใจ ไทรเมฆ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. และนายชิโร่ เทราชิมา (Shiro Terashima) เลขานุการเอก สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดี

alt

Read more: สวทช. พร้อมส่งฑูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ JENESYS 2015 ตะลุยแดนญี่ปุ่นเรียนรู้วัฒนธรรมและเสริมประสบการณ์วิทยาศาสตร์

   

สวทช. รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ JSTP รุ่นที่ 19 ประจำปี 2559

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดรับสมัครเด็กและเยาวชนระดับมัธยมศึกษาที่มีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทุกสาขา เข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน หรือ Junior Science Talent Project (JSTP) รุ่นที่ 19 ประจำปี 2559 โอกาสที่จะได้รับ อาทิ กิจกรรมเสริมประสบการณ์ต่างๆ

alt

การเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ การทำโครงงานวิจัยโดยมีนักวิทยาศาสตร์เป็นพี่เลี้ยง การได้รับโอกาสคัดเลือกเพื่อรับทุนการศึกษาและทุนวิจัยจนจบปริญญาเอก เป็นต้น น้องๆ เยาวชนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร ทั้งระดับ ม.ต้น และ ม.ปลาย เปิดรับใบสมัครถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2558 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2564-7000 ต่อ 1431, 1433, 1434, 1436, 1437 อีเมล This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it หรือที่เว็บไซต์ http://www.nstda.or.th/jstp/

   

สนช./สสวท.เยี่ยมชม สวทช.

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Thursday, 19 November 2015 09:23

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. โดย ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. และผู้บริหารให้การต้อนรับและแนะนำหน่วยงาน ให้กับคณะกรรมาธิการการสื่อสารมวลชน การวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสารสนเทศสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในการเข้าเยี่ยมชมงานพัฒนาที่ยั่งยืนของ สวทช. ครั้งนี้

alt  alt

   

Page 1 of 53

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป