MTEC
BIOTEC
NECTEC
NANOTEC

tsp

 

httpnstdachannel.tv

 

จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน


In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

ก.วิทย์/สวทช. เปิดบ้านรับ สมอ.หวังผนึกกำลังร่วมกันพัฒนาประเทศ

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Tuesday, 30 August 2016 16:06

30 ส.ค. 2559 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย / สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) หลังจากที่ทั้ง 2 หน่วยงานได้ลงนามความร่วมมือ เมื่อวันที่ 7 เมษายน  2559 ที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาระบบการมาตรฐานของประเทศให้เป็นไปตามแนวทางมาตรฐานสากล เพิ่มศักยภาพด้านมาตรฐานของภาคอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ของไทยสอดคล้องตามนโยบาย Thailand 4.0 ที่มีเป้าหมายนำนวัตกรรมต่อยอดไปใช้ในภาคอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งสองหน่วยงานได้กำหนดกรอบยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ ในความร่วมมือด้วยกัน 4 ด้าน ได้แก่ 1.การกำหนดมาตรฐาน 2. การรับรองมาตรฐาน  3. การมาตรฐานระหว่างประเทศ 4. การส่งเสริมเผยแพร่และพัฒนาระบบการมาตรฐาน โดยมีกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์ระดับโลก ( MSTQ ) ให้สอดคล้องกับ 8 กลุ่มอุตสาหกรรม S-Curve ที่ สมอ.ให้ความสำคัญ อาทิ ด้านการแพทย์ครบวงจร ด้านยานยนต์สมัยใหม่ ด้านอิเล็กทรอนิกส์อัจริยะ ด้านอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ด้านนวัตกรรม ด้านเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ ด้านหุ่นยนต์และเครื่องจักรกลและด้านนวัตกรรม

alt

ในการมาเยี่ยมชม สวทช.ครั้งนี้ ทั้งสององค์กร จะนำข้อมูลที่ได้แลกเปลี่ยนกัน ไปใช้ให้เกิดประโยชน์และสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการดำเนินการร่วมกัน สวทช. หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถส่งเสริมการทำงานของ สมอ. ในหลายๆด้าน และจะสามารถช่วยผลักดัน ให้ภาคอุตสาหกรรมในกลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมด้านนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ตรงตามเป้าหมายและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ต่อไป

 

   

สุดยอดเยาวชนออกแบบหุ่นยนต์จากการแข่งขัน “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2016”

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย ดร. กฤษดา ประภากร (ที่ 2 จากขวา แถวบน) รองผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย  ผศ. ดร. มานพ วงศ์สายสุวรรณ (กลาง) รองคณบดี ร่วมสานฝันปั้นสุดยอดเยาวชนออกแบบหุ่นยนต์พิชิตโจทย์ Robot Caregiver หรือหุ่นยนต์ดูแลสุขภาพ พร้อมมอบรางวัลให้กับทีมผู้ชนะจากการแข่งขัน “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2016”  โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันร่วมเป็นสักขีพยาน และทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันฯ ปีนี้  ได้แก่ คือ ทีมสีแดง (Red Team) ประกอบด้วยนักศึกษาจากประเทศ อียิปต์ จีน ญี่ปุ่น โมร็อกโก และ นายกร ศิริตันติวัฒน์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตัวแทนประเทศไทยจากการแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 9 (9th Thailand Robot Design Contest) หรือ RDC2016 ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ เมื่อเร็วๆ นี้ การแข่งขันฯ นี้ นับเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักที่ช่วยต่อยอดกิจกรรมด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รวมทั้งยังได้เป็นเวทีสำหรับนักศึกษาจากทั่วโลกได้มาร่วมแบ่งปันความรู้ วิธีคิดแก้ปัญหา และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงาน เพื่อช่วยผลักดันความคิดเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการก้าวไปสู่การผลิตหุ่นยนต์ในเชิงพาณิชย์ในอนาคตของเยาวชนไทยได้เป็นอย่างดี ส่วนการแข่งขัน “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2017” ในปี 2560 ประเทศจีนจะรับหน้าที่เป็นประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันฯ 

alt

Read more: สุดยอดเยาวชนออกแบบหุ่นยนต์จากการแข่งขัน “ออกแบบและสร้างหุ่นยนต์นานาชาติ : IDC RoBoCon 2016”

   

งานประชุมและงานแสดงสินค้าด้านอุตสาหกรรมคอมโพสิทแห่งเอเชีย JEC ASIA 2016

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Monday, 29 August 2016 09:25

หอการค้าฝรั่งเศส – ไทย/โปรโมซาลงส์ ในฐานะตัวแทนผู้จัดงาน JEC ASIA 2016 แจ้งเกี่ยวกับงาน JEC ASIA 2016 ซึ่งเป็นงานประชุมและงานแสดงสินค้าด้านอุตสาหกรรมคอมโพสิทแห่งเอเชีย โดยจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ ๑๕ – ๑๗ พ.ย. ๒๕๕๙ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าซันเทค ประเทศสิงค์โปร์ เป็นที่รวบรวมความสำคัญของวัสดุคอมโพสิทต่ออุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ ยานยนต์ ขนส่ง ก่อสร้าง เดินเรือ อากาศยาน และยานอวกาศ ที่สามารถช่วยทำให้ลดต้นทุนการผลิตและมีคุณภาพที่ดีกว่าเดิม

  alt

หนึ่งในกิจกรรมที่หอการค้าฝรั่งเศสฯ ทำมาโดยตลอด คือการประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้าของประเทศฝรั่งเศส เพื่อเปิดโอกาสให้กับบริษัทไทยในการศึกษาแนวโน้มตลาดโลก นวัตกรรมล่าสุดของอุตสาหกรรม รวมถึงเจรจาธุรกิจกับผู้แสดงสินค้าที่สำคัญ โดยหอการค้าฝรั่งเศสฯ เป็นตัวแทนของหน่วยงานโปรโมซาลงส์ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์งานแสดงสินค้าในประเทศฝรั่งเศส อาทิ MAISON&OBJET OBJET, SIAL PARIS, POLLUTEC ตลอดจนงานแสดงสินค้าในเอเชียที่จัดโดยบริษัทฝรั่งเศส อาทิ MAISON&OBJET ASIA, SIAL CHINA, INTERFILIERE SHANGHAI โปรโมซาลงส์มีสำนักงานใหญ่ ณ กรุงปารีส และมีสำนักงานใน 50 กว่าประเทศทั่วโลก

Read more: งานประชุมและงานแสดงสินค้าด้านอุตสาหกรรมคอมโพสิทแห่งเอเชีย JEC ASIA 2016

   

ว้าววิทย์ช่วยเศรษฐกิจชาติ 29 สิงหาคม - 1 กันยายน 2559

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

Last Updated on Friday, 26 August 2016 15:17

พบกับสุดยอดผลงานวิจัย ที่จะทำให้คุณ ต้องร้อง ว้าว!  

ในรายการ "ว้าว..วิทย์ ช่วยเศรษฐกิจชาติ"

วันจันทร์และพุธ เวลา 20:55 น.

วันอังคารและพฤหัส เวลา 21:55 น.

หลังรายการจุดเปลี่ยนประเทศไทย ทางช่อง 2 NBT 

และสามารถ รับชมย้อนหลังได้ที่ http://nstdachannel.tv/category/education/wowwit/

 

29 ส.ค. 59   เลนส์มิวอาย  เปลี่ยนสมาร์ตโฟนเป็นกล้องจุลทรรศน์ โดย  NECTEC

30 ส.ค. 59  ยางวงจัดฟันจากน้ำยางธรรมชาติ โดย MTEC

31 ส.ค. 59  กระเบื้องเคลือบสารนาโน ตะไคร่ไม่จับ ฝุ่นไม่เกาะ  โดย NANOTEC

1 ก.ย. 59     ผ้าไทยล้ำยุค ด้วยนวัตกรรมนาโน โดย NANOTEC

 

   

สวทช. เชิญผู้สนใจร่วมงานเสวนา “ZIKA ไวรัสร้าย ภัยเงียบสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์”

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

จากการแพร่ระบาดของไวรัสซิกา ไวรัสร้ายจากยุงที่มีเชื้อไวรัสซิกาเป็นพาหะนำโรคมาสู่คุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งอาจจะส่งผลโดยตรงและเป็นอันตรายต่อระบบสมองของเด็กในครรภ์ สร้างความตื่นตระหนกและเป็นที่สนใจของผู้คนจำนวนมากรวมถึงหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ด้วยเหตุนี้ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงจัดการเสวนาเรื่อง “ZIKA ไวรัสร้าย ภัยเงียบสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์” เพื่อให้ความรู้ในหลากหลายแง่มุมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสซิกา ประกอบด้วย นพ.ยงเจือ เหล่าศิริถาวร สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสซิกา ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเรื่องผลของไวรัสซิกาที่มีต่อสมองของทารกในครรภ์ ผศ.ดร.ชรินทร์ โหมดชัง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในเรื่องแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ สำหรับใช้พยากรณ์โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และ นพ.ปรีดา มาลาสิทธิ์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล / หน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ ไบโอเทค สวทช. ในเรื่องการติดเชื้อไข้เลือดออก กระตุ้นการติดเชื้อไวรัสซิกาได้หรือไม่

alt

งานเสวนาเรื่อง “ZIKA ไวรัสร้าย ภัยเงียบสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์” กำหนดจัดขึ้นในวันอังคารที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 13.30 - 16.30 น. ณ โถงกลาง ชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรุงเทพฯ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนและติดต่อสอบถามได้ที่ โปรแกรมโรคติดเชื้ออุบัติใหม่/อุบัติซ้ำ คลัสเตอร์สุขภาพและการแพทย์ สวทช. โทร. 0 2644 8150 ต่อ 81811, 81843 หรืออีเมล This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

   

สวทช. ขอเชิญผู้สนใจรับฟังบรรยายพิเศษ โครงการวิจัยเรื่อง “การพัฒนากระบวนการอบแห้งขั้นสูงสำหรับอาหารและวัสดุชีวภาพ” วันที่ 15 ก.ย. นี้

Attention: open in a new window. PDFPrintE-mail

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้ให้การสนับสนุนทุนวิจัยขนาดใหญ่ ภายใต้ทุน “โครงการทุนนักวิจัยแกนนำ” แก่โครงการวิจัยเรื่อง การพัฒนากระบวนการอบแห้งขั้นสูงสำหรับอาหารและวัสดุชีวภาพ ซึ่งมี ศ.ดร.สมชาติ โสภณรณฤทธิ์ สังกัดคณะพลังงานสิ่งแวดล้อมและวัสดุ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นหัวหน้าโครงการ โดยมีกำหนดระยะเวลาการสนับสนุน 5 ปี (ระยะเวลาดำเนินงานเริ่มต้นปี พ.ศ. 2553 - พ.ศ. 2558)

alt

บัดนี้ โครงการวิจัยดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์แล้วและมีผลงานที่น่าสนใจ ได้แก่ การพัฒนาขนมขบเคี้ยวไร้น้ำมัน การพัฒนากระบวนการผลิตข้าวนึ่งและการเพิ่มมูลค่าข้าว การศึกษาสมบัติของฟิล์มบริโภคได้เชิงหน้าที่จากไคโตซาน การอบแห้งผลไม้โดยใช้ไมโครเวฟภายใต้ความดันสุญญากาศ และการพัฒนาเครื่องอบแห้งภายใต้สนามไฟฟ้า  สวทช. จึงจัดให้มีการบรรยายพิเศษ โดย ศ.ดร.สมชาติ โสภณรณฤทธิ์ และคณะผู้วิจัย ในหัวข้อเรื่อง “การพัฒนากระบวนการอบแห้งขั้นสูงสำหรับอาหารและวัสดุชีวภาพ” เพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานแก่บุคลากรผู้สนใจ ได้รับฟังการบรรยายพิเศษและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำวิจัย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำผลงานวิจัยไปวิจัยต่อยอดหรือการนำไปสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไป ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2559 เวลา 09.30 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 102 ชั้น 1 อาคาร สวทช. โยธี ถ.พระรามที่ 6 กรุงเทพฯ 

รับจำนวนจำกัด 70 ท่าน ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเข้าร่วมฟังบรรยาย ลงทะเบียนและติดต่อสอบถามได้ที่ ฝายเลขานุการโครงการทุนนักวิจัยแกนนำ สวทช. โทร. 0 2644 8150 ต่อ 81832, 81833, 81834 หรืออีเมล This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

   

Page 1 of 102

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป